Valencia và những kế hoạch lâu dài

Cho một tương lai tốt đẹp hơn

Sau những vụ đầu tư đình đám trong thời gian qua, đặc biệt là bỏ ra số tiền 25 triệu euro để đem về Jaoquin Sanchez từ Betis, Ban lãnh đạo Valencia đã xây dựng một kế hoạch phát triển mới trong vòng năm tới nhằm đưa CLB trở lại đúng vị thế của một ông lớn như thập niên 1940 (3 chức vô địch La Liga, 2 Cúp Nhà Vua, 1 Siêu Cúp TBN) hay những năm đầu thế kỷ 21 (vô địch La Liga 2002, 2004; UEFA Cup 2004; 2 lần liên tiếp lọt vào trận chung kết Champions League 2000 và 2001).

  • Từ việc giảm 8% chi phí trong năm tiếp  theo...

Kế hoạch đầu tiên được các nhà lãnh đạo Valencia và Chủ tịch Juan Soler đưa ra cho thời gian tới là giảm 8% tổng chi phí đã sử dụng cho đội hình 1 trong năm vừa qua.

Theo bảng quyết toán, tổng chi phí đã sử dụng (chỉ tính riêng đội hình 1) trong mùa giải vừa qua của Valencia lên đến 89 triệu euro, một con số quá lớn so với những gì CLB đã giành được trên sân cỏ (chỉ đứng thứ 3 La Liga).

Do đó, kế hoạch mới nhằm làm giảm con số này xuống còn 82 triệu trong mùa giải mới sẽ do Giám đốc thể thao người Italia Amedeo Carboni vạch ra và thực hiện.

Việc cân đối ngân sách bước đầu đã được ông Carboni làm rất tốt và có thể nhận thấy điều đó qua những thương vụ “bán - mua”. Việc đã phải bỏ ra những khoản tiền rất lớn để mang về sân Mestalla 3 cầu thủ Tây Ban Nha là Morientes, Del Horno và Jaoquin nhưng trên thực tế, Valencia đã không phải móc thêm tiền túi do những vụ bán Pablo Aimar, Mista hay Patrick Kluivert đã giúp CLB cân bằng được ngân sách.

Hơn nữa, việc bán hoặc “thanh lý” những cầu thủ như Fabio Aurelio, Rufete, Marco Di Vaio, Caneira và Carboni trước đó cũng đã giúp Valencia tận thu được một số tiền không nhỏ và giảm đáng kể chi phí lương khổng lồ của những cầu thủ mang tiếng là “ngồi không” từ nhiều năm qua.

Kết thúc những cuộc chuyển nhượng, tổng chi phí cho những hợp đồng mới là 47 triệu euro và đó là một con số khả quan vì đã được dự báo từ trước.

Kế hoạch ổn định ngân sách của Valencia đang được dự báo sẽ thành công tốt đẹp. Đó cũng một phần nhờ những hoạt động đúng đắn của tân Tổng Giám đốc Juan Galiano và  Giám đốc thể thao Amedeo Carboni

  • ... Đến kế hoạch xây dựng SVĐ mới

Kế hoạch cắt giảm chi phí của Ban lãnh đạo Valencia xuất phát từ kế hoạch xây dựng sân vận động mới, thay thế cho sân Mestalla đã lâu đời và lạc hậu.

Trong tháng 9 này, mọi công việc chuẩn bị sẽ được hoàn tất và những kế hoạch chi tiết về bản thiết kế SVĐ mới sẽ được chính thức công bố.

Dự kiến, SVĐ mới sẽ được xây dựng trong trung tâm thành phố, sẽ trở thành biểu tượng của Valencia. Điểm nổi bật của sân mới này chính là không chỉ giới hạn về bóng đá mà có thể tiến hành những môn thể thao quốc tế khác.

Mestalla sẽ thuộc về quá khứ, một ký ức đáng để những ai yêu quý vậïn động trường lâu đời bậc nhất TBN này tự hào kể từ ngày đến chứng kiến buổi lễ khánh thành (20-5-1923) và cũng là ngày được nhìn thấy đội nhà giành chiến thắng 1-0 trước Levante.

Tuy nhiên, do trong thời gian gần đây, Mestalla đã xuống cấp và không đáp ứng hết những đòi hỏi chung, cụ thể là đối với những “Thượng đế” khó tính, đó là lý do đến Chủ tịch Soler đưa ra dự án xây dựng SVĐ mới.

Tuy nhiên, nhiệm vụ giúp những cầu thủ được thi đấu trong một SVĐ hiện đại hơn với sức chứa 75.000 người sẽ không hề đơn giản cho Luật sư Jose Luis Martinez Morales và Kiến trúc sư Alejandro Escribano, những người được giao nhiệm vụ thực thi công việc đó bởi ngoài chi phí dự toán sẽ phải bỏ ra là 160 triệu euro cho phần xây dựng, BLĐ Valencia đang đối mặt với công đoạn giải quyết cho khoảng 7.000 dân di dời khỏi khu vực dự kiến xây sân.

Khó khăn nằm ở chỗ đấy, nhưng với ước nguyện được nhìn thấy một Valencia của tương lai, tất cả những thành viên Valencia đều hồ hởi hướng về phía trước, tương tự như sự khởi đầu của đội bóng ở mùa giải năm nay bằng một chiến thắng trước Real Betis.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác