Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Nhà khoa học phải sống bằng trí tuệ, sản phẩm của mình

Đó là lời tâm sự của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại cuộc làm việc với Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam hôm qua, 9-4. Trò chuyện với các nhà khoa học, Chủ tịch nước nói: “Tôi mong muốn làm sao để đội ngũ khoa học ngày càng mạnh hơn, phát huy được tối đa khả năng, say sưa cống hiến cho đất nước...”. Trong không khí thẳng thắn và cởi mở, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dành hầu hết thời gian của buổi làm việc để nghe ý kiến của các nhà khoa học. Các ý kiến phát biểu tập trung phản ánh tâm tư nguyện vọng của đội ngũ trí thức đối với những vấn đề lớn của đất nước.

Các nhà khoa học mong muốn Đảng, Nhà nước có chính sách, cơ chế cụ thể, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước. Nhiều nhà khoa học đã kiến nghị với Chủ tịch nước sự cần thiết phải có những cơ chế, chính sách cụ thể để nâng cao vai trò, vị thế của Liên hiệp hội; cần sớm có những cơ chế, chính sách đảm bảo cho đội ngũ các nhà khoa học yên tâm cống hiến cho đất nước... Đặc biệt, theo các nhà khoa học, vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội độc lập của các tổ chức xã hội cần được luật hóa và thực hiện nghiêm túc; lấy đó làm cơ sở pháp lý để các tổ chức xã hội phát huy được những thế mạnh vốn có.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ghi nhận ý kiến của các nhà khoa học để thời gian tới sẽ nghiên cứu giải quyết một cách triệt để.

Xung quanh việc nhà khoa học sống bằng nghề được nhiều nhà khoa học đề cập đến, Chủ tịch nước cũng mong muốn sớm thực hiện được điều này một cách hiệu quả. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định: Nhà khoa học phải sống bằng trí tuệ, bằng sản phẩm của mình. Tình trạng nhà khoa học “chân ngoài dài hơn chân trong” như hiện nay có phần do một số chính sách, chủ trương chưa thỏa đáng. Đảng và Nhà nước sẽ sớm nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, hạn chế đó, làm sao để các nhà khoa học yên tâm làm việc, đóng góp nhiều hơn vào công cuộc đổi mới của đất nước…

Cũng trong buổi làm việc này, GS - Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam đã trao Huy chương “Vì sự nghiệp các hội khoa học và kỹ thuật” cho Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

" />