Chia sẻ nguồn lực tri thức để cùng xây dựng thành phố thông minh ​

SGGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, sự chia sẻ nguồn lực tri thức, đặc biệt là nguồn dữ liệu từ các tổ chức, chính phủ một cách công khai, minh bạch sẽ là nguồn lực để các doanh nghiệp, các nhà khoa học, người dân tham gia vào quá trình phát triển, xây dựng thành phố thông minh...

Sáng 11-10, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA); Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO); TP Daejoen (Hàn Quốc) khai mạc chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 20 năm thành lập WTA với chủ đề: Thành phố thông minh - động lực đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững.

Chia sẻ nguồn lực tri thức để cùng xây dựng thành phố thông minh  ​ ảnh 1

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM; ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam; ông Her Tae-Jeong, Chủ tịch WTA; cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương và đại diện lãnh đạo các đô thị, viện, trường đại học thành viên.

WTA được thành lập năm 1998, đến nay có 106 thành viên từ 48 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới vói mục đích kết nối các tiến bộ khoa học kỹ thuật để hỗ trợ phát triển vùng/ khu vực ít phát triển hơn; tăng cường phát triển song phương, đa phương thông qua các hoạt động trao đổi và hợp tác giữa các TP khoa học cũng như đóng góp vào sự thịnh vượng chung của nhân loại.

Chia sẻ nguồn lực tri thức để cùng xây dựng thành phố thông minh  ​ ảnh 2 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: XUÂN THI

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: "Chúng ta đang tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng khoa học công nghệ tiên tiến, đưa loài người bước vào giai đoạn phát triển mới mà mục tiêu cuối cùng là phát triển bền vững và không ai bị bỏ lại phía sau. Trong quá trình phát triển đó, nguồn lực quan trọng nhất là trí thức mà trí thức càng chia sẻ thì càng có sự lan tỏa mạnh mẽ, gia tăng giá trị ứng dụng. Sự chia sẻ nguồn lực quý giá này, đặc biệt là nguồn dữ liệu từ các tổ chức, chính phủ một cách công khai, minh bạch sẽ là nguồn lực để các doanh nghiệp, các nhà khoa học, người dân tham gia vào quá trình phát triển".

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức ấn nút khai mạc hội chợ công nghệ cao WTA và tham dự diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu với phần trình bày của các chuyên gia, nhà quản lý đến từ các trường đại học của Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đức… Chuỗi sự kiện trên sẽ diễn ra đến hết ngày 13-10.

Chia sẻ nguồn lực tri thức để cùng xây dựng thành phố thông minh  ​ ảnh 3 Khai mạc hội chợ công nghệ cao WTA. Ảnh: XUÂN THI
Chia sẻ nguồn lực tri thức để cùng xây dựng thành phố thông minh  ​ ảnh 4 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan hội chợ công nghệ cao WTA. Ảnh: XUÂN THI

XUÂN TRUNG ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn