Chính phủ và LĐBĐ Argentina tài trợ hooligan đến Nam Phi ?

Chính phủ và LĐBĐ Argen-tina (AFA) bị cáo buộc tài trợ và khích lệ sự hiện diện của khoảng 300 hooligan ở World Cup 2010, sau khi nhiều “barras bravas” (tạm dịch: “Những kẻ liều lĩnh trên đường phố”) đi cùng chuyến bay với đội tuyển của HLV Diego Maradona đến Nam Phi hôm 29-5.

Lực lượng đặc nhiệm Nam Phi bao vây chiếc máy bay chở tuyển Argentina hạ cánh xuống phi trường quốc tế O.R Tambo (Johannesburg) hôm 29-5.

Chủ tịch Monica Nizzardo của tổ chức phi chính phủ “Hãy cứu lấy bóng đá” nói với hãng tin AFP: “LĐBĐ Argentina và cả chính phủ chắc chắn là đồng lõa”. Và theo bà, “không có sự đồng ý của họ, chắc chắn những con người bạo lực này không bao giờ đến được Nam Phi”.

Các tuyển thủ Argentina hoảng hồn khi nhìn thấy những hình ảnh được phát trên truyền hình với nhiều hooligan đi chung chuyến bay với đội tuyển đến Nam Phi. Không những thế, những hooligan này còn tham dự buổi họp báo hôm thứ Ba của HLV Maradona tại Pretoria và chính Maradona phải trả lời rất nhiều câu hỏi về vấn đề gây tranh cãi này. Ông khẳng định rằng Chủ tịch AFA Julio Grondona “chẳng nói gì cả” về sự hiện diện của hooligan trong chuyến bay của đội tuyển. Thế nhưng, chính Chủ tịch Grondona lại nói ông từng “cảnh báo” HLV Maradona và Giám đốc kỹ thuật Carlos Bilardo rằng những con người này “có thể làm hại họ”.

Nhằm giảm bớt sự căng thẳng trong vụ scandal này, tòa án Argentina cấm một CĐV đến Nam Phi, sau khi anh ta có dính líu đến bạo lực trong các trận đấu ở giải VĐQG mà bản thân anh không được phép đến xem. Tuy nhiên, đối thủ của anh ta lại vô tư có mặt ở SVĐ. Đại biểu Quốc hội Argentina Carlos Comi (thành viên của Ủy ban Thể thao) vác đơn kiện và nói: “Có một mối quan hệ rất mafia giữa Chính phủ, AFA, HLV Maradona và “barras””. Thủ tướng Argentina Anibal Fernandez phủ nhận: “Chẳng có lý do gì khiến chúng tôi muốn thấy những con người này ở World Cup”. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Mọi công dân tự do có quyền đi lại”. Báo La Nacion của Argentina viết: “Mặc dù có những lời phủ nhận chính thức, nhưng chắc chắn rằng những con người bạo lực được bảo vệ bởi chính phủ”.

Một cựu thủ lĩnh nhóm “barras bravas” của CLB Nueva Chicago là Ariel Pugliese (được gọi là “El Gusano” - con sâu) có mặt trong chuyến bay của tuyển Argentina đến Nam Phi. Cách đây 1 tháng, anh ta tham gia vào một vụ tấn công ở Hội chợ triển lãm sách tại thủ đô Buenos Aires, trong khi một nhóm người ném ghế nhằm phản đối một cuốn sách chỉ trích chính phủ được giới thiệu trước công chúng. Ngoài ra, Pugliese còn là mục tiêu của một cuộc điều tra năm 2007 về việc giết hại một CĐV của CLB Tiger, đối thủ của CLB Nuevo Chicago. Thậm chí, anh ta còn làm cận vệ cho ngôi sao Lionel Messi.

Hôm thứ Năm, tòa án Agentina cho phép thủ lĩnh nhóm “barras bravas” của CLB Rosario Central là Andres Bracamonte đến Nam Phi, nơi, theo báo chí Argentina, có khoảng 300 hooligan Argentina. 200 người trong số họ thuộc nhóm hooligan Argentina thống nhất vốn quy tụ các “barras bravas” của nhiều CLB dưới sự điều hành của một quân nhân Marcelo Mallo thuộc đơn vị gần gũi với chính phủ. Ông Marcelo Parrilli (luật sư của các nạn nhân hooligan) nói: “Các barras bravas hoàn toàn được miễn tội và các nhà lãnh đạo chính trị đã nhúng tay vào việc này, nên không bao giờ mang lại một giải pháp nào”. Theo ông, “các barras bravas sẽ biến mất vào ngày mà các chính trị gia sử dụng họ biến mất”.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác