Chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella: Chỉ có 8 ca phản ứng nặng

(SGGP).- Đây là thông tin được Bộ Y tế công bố sau khi Chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi - rubella miễn phí cho khoảng 20 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi trên toàn quốc kéo dài từ cuối năm 2014 cho tới tháng 6 năm 2015 đã kết thúc.

Qua giám sát, kiểm tra, Bộ Y tế khẳng định công tác tổ chức, bố trí điểm tiêm chủng trong chiến dịch được tất cả các địa phương chú trọng và triển khai hợp lý, thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật. Qua chiến dịch, Bộ Y tế ghi nhận 15.866 trường hợp phản ứng nhẹ thông thường (sốt, đau tại chỗ tiêm, nhức đầu…), thấp hơn so với thông báo của nhà sản xuất vaccine. Đặc biệt, số trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng chỉ có 8 trường hợp và đã được hội đồng chuyên môn điều tra, đánh giá nguyên nhân. Trong đó có 3 trường hợp liên quan đến phản ứng của vaccine gồm 1 trường hợp sốt cao co giật, 2 trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vaccine. Cả 3 trường hợp trên đều được xử trí kịp thời và hồi phục.

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 có sân bay trực thăng trên sân thượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đầu tư nâng chất hệ thống bệnh viện

Trong 5 năm 2016-2020, TPHCM đã đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng xây dựng mới 45 công trình y tế (44 công trình khối công lập, 1 công trình khối dự phòng). Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn TPHCM còn dài, việc đầu tư xây dựng các cơ sở y tế giúp đáp ứng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).