Chơi games điện tử quá độ - cẩn thận!

Mới đây, theo báo chí, một thiếu niên ở thành phố Ekaterinburg (Nga) sau khi chơi điện tử suốt 12 giờ liền, khi về nhà đã có những hành động kỳ quặc. Trước những biểu hiện không bình thường, gia đình đã đưa cậu bé vào bệnh viện và dù đã dốc mọi nỗ lực, các y, bác sĩ không cứu được cậu bé. Kết quả phẫu thuật tử thi sau đó cho thấy toàn bộ phần não cậu bé đã bị phá hủy.

Điều đáng lo ngại là trên game online đang có khá nhiều trò chơi hấp dẫn, không chỉ lôi cuốn lứa tuổi thanh thiếu niên khiến nhiều em ngồi dán mắt vào màn hình vi tính hàng chục giờ đồng hồ mỗi ngày chẳng thiết ăn uống, mà ngay cả người lớn cũng bị cuốn hút đến độ bỏ bê cả công việc.

Tính hấp dẫn cao độ của những loại game này là người chơi có thể chơi trực tiếp với những người cùng sở thích trên khắp thế giới chứ không chỉ ăn thua với máy dễ khiến nhàm chán và đặc biệt là có thể mua các món đồ trong games bằng tiền mặt như ngoài đời.

Nắm bắt được điều này, gần đây, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử mọc lên khá nhiều. Đa số các chủ nhân đều sẵn sàng chấp nhận giá thuê mặt bằng khá cao để mở điểm kinh doanh và vì lợi nhuận, nhiều điểm đã hoạt động bất kể giờ giấc, có nơi đón người đến chơi 24/24 giờ/ngày.

Cái chết của thiếu niên Nga kể trên là lời cảnh báo cho những bậc phụ huynh: hãy để ý đến con cái mình, bởi phần nhiều các em, sau thời gian học tập đều có thú vui chơi điện tử, nhất là thời gian nghỉ hè, các cô cậu lại càng rảnh rỗi. Ngoài ra, ngành chức năng cũng cần có những quy định về thời gian, giờ giấc hoạt động cụ thể với những điểm kinh doanh trò chơi điện tử này.

HUY MIÊN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn