Asian Games 15

Chơi hợp lý, thua vì sai lầm cá nhân

Công Vinh (áo trắng) giữa 2 hậu vệ của Bahrain.
Ảnh: QUANG THẮNG

Miễn bình luận về 2 tình huống của Tô Vĩnh Lợi và Nguyễn Huy Hoàng dẫn đến 2 bàn thua “tức tưởi”. Với Tô Vĩnh Lợi, đây là lần thứ 3 thủ môn này đã mắc cùng một sai lầm kiểu này. Quá đủ cho một thủ môn đội tuyển... Trường hợp của Huy Hoàng còn đáng chê trách hơn, đối với một trung vệ được xem là đầy kinh nghiệm và thuộc vào loại hàng đầu của bóng đá Việt Nam hiện nay.

Trở lại trận đấu gặp Bahrain vừa qua để nhận thấy rằng, các tuyển thủ của chúng ta đã trưởng thành và tiến bộ hơn trong lối chơi và cách chơi của mình.

Ở hiệp 1, chúng ta sử dụng  tất cả những gì được xem là “tinh túy” nhất để khai thác tối đa sự nhuần nhuyễn và mạch lạc của hành lang phải do Quang Thanh, Tấn Tài hợp cùng Minh Chuyên đảm trách. Hiệp 2 lại được xem là một hiệp đấu bùng nổ của Olympic Việt Nam, khi cả hai biên liên tục khoét sâu và khoét mạnh với một tốc  độ cao trên toàn mặt sân vào những nơi bị cho là “tử huyệt” của đối phương. Đặc biệt ở cánh trái, nơi Văn Biển, Vũ Phong thay phiên nhau chồng biên và đột phá…

Một điểm đáng lưu ý là cách triển khai tấn công của chúng ta. Khi ta bắt đầu hình thành các đợt phản công, bóng thường không tập trung ở khu trung tâm do Hồng Minh và Minh Chuyên đảm nhiệm, mà giãn biên rộng theo từng nhóm bởi những Tấn Tài, Quang Thanh, Văn Biển, Vũ Phong bằng những đường đan bóng ở cự ly trung bình ngắn. Bởi lẽ, nếu chơi theo lối cũ, đội bạn với thể lực và thể hình quá tốt dễ dàng áp sát và bẽ gãy những pha phối hợp triển khai tấn công của ta từ khu vực này. Và chính cách “tập kích” này đã làm cho hàng phòng ngự của Bahrain luôn luôn đặt trong tình trạng báo động.

Thêm nữa, khi kết thúc một đợt tấn công hay bị đối phương hóa giải một pha phối hợp từ phần sân khách, lập tức các cầu thủ lui nhanh về phần sân nhà để phòng ngự theo số đông, chứ không còn cảnh “thẩn thờ” như trước đây khi bị mất bóng. Chính sự tuân thủ đấu pháp chiến thuật hết sức chặt chẽ và kỷ luật như trên, phần nào đã làm cho đối phương gặp nhiều khó khăn khi tiến hành “đánh” chúng ta bằng những miếng phối hợp ban đầu.

Và hy vọng ở trận đấu gặp Hàn Quốc (21g15, ngày 2-12) sắp tới đây, các tuyển thủ của chúng ta tiếp tục duy trì những gì mà mình đã làm như ở trận đấu vừa qua.

Ngọc Uyên

Các tin, bài viết khác