Chủ động phối hợp tiếp dân trong kỳ họp Quốc hội

(SGGP). – Ngày 15-5, tại Hà Nội, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tiếp công dân phục vụ kỳ họp thứ ba, QH khóa XIII.

Theo kế hoạch tiếp công dân, Ban Dân nguyện làm đầu mối, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước; tổng hợp tình hình khiếu nại, tố cáo và tiếp công dân để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo QH theo định kỳ trong những trường hợp cần thiết. Giữa kỳ họp và cuối kỳ họp QH có báo cáo gửi lãnh đạo QH, UBTVQH, các đoàn ĐBQH về tình hình khiếu nại, tố cáo và công tác tiếp công dân tại kỳ họp thứ ba… Ban đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp dân tại Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại Hà Nội và TPHCM tăng cường cán bộ tiếp dân hàng ngày tại trụ sở trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ ba, Ban Dân nguyện kiến nghị các địa phương, các cơ quan liên quan, chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của địa phương mình, hạn chế tối đa hiện tượng công dân khiếu nại, tố cáo vượt cấp tại các cơ quan Trung ương.

Ngày 15-5, UBND quận 1 và Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1 ký kết liên tịch về giám sát thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ Thanh tra xây dựng, cán bộ UBND quận và UBND 10 phường trên địa bàn. Công tác giám sát được thực hiện đột xuất tại hiện trường hoặc ở các văn phòng tiếp nhận và trả hồ sơ của UBND quận và 10 phường, ít nhất 2 lần trong 1 tuần. Người dân phát hiện cán bộ quận 1 quan liêu, tiêu cực, nhũng nhiễu dân có thể phản ánh để quận sẽ kiểm tra, xử lý. Tổ giám sát từ 3 - 5 người là trưởng, phó ban công tác Mặt trận, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát cộng đồng 10 phường.  

A.THƯ - V.ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm

Theo TTXVN, ngày 27-7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ “Hội nghị trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm” của Liên hiệp quốc.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP