Chợ hoa Tết Bính Thân 2016: Không để gây ra ùn tắc giao thông

Theo tinh thần chỉ đạo của UBND TPHCM, các cơ quan chức năng được yêu cầu phải đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông xung quanh khuôn viên địa điểm tổ chức chợ hoa Tết Bính Thân 2016 sắp tới.

Mua hoa tại chợ hoa tết ở Công viên 23 Tháng 9. Ảnh: CAO THĂNG

131 chợ hoa tết

Theo kế hoạch tổ chức chợ hoa Tết Bính Thân 2016 trên địa bàn TPHCM, các chợ hoa tết sẽ đồng loạt mở cửa trong 7 ngày, bắt đầu từ 1-2-2016 cho đến 12 giờ ngày 7-2-2016, tức là từ ngày 23 tháng Chạp đến trưa 29 tết. Sau thời điểm này, toàn bộ các chợ hoa phải thu dọn, trả lại mặt bằng sạch sẽ để nhân dân đón tết.

Chính quyền thành phố xác định có 3 chợ hoa tết cấp thành phố đặt tại công viên 23 Tháng 9 (dự kiến có 900 lô, mỗi lô rộng 20m²), công viên Lê Văn Tám (dự kiến có 200 lô, diệ tích 20m²/lô) và công viên Gia Định (dự kiến có 700 lô, diện tích mỗi lô 20m²).

Ngoài ra còn có 128 điểm chợ hoa tết cấp quận - huyện, trong đó địa phương mở nhiều chợ hoa tết nhất là quận 10 với 21 điểm; quận Thủ Đức 19 điểm; huyện Cần Giờ 18 điểm; quận 8 có 13 điểm; quận Bình Thạnh có 10 điểm; quận 7 có 8 điểm. Riêng quận 8, do đặc thù địa lý sông nước tự nhiên nên sẽ tập trung tổ chức chợ hoa tết dọc tuyến bờ kè Trần Xuân Soạn, Bến Bình Đông theo mô hình “trên bến dưới thuyền” và sớm hơn các địa phương khác, chính thức hoạt động từ ngày 24-1-2016, tức 15 tháng Chạp.

Tất cả các chợ hoa tết đều sẽ treo băng rôn ghi rõ “Chợ hoa tết (trên địa bàn tổ chức)” để giúp người dân phân biệt với các chợ hoa tết tự phát. Các chợ hoa tết cũng chỉ được trưng bày, mua bán các mặt hàng hoa kiểng, tuyệt đối không mua bán các mặt hàng và các hoạt động khác như quần áo, đồ gia dụng, trái cây, trò chơi… nếu không được sự chấp thuận của cấp thẩm quyền.

Hệ thống các chợ hoa tết được chính quyền thành phố xác định là đầu mối đáp ứng nhu cầu mua bán các loại hoa kiểng tết của người dân. Tuy nhiên, do lượng khách hàng đổ về tham quan, thưởng lãm hoa xuân thường rất lớn, vì thế vấn đề đặt ra là chợ hoa phải được bố trí hợp lý, cân nhắc lựa chọn địa điểm để tránh đến mức tối đa khả năng xảy ra quá tải người và xe, dẫn tới ùn tắc giao thông quanh khuôn viên nơi đặt chợ hoa tết.

Đảm bảo an toàn giao thông

Một điều dễ thấy là các chợ hoa tết cấp thành phố đều nằm ở những vị trí, tuyến đường thuộc loại trọng tâm, đắc địa bậc nhất thành phố, vốn dĩ thường ngày luôn có mật độ phương tiện giao thông đông đúc. Cho nên, vấn đề đảm bảo trật tự an toàn giao thông chung quanh khuôn viên các chợ hoa tết trở thành bức thiết.

Chính quyền thành phố yêu cầu các sở ban ngành hữu quan, chính quyền các quận - huyện phải chú ý tuân thủ các tiêu chí tổ chức chợ hoa tết, trong đó quan trọng nhất là vị trí tổ chức chợ hoa không được nằm gần các khu vực dễ xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, cũng không được ở gần các khu vực vốn có đông người lui tới như bệnh viện, công sở…

Các địa điểm được chọn làm chợ hoa tết phải có mặt bằng đủ rộng để tạo sự thông thoáng cho khu vực. Riêng đối với các chợ hoa tết cấp quận - huyện thì chính quyền địa phương phải bố trí các lực lượng chuyên trách đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ.

Bên cạnh đó, các quận huyện phải đảm bảo có bãi giữ xe với quy mô phù hợp, tránh tình trạng người mua, người bán sử dụng hoặc lấn chiếm lòng lề đường, làm thu hẹp diện tích đường giao thông - một nguy cơ dẫn tới ùn ứ, kẹt xe.

Đối với vận tải đường thủy, mặc dù về nguyên tắc các phương tiện thủy bị cấm neo đậu để xếp hàng hóa tại các cảng, bến thủy nội địa dọc các tuyến giao thông thủy nội địa trên địa bàn thành phố, tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu thực tế trong những ngày cao điểm cận trước Tết Nguyên đán, nên quy định cấm này sẽ được linh động điều chỉnh bằng cách có thể cho phép vận chuyển, buôn bán hoa kiểng, dưa hấu, cây quả trang trí tết trên các tuyến giao thông thủy nội địa đi qua địa bàn quận 8.

Việc thành phố cho phép các quận - huyện tùy theo điều kiện được tổ chức một hoặc nhiều chợ hoa tết là nhằm phân bổ chợ hoa tết ra nhiều địa điểm khác nhau, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, đồng thời qua đó kéo giãn lượng người tụ về một vài chỗ, giúp giảm bớt nguy cơ gây ra ùn tắc giao thông trong những ngày cao điểm cận tết.

Song song đó, chính quyền thành phố cũng yêu cầu các quận - huyện xử lý nghiêm các chợ hoa phát sinh không nằm trong danh sách chợ hoa tết do UBND TP ban hành, cũng như phối hợp với các Khu Quản lý Giao thông đô thị thuộc Sở Giao thông Vận tải TPHCM phụ trách địa bàn, để tổ chức phân luồng giao thông phù hợp.

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn