Chồng ngày càng đối xử tệ bạc

Hiện nay em đang rơi vào một hoàn cảnh rất thê thảm nhưng không biết quyết định thế nào. Chúng em cưới nhau được 3 năm và đã có con được 2 tháng. Chồng em hơn em 34 tuổi, anh ấy đã ly dị 2 lần và có 4 con riêng. Thời gian đầu chúng em rất hạnh phúc nhưng càng ngày anh ấy càng đối xử tệ với em như: chửi mắng, nhục mạ thậm chí cả đánh đập.

Hiện nay em cảm thấy rất mệt mỏi và không biết sẽ còn chịu đựng được bao lâu nữa. Nhiều lúc em muốn ra đi nhưng lại thấy tội nghiệp con. Hiện nay em cũng không đi làm nên nếu ra đi thì em cũng không biết mẹ con em sẽ sống thế nào? Nhưng nếu ở lại thì em sợ rằng mình không chịu đựng nổi nữa.

Banglangtim…@

Banglangtim…@ thân!

Cách cư xử thiếu văn hóa của chồng em “chửi mắng, nhục mạ thậm chí đánh đập” là một dạng bạo hành gia đình cả về thể xác và tinh thần, tôi xin được chia sẻ nỗi đau này với em.

Để dẫn đến tình trạng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân?

Em thua anh ấy 34 tuổi, một khoảng cách khá lớn cả về tâm sinh lý và vợ chồng em không tìm được sự hòa hợp. Hiện nay em lại không đi làm, kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào anh ấy, điều này cũng khiến cho em có tâm lý tự ti và nghĩ là mình lệ thuộc nên phải cam chịu. Em hãy thành thật với chính mình, đối với em, anh ấy có vài trò như thế nào? Em lấy anh ấy vì yêu hay vì ngưỡng mộ và nghĩ rằng anh ấy có thể lo cho mình đầy đủ? Qua cách anh ấy đối xử với em thì anh ấy đâu có tôn trọng em. Vậy thì với anh ấy, em có vai trò thế nào? Có phải một người vợ đúng nghĩa hay chỉ là người đáp ứng nhu cầu tình dục và sinh con cho anh ấy. Em nên trò chuyện và trao đổi với anh ấy về những vấn đề này.

Vấn đề thứ hai, để vợ chồng hòa hợp không chỉ có vấn đề sinh lý mà sự hòa hợp về tâm lý cũng rất quan trọng. Em và chồng có cùng quan điểm trong cách nuôi con và dạy con? Trong cách sống với gia đình và bạn bè, có tìm được tiếng nói chung trong một quyết định quan trọng nào đó? Em có là chỗ dựa cho anh ấy về tinh thần, để chồng em có thể chia sẻ với em những áp lực của công việc, những khó khăn về tài chính khi anh ấy là trụ cột chính trong gia đình và phải có trách nhiệm với những đứa con riêng của anh ấy nữa.

Chúc em mau giải quyết được vấn đề khó khăn trong gia đình hiện nay và sớm có một cuộc sống hạnh phúc. Thân mến!

  • Hãy xác định tình cảm chính mình

Hiện nay em đang quen 2 người bạn trai. Một người là bạn hoc cũ của em từ hồi trung học, sau đó anh ấy theo gia đình qua Mỹ định cư. Từ đó tụi em không có liên lạc với nhau cho đến cách đây 1 năm anh ấy về Việt Nam chơi và chúng em có gặp lại. Khi anh ấy về nước thì chúng em cũng thỉnh thoảng liên lạc với nhau qua email, nhưng anh ấy không nói gì đến việc muốn cưới em hết.

Cách đây 2 tháng em có quen một anh làm cùng công ty. Anh ấy không giàu nhưng hiền, chu đáo và biết chiều em. Anh ấy nói là đã để ý em từ lâu và thích em. Em cũng có cảm tình với anh ấy. Nhưng nay người bạn trai từ Mỹ về và nói là muốn tiến tới hôn nhân với em và anh ấy đòi quan hệ với em. Em đang hoang mang quá, không biết là anh ấy có phải thực sự yêu em không hay là chỉ muốn lợi dụng em thôi? Xin cho em một lời khuyên.

Baby…..@

Baby…..@ mến!

Đọc thư em, chị thấy rằng em chỉ đang lo lắng về tình yêu của những người bạn trai hiện nay dành cho em. Nhưng em ạ, tình yêu phải có từ hai phía thì mới có thể có một cuộc hôn nhân hạnh phúc được. Chính vì vậy, em hãy tự vấn lại tình cảm của mình. Ai là người trong hai người bạn trai đó mà em cảm thấy thích, thấy an tâm khi ở bên họ.

Với người bạn Việt kiều, em và anh ấy cũng chỉ mới liên lạc lại cách nay 1 năm. Em biết về anh ấy như thế nào? Tình trạng của anh ấy hiện nay ra sao? Công việc có ổn định? Và quan trọng là anh ấy có những biểu hiện nào cho thấy là anh ấy yêu em? Nếu hai người yêu nhau thực sự và tôn trọng nhau thì liệu rằng anh ấy có “đòi hỏi chuyện quan hệ tình dục” không? Chúng em đã bàn đến một kế hoạch cho chuyện này chưa hay là anh ấy chỉ nói suông vậy thôi?

Còn với người bạn trai mà em quen cách nay 2 tháng thì ngoài việc em thấy anh ấy hiền, chu đáo, biết chiều em thì em có biết thêm gì về anh ta nữa không? Em có thực sự yêu anh ấy hay là chỉ cảm động vì anh ấy “quan tâm và biết chiều em”. Điều này rất quan trọng đấy em ạ. Đôi khi em đang cảm thấy trống trải và cần có một người bên cạnh quan tâm, chiều chuộng mình và khi gặp được đúng đối tượng như vậy nên có thể nó làm cho em ngộ nhận. Vì thế, chính em hãy tự vấn lại tình cảm của mình và khéo léo quan sát, đánh giá những hành vi, thái độ, sự quan tâm của những người bạn trai em để biết được là em đang có tình cảm thực sự với ai và ai trong hai người bạn trai đó cũng có tình cảm chân thành với em.

Hy vọng là những trao đổi của chị sẽ giúp em tìm ra được một người thực sự hợp với mình và chúc cho em mau có quyết định cũng như sẽ có một tình yêu đẹp. Thân mến.

CV tâm lý Kim Ngân

Chuyên mục phối hợp giữa báo Sài Gòn Giải Phóng 12 Giờ và Trung tâm Tư vấn Tâm lý Nối Kết

Thư cho chuyên mục vui lòng gửi về: Chuyên mục NỐI KẾT NHỮNG TRÁI TIM – Báo SGGP 12 Giờ,  432 - 438 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP. HCM; email: noiket_link@yahoo.com. Để tư vấn qua điện thoại, xin gọi (08)1088 – 233 để nối máy đến Trung tâm Tư vấn Nối Kết (24/24)

Các tin, bài viết khác