Chỉnh trước đấu sau

Chiều nay, U23 Việt Nam sẽ gặp lại đối thủ nhiều duyên nợ Indonesia. Đấy cũng là cuộc đấu trí thú vị giữa hai HLV cựu trào trong làng bóng Đông Nam Á: Alfred Riedl (Việt Nam) và Peter Withe (Indonesia). Cùng là hai đội bóng thua ở lượt trận đầu nhưng mỗi HLV lại có nỗi niềm và hoàn cảnh khác nhau, trong đó phần bất lợi thuộc về ông Alfred Riedl.

  • Alfred Riedl có quá ít đường binh

Cuộc đấu trí giữa 2 HLV Alfred Riedl (phải, Việt Nam) và Peter Withe (Indonesia)vào chiều nay, phần thắng sẽ nghiêng về ai? Ảnh: Hoàng Hùng.

Trận thua trước Phần Lan đã cho thấy điều ấy, một Bảo Khanh quậy cựa với cái chân trái trong tuyệt vọng bởi đơn điệu; một Công Vinh có lúc chấp nhận cầm bóng đột vào trung lộ thay vì phối hợp do có lúc mất niềm tin; một Hồng Minh như người xa lạ khi chơi bên cạnh Minh Chuyên bỗng hụt hơi… Và ông Riedl đã bất lực thốt lên: “Tôi không chỉ đạo đá dài với một Phần Lan chơi đầu rất tốt, vậy mà…”. Ông thốt lên cả lời nhận xét trong bất lực: “… Chúng tôi chỉ đá có nửa đội hình”.

Những cái thiếu và cái yếu ấy đã không xảy ra ở Agribank Cup cho dù về thực lực Olympic Phần Lan không vượt trội hơn New Zealand. Sư sa sút tập thể khiến đội chủ nhà không thể áp đặt lối chơi lên đối phương bằng những miếng đánh nhanh sở trường.

Giữ bóng nhiều, mất bóng cũng nhiều nhưng lại di chuyển ít. Ở đây, vấn đề thể lực và phong độ đã được đặt ra và đã có nghi vấn đặt vào việc để cầu thủ “xả” gần một tuần sau chức á quân Agribank Cup.

So với đội hình chính từng đoạt huy chương bạc Agribank Cup, Việt Nam chỉ thiếu mỗi Minh Phương nhưng lại cạn kiệt khả năng đề kháng đến ngạc nhiên.

Nhiều cầu thủ mất lửa trong một giải đấu với những đối tượng tốt hơn và có ý nghĩa hơn trong việc học tập dù là học cách thua.

Ngay trận đầu tiên, ông Riedl đã không có nhiều đường binh. Ông không hài lòng với Văn Biển khi có quá nhiều đường chuyền ngang và để xảy ra những sai sót rất cơ bản. Ông thay vào đấy một Xuân Thiện mạnh mẽ hơn trong việc hỗ trợ tấn công nhưng lại mắc sai lầm lớn hơn; ông muốn Đức Dương làm mới trục giữa cũ kỹ bởi sự sa sút của Hồng Minh nhưng không thành; muốn Được Em làm mới và làm nóng cho thế công nhưng không thể… Cứ một vị trí được “gắp” ra vì không đạt, ông lại “trám” vào bằng một vị trí tương tự để mong có sự vận hành tốt hơn nhưng cái mới, con người mới không hơn được cái cũ bị xuống cấp do đột ngột mất phong độ.

Chiều nay, những người hiểu về nội tình đội tuyển lại lo hơn khi ông sẽ phải “binh” bằng một đội hình thiếu hụt. Vũ Phong bị lật cổ chân trong buổi tập sáng qua có khả năng nghỉ đến hết giải, Văn Biển, Quang Thanh, Bảo Khanh khó đảm bảo 100% do chấn thương. Gần một nửa đội hình bị khuyết hoặc phải ra sân mà không vẹn toàn trong khi phương án hai lại quá mong manh.
Ông Riedl khó khăn hơn khi buộc phải điều chỉnh trước rồi đá sau.

  • Peter Withe nhiều vốn hơn

Thua 0-2 trước Olympic Cameroon nhưng so với ông Riedl thì bộ máy của Peter Withe vận hành tốt hơn. Từ hiệp một không có cửa thắng và chủ yếu đá phòng ngự, sang hiệp hai, Peter đã cho các học trò ăn miếng trả miếng bằng những pha lên bóng nhanh ở biên phải. Những lần xuống bóng thật sâu và thật táo bạo cũng những đường chuyền ngược lên cho tuyến hai dâng lên được xem là vũ khí hiểm hóc của Indonesia.

Khi Peter cho Elie Aiboy (8) rời sân sớm đã có hai luồng ý kiến đặt ra. Bên cạnh ý kiến chủ quan cho rằng Elie Aiboy (từng là hung thần trên sân Mỹ Đình tại Tiger Cup 2004) đã hết thời còn là ý kiến thận trọng tính đến chuyện Peter Withe dưỡng sức cho cái chân trái của quái kiệt này để sử dụng vào mặt trận quan trọng hơn: ăn thua đủ với chủ nhà.

Peter Withe xây dựng lối đá dựa trên cặp tiền vệ trung tâm Ramdani - Astaman làm nhiệm vụ thu hồi và phân phối bóng. Về mặt này thì ông Riedl lại chưa có đáp án khi cặp tiền vệ ông kỳ vọng nhất là Hồng Minh - Minh Chuyên đều gãy trong lượt trận đầu. Chưa kể những lần dâng lên ở trục giữa của Firmansyah khiến tuyến giữa Indonesia chặt hơn.

Không khó để nhận ra sự khác biệt lớn nơi Indonesia thua đậm hơn Việt Nam ở lượt trận đầu nhưng họ không vỡ trận, còn chủ nhà thì thua do bế tắc trong thực hiện đấu pháp và… ít vốn.

Một cuộc tái đấu không đơn giản cho thầy trò ông Riedl khi mà đội khách là đội nhiều vốn hơn lại ít bị sa sút về mặt tinh thần hơn.

Chờ một cuộc lột xác nơi chủ nhà (so với trận đầu) hay nói đúng hơn là chờ sự trở lại đúng với hình ảnh của mình.

Khó, nhưng không có nghĩa là không thể.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác