Chính sách mới

Báo SGGP Điện tử  xin  giới thiệu một số văn bản mới nhất vừa được Chính phủ và các bộ ban hành .Bạn đọc muốn biết cụ thể, có thể gọi điện thoại số (08)8340020 hoặc liên hệ với Phòng tiếp bạn đọc của báo để tham khảo.

CHÍNH PHỦ

• Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 25-5-2005 của Thủ tướng Chính phủ: Chấn chỉnh các hoạt động tiêu cực trong quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường. Cụ thể từ nay tạm ngừng việc cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường; tạm ngừng cấp mới Giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên phạm vi cả nước để các cấp, các ngành tiến hành rà soát, đánh gía tình hình hoạt động của các cơ sở hiện có. Đối với Giấy phép kinh doanh đã hết hạn nhưng trước đó chủ kinh doanh đã có vi phạm, gây hậu quả xấu mà chưa bị tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh thì cũng không được gia hạn hoặc đổi Giấy phép kinh doanh khác.

Tổ chức lực lượng kiểm tra, thanh tra để phát hiện và xử lý nghiêm các chủ kinh doanh vi phạm. Đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm thì phải kiên quyết tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp có dấu hiệu phạm tội, phải chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự. Xác định trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan quản lý để xảy ra các vi phạm pháp luật trên địa bàn, xử lý nghiêm các CB, CNVC thoái hóa, biến chất, ăn chơi sa đọa hoặc bao che, tiếp tay cho các sai phạm…..

• Quyết định số 432/QĐ-TTg ngày 20-5-2005 của Thủ tướng Chính phủ: Thành lập Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam thuộc Bộ Y tế .

ỦY BAN NHÂN DÂN  TPHCM

• Chỉ thị số 13/CT-UB ngày 23-5-2005 của UBND TPHCM: Thực hiện biện pháp tiết kiệm điện trong mùa khô năm 2005. Theo đó đối với văn phòng, trụ sở cơ quan phấn đấu tiết kiệm 10% sản lượng điện tiêu thụ so với tháng cùng kỳ năm 2004; đối với chiếu sáng công cộng giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng tại các tuyến phố, quảng trường, công viên, vườn hoa công cộng, thay thế dần các loại đèn chiếu sáng hiện đang sử dụng bằng loại đèn tiết kiệm điện; các nhà hàng , cơ sở dịch vụ thương mại cắt giảm việc dùng điện để quảng cáo, chiếu sáng biển hiệu, đèn trang trí……..

• Quyết định số 81/QĐ-UB ngày 20-11-2005 của UBND TPHCM: Chế độ phụ cấp đối với cán bộ, công chức đội y tế dự phòng tuyến quận, huyện trạm xá. Cụ thể phụ cấp cho CB, NV đội y tế dự phòng tuyến quận- huyện 220.000 đồng/ người/ tháng; phụ cấp cho bác sỹ và CB đại học công tác tại trạm y tế xã- thị trấn 400.000 đồng/người/ tháng; tại phường 200.000 đồng/ người/ tháng; phụ cấp cho CB, NV khác công tác tại trạm y tế xã 200.000 đồng/ người /tháng; tại phường 100.000 đồng/ người/ tháng. Chế độ phụ cấp được áp dụng từ ngày 1-1-2005.

• Quyết định số 72/QĐ-UB ngày 10-5-2005 của UBND TPHCM: Ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình chống kẹt xe nội thị năm 2005 ở TP.

• Quyết định số 83/QĐ-UB ngày 23-5-2005 của UBND TPHCM: Bổ sung các tuyến đường bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Đó là 2 tuyến đường: Lê Văn Khương (suốt tuyến, quận 12 –huyện Hóc Môn), Nguyễn Thị Rành (suốt tuyến, huyện Củ Chi).

• Quyết định số 87/QĐ-UB  ngày 26-5-2005 của UBND TPHCM: Bổ sung chức năng lưu giữ phương tiện thủy vi phạm cho Khu đường sông thuộc Sở Giao thông Công chánh, quyết định này có hiệu lực từ ngày 6-6-2005.

CÁC CƠ QUAN CHÍNH PHỦ

• Thông tư liên tịch số 16/TT-BYT-BCN ngày 20-5-2005 của Bộ Y tế và Bộ Công nghiệp: Hướng dẫn phân công phối hợp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó sẽ thực hiện triệt để chế độ quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, sữa, dầu thực vật, bột và tinh bột, thuốc lá điếu và các bếp ăn tập thể có quy mô từ 30 suất/bữa trở lên của các cơ quan, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Bộ công nghiệp…..

• Thông tư liên tịch số 17/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 9-5-2005 của Bộ Lao động TBXH và Bộ Tài chính: Hướng dẫn thực hiện chế độ điều dưỡng đối với người có công với cách mạng.

• Công văn 5969TC/TCT ngày 18-5-2005 của Tổng Cục Thuế: Hồ sơ hoàn thuế Giá trị gia tăng đối với chủ dự án ODA. Cụ thể là khi nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT cho cơ quan thuế, các chủ dự án phải có văn bản giải trình cụ thể cơ cấu nguồn vốn để thực hiện dự án, trong đó xác định rõ dự án không được ngân sách nhà nước cấp vốn. Chủ dự án phải chịu trách nhiệm việc xác nhận nêu trên và số thuế GTGT đề nghị hoàn. Đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT chưa được hoàn do chưa được cơ quan kho bạc Nhà nước xác nhận việc không được cấp vốn đối ứng thì chủ dự án phải bổ sung hồ sơ việc xác nhận vốn theo hướng dẫn gửi cơ quan thuế xét giải quyết.


Ban Bạn Đọc

Các tin, bài viết khác