Chôn CO2 có thật sự an toàn?

“Giấc mơ” hạ nhiệt Trái đất bằng cách lưu trữ khí  CO2 dưới đáy biển hay lòng đất đang bị phủ một bóng đen bởi nỗi lo việc rò rỉ khí thải từ những hầm chôn khí. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Geoscience ngày 27-6 cho biết, với  CO2 được “vùi” dưới biển, nguy cơ các dòng hải lưu và bão đưa thủ phạm chính gây ra hiệu ứng nhà kính trở lại bầu khí quyển là khá cao.

Hơn thế nữa, theo Giáo sư Gary Shaffer của Trung tâm khoa học về hệ thống Trái đất Đan Mạch tại Humlebaek (Đan Mạch), quá trình axít hóa đại dương cũng tăng đáng kể bởi lượng khí  CO2 rò rỉ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi thức ăn của các loài cá.

Việc chôn dưới lòng đất có thể là lựa chọn khả dĩ hơn nhưng với điều kiện lượng khí rò rỉ ở mức cho phép (ít hơn 1% trong vòng 1.000 năm) và hầm chứa khí không bị phá hủy bởi các trận động đất hay những vận động địa chất.

Nếu hầm chứa khí không được đảm bảo an toàn trong hàng chục ngàn năm, các thế hệ sau này sẽ phải đối mặt với thảm họa tương đương như chất thải hạt nhân.

A.V.

  • Thông tin liên quan:

- Đổ sắt xuống biển để giảm khí thải CO2

a.v.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất