Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Xây dựng nghị quyết với mục đích cuối cùng phục vụ người dân

SGGP
“Việc xây dựng nghị quyết với mục đích cuối cùng là phục vụ người dân, vì sự phát triển của địa phương”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tại hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh, TP khu vực miền Đông Nam bộ lần thứ 2.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Xây dựng nghị quyết với mục đích cuối cùng phục vụ người dân ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi cùng các đại biểu dự Hội nghị Thường trực Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Ngày 15-12, tại TPHCM, Ban Công tác đại biểu (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) phối hợp Thường trực HĐND TPHCM tổ chức hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh, TP khu vực miền Đông Nam bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chủ đề của hội nghị là: “Chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh trong việc thực hiện chức năng quyết định những vấn đề quan trọng tại địa phương”.
Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, nhận xét, HĐND, Thường trực HĐND các tỉnh, TP thời gian qua đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, đáp ứng ngày càng cao quá trình phát triển của địa phương, yêu cầu của cử tri. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Đông Nam bộ, TPHCM đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt. Đặc biệt, TPHCM đã đón nhận cơ chế rất quan trọng của Quốc hội là Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 54/2017/QH14). Thực hiện nghị quyết này, TPHCM sẽ phát huy cao nhất cơ chế, chính sách để nắm bắt cơ hội khai thác tiềm năng, huy động nguồn lực giải quyết hiệu quả những vấn đề khó khăn, hạn chế của TPHCM về hạ tầng giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, đóng góp cho đất nước ngày càng lớn hơn, nhiều hơn về nguồn lực.
Vì vậy, HĐND TPHCM luôn ý thức để đáp ứng tình hình mới, đòi hỏi phải nâng cao năng lực trách nhiệm, khắc phục hạn chế và không ngừng đổi mới trong tổ chức hoạt động… Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh trong việc thực hiện chức năng quyết định những vấn đề quan trọng tại địa phương.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của HĐND các địa phương khu vực Đông Nam bộ đã đạt được trong thời gian qua.
Đồng chí nhấn mạnh, các tỉnh Đông Nam bộ, trong đó có TPHCM có mức tăng trưởng bình quân cao so với cả nước. Nhân dân ngày càng đánh giá cao, đặt niềm tin vào cơ quan dân cử. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có những khó khăn hạn chế, thách thức cần phải khắc phục.
Đồng chí cho biết kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV đã quyết định một số nội dung liên quan đến các tỉnh, TP khu vực Đông Nam bộ như Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai), Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Vì vậy, đồng chí yêu cầu HĐND các địa phương cần quan tâm sớm xây dựng, ban hành các nghị quyết, cụ thể hóa các chủ trương chính sách nêu trên. Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu kinh nghiệm của các tỉnh, TP khu vực Đông Nam bộ để đúc kết, rút ra những vấn đề cần đổi mới, hoàn thiện và ban hành hướng dẫn quy chế hoạt động của HĐND các tỉnh, TP.
Về hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, đồng chí lưu ý cần bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, TP để cụ thể hóa các chính sách phù hợp điều kiện cụ thể của từng địa phương. Các chủ trương, chính sách của HĐND các địa phương khi ban hành phải đúng, trúng để đảm bảo tính hiệu quả; thực hiện nghiêm túc việc lấy ý kiến của các cơ quan liên quan, ý kiến của dân. “Việc xây dựng nghị quyết với mục đích cuối cùng là phục vụ người dân, vì sự phát triển của địa phương”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh. 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khai mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 42

Khai mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 42

Hôm nay 7-7, Hội nghị lần thứ 42 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X mở rộng chính thức khai mạc. Dự kiến, tại hội nghị lần này các đại biểu tập trung thảo luận và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giữ lửa hạnh phúc bằng tình yêu thương

Khách đến nhà bà Nguyễn Thị Bích Hường (65 tuổi, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) vào buổi tối thường bắt gặp hình ảnh bà Hường cùng cô con gái vừa nấu ăn trong bếp, vừa trò chuyện vui vẻ. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác trên nhiều mặt

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 5-7, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 6-7. 

Vững lòng biển đảo

Góp sức xây bệnh xá đảo Nam Yết

Tháng 4-2019, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đề nghị TPHCM hỗ trợ xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Đáp lời đề nghị trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát động trong các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, tham gia đóng góp xây dựng công trình.

Nhân sự

Trao quyết định nhân sự mới

Ngày 6-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Cải cách hành chính

Cán bộ, công chức, viên chức có tâm thế mới sau ngày 1-7

Từ ngày 1-7, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019 chính thức có hiệu lực. Nhiều quy định mới liên quan tới quyền lợi, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) cần phải biết. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ).

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP