Chống bắt cóc ở Mexico: Xài điện thoại phải lăn tay

Trước đại dịch bắt cóc, tống tiền đang gia tăng, Chính phủ Mexico phải nghĩ đến nhiều biện pháp mới nhằm bảo vệ người dân, trong đó có biện pháp... lấy dấu tay các chủ thuê bao điện thoại di động.

Khám nghiệm hiện trường một vụ bắt cóc giết người tại Mexico City

Quốc hội Mexico đã thông qua kế hoạch cho triển khai biện pháp này và dự luật mới chính thức có hiệu lực từ tháng 4 tới. Theo đó, các mạng viễn thông di động sẽ có một năm để xây dựng đầy đủ cơ sở dữ liệu của khách hàng với những dấu vân tay.

Theo điều tra của các nhà chức trách, tại Mexico hiện có khoảng 700 băng nhóm tội phạm, một số nhân vật cấp cao của chúng khi bị tống giam vẫn điều khiển được đường dây tội ác nhờ có điện thoại di động sử dụng lén lút trong tù.

Mexico có khoảng 80 triệu thuê bao di động trả trước. Những số điện thoại này được mua rất dễ dàng tại các cửa hàng nhỏ mà không cần phải đăng ký, xác định danh tính.

Trong thời gian tới, hiện tượng này sẽ chấm dứt. Chính phủ quyết định siết chặt mạng lưới viễn thông để bảo vệ người dân. Khách hàng sẽ chỉ được cung cấp số thuê bao điện thoại di động mới khi ký hợp đồng với nhà cung cấp cùng dấu vân tay để giúp truy tìm thủ phạm những vụ bắt cóc tống tiền.

Kế hoạch này nhận được sự ủng hộ đông đảo của người dân và các nhà kinh doanh mạng viễn thông. Tỷ phú Carlos Slim, chủ công ty điện thoại di động hàng đầu Mexico, America Movil, cho rằng, đây là một biện pháp hữu hiệu, nhằm kiểm soát các băng nhóm tội phạm tại Mexico. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng đây là một kế hoạch gây lãng phí. Ông Francisco Gil Diaz, cựu Bộ trưởng Tài chính, người đứng đầu Công ty điện thoại Telefonica, cho rằng, kế hoạch không khả thi vì gây tốn kém cho các doanh nghiệp cung cấp mạng viễn thông tại Mexico.

Tại Mexico, nạn bắt cóc tống tiền cũng được tổ chức như buôn ma túy – một hoạt động tội ác diễn ra âm ỉ tại nước này. Nhiều người tin rằng 2 hoạt động trên có liên quan nhau. Theo Văn phòng An ninh công cộng quốc gia, từ năm 1994 đến tháng 8-2008, ở Mexico đã xảy ra ít nhất 8.500 vụ bắt cóc. Riêng năm 2007, có 435 người bị bắt cóc, tăng hơn 40% so với năm 2006.

Ngoài hình thức bắt cóc tống tiền kiểu “truyền thống”, hiện phổ biến hình thức bắt cóc “tốc hành”, nhằm vào du khách hoặc thương gia khi đang ở trên đường phố. Các đảng đối lập cho rằng, hiện tượng bắt cóc tống tiền đã bùng phát từ 2 năm nay tại Mexico có một phần nguyên nhân do các chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Tổng thống Felipe Calderon. Bị mất nguồn thu từ ma túy, các băng nhóm ma túy Mexico đã chuyển sang bắt cóc tống tiền để “đảm bảo thu nhập”.

Những vụ bắt cóc tống tiền hàng loạt đã gây nên nỗi khiếp sợ cho người dân Mexico, họ tìm đủ mọi biện pháp để bảo đảm tính mạng. Ngoài việc tăng cường thuê vệ sĩ, những người giàu có ở nước này phải chi một khoản tiền lớn để cấy chip điện tử dưới da, đề phòng khi họ bị bắt cóc, cảnh sát có thể định vị qua vệ tinh để giải cứu. Loại chip này chỉ nhỏ bằng hạt gạo, khi được đưa vào cơ thể, nó thường xuyên phát tín hiệu định vị bằng vệ tinh (GPS). Nhờ đó, người ta có thể xác định chính xác vị trí của người mang chip. Lượng khách hàng cấy chip này tăng tới 13%/năm. 

PHƯƠNG NAM (theo THX, Reuters)
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác