Chiến thắng xoa dịu nỗi đau World Cup 1994 !

Colombia đã gây bất ngờ lớn của Gold Cup khi đánh bại Mexico trên sân Reliant. Đấy chỉ là trận thắng thứ 4 của Colombia trong lịch sử 23 lần đối đầu với Mexico, khi họ luôn thất thế với chỉ 8 trận hòa và phơi áo trước đại diện Trung Mỹ đến 11 lần. Nhưng đối với Colombia, trận thắng diễn ra trên đất Mỹ này mang đến một ý nghĩa lớn lao hơn: Góp phần xoa dịu nỗi đau mà bóng đá Colombia đã gánh chịu ở World Cup 1994.

Tiền đạo Abel Aguilar (21) ghi bàn thắng quyết định cho Colombia

11 năm trước, cũng trên đất Mỹ, đội tuyển Colombia đã sớm bị loại khỏi giải và hậu vệ Andres Escobar bị sát hại ở quê nhà Medellin vài ngày sau khi về nước. Cái chết đau thương của Escobar bắt nguồn từ bàn đá phản lưới nhà của anh trong trận thua Mỹ 1-2, nguyên nhân khiến Colombia bị loại khỏi vòng chung kết World Cup.

Alexis Mendoza, một thành viên trong đội tuyển Colombia năm đó và hiện đang là trợ lý của HLV Reinaldo Rueda ở Gold Cup nói: “Tôi nghĩ tai nạn đáng tiếc đó – cái chết của người đồng nghiệp, một người bạn và một nhân cách tuyệt vời – sẽ chẳng bao giờ phai mờ trong tâm trí chúng tôi. Tất cả những người Colombia chúng tôi đều khao khát và cố gắng cứu vãn thanh danh của bóng đá xứ mình từ sau sự kiện ô uế đó, để bóng đá Colombia có thể tìm lại được sự tôn trọng và giành lại vị trí trong tâm tưởng mọi người”.

Người ghi bàn giúp Colombia giành chiến thắng là Aguilar (chỉ mới 9 tuổi khi Escobar bị giết) thổ lộ là tất cả cầu thủ đều khát khao làm thay đổi hình ảnh của bóng đá Colombia: “Thật bất hạnh khi mọi người ở Mỹ đều có ký ức xấu về chúng tôi. Và về logic, chúng tôi luôn cố gắng thay đổi quan niệm đó. Đây là một cơ hội để chúng tôi phơi bày sự thật để mọi người có thể xem chúng tôi chơi như thế nào và thấy chúng tôi có thể làm được những gì”.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác