Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xuống tận chợ lắng nghe phản ánh của tiểu thương

SGGPO
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ xuống tận từng quầy hàng để lắng nghe ý kiến của các tiểu thương. 

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xuống tận chợ lắng nghe ý kiến của tiểu thương     Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xuống tận chợ lắng nghe ý kiến của tiểu thương Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Sau khi nhận đơn của một số tiểu thương phản ánh những lo lắng trong việc xây dựng chợ An Hải Bắc và chợ Mai (quận Sơn Trà), sáng nay 5-5, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo 1 số sở ngành liên quan trực tiếp đi kiểm tra. 

Tại chợ An Hải Bắc, ông Huỳnh Đức Thơ trực tiếp đi đến từng quầy bán hàng, hàng cá, hàng thịt, hàng rau,...để hỏi thăm các hộ tiểu thương về chủ trương xây dựng mới chợ An Hải Bắc.

Tiểu thương đang buôn bán tại chợ An Hải Bắc phản ánh với Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ về tình trạng xuống cấp của chợ, mất an toàn về PCCC, mùa mưa ngập ngụa, mùa nắng hôi hám. Hầu hết các tiểu thương đều ủng hộ việc UBND quận Sơn Trà tiến hành xây dựng và mở rộng quy mô chợ An Hải Bắc.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xuống tận chợ lắng nghe phản ánh của tiểu thương ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ xuống tận chợ lắng nghe ý kiến của tiểu thương trong việc xây dựng chợ An Hải Bắc         Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Tuy nhiên, các tiểu thương cũng hết sức lo lắng và đề nghị Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo UBND quận Sơn Trà phải nghiên cứu kỹ trước khi xây dựng trong việc bố trí các hàng quán sao cho phù hợp với thói quen của người tiêu dùng, tránh việc sau khi xây dựng chợ mới thì buôn bán ế ẩm hơn chợ cũ. Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương cũng cho rằng, việc UBND quận Sơn Trà yêu cầu các hộ buôn bán góp bình quân 6,5 triệu đồng để xây dựng mới chợ khiến nhiều hộ buôn bán nhỏ không có khả năng. Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng cân nhắc có chính sách hỗ trợ đối với các tiểu thương.

Chợ An Hải Bắc được xây dựng từ năm 2002 để thay chợ An Đồn (giải tỏa mở rộng đường Ngô Quyền) bao gồm 01 nhà lồng chính và 01 nhà lồng chợ phụ (không có tường bao che), hạ tầng chưa đồng bộ, cốt nền khu vực lồng chợ phụ thấp, hệ thống thoát nước thải xuống cấp, thường xuyên bị ẩm ướt và bị ngập nước vào mùa mưa. Hiện có 378 lô thực tế đang kinh doanh tại chợ, ngoài ra còn có 30 hộ hàng rong.

Theo báo cáo của quận Sơn Trà, công trình nâng cấp chợ An Hải Bắc có quy mô gồm 02 nhà lồng (01 tầng) với tổng mức đầu tư gần 13 tỷ đồng; trong đó, 50% là kinh phí của quận và 50% còn lại huy động từ đóng góp của các hộ kinh doanh trong chợ và các nguồn vốn hợp pháp khác. Trong quá trình nâng cấp cải tạo lại chợ, các hộ tiểu thương sẽ được di dời ra chợ tạm tại khu đất 4 mặt tiền các tuyến đường Trần Nhân Tông, Lê Chân, Trần Thánh Tông và An Hải 14.  Kinh phí xây dựng chợ tạm sẽ do ngân sách quận đảm bảo. 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xuống tận chợ lắng nghe phản ánh của tiểu thương ảnh 2 Ông Huỳnh Đức Thơ đi kiểm tra hàng cá, nơi các hộ tiểu thương phản ánh tình trạng xuống cấp, nhếch nhác và mất an toàn tại chợ An Hải Bắc     Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đi kiểm tra hiện trường san lấp mặt bằng dự án tuyến cống Thọ Quang - Biển Đông để xây mới chợ Mai (phường Thọ Quang).

UBND quận Sơn Trà và Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố cho biết, chợ Mai hiện có 279 lô thực tế đang kinh doanh tại chợ và 145 lô hàng rong. Khu vực để xây dựng chợ mới Thọ Quang là một phần thuộc dự án khu dân cư dọc tuyến cống thoát nước mưa Thọ Quang - Biển Đông có tổng diện tích thu hồi gần 85.600 m² với 255 hồ sơ giải tỏa, gồm 209 hồ sơ đất ở, 43 hồ sơ đất nông nghiệp và 3 hồ sơ đất khác. Trong đó, giai đoạn 1 (Chợ Mai) hiện đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) với 40/40 hồ sơ (14 hồ sơ đất ở) đã được kiểm định và áp giá; 10/40 hồ sơ đã chi trả tiền đền bù và 14/40 hồ sơ đã bàn giao mặt bằng. Liên quan đến những vướng mắc về công tác GPMB của dự án này, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố cho biết, đa số các hộ dân có đất nông nghiệp nằm trong diện giải tỏa để triển khai làm chợ Mai mới hiện chưa đồng ý bàn giao mặt bằng và đề nghị được bố trí lô kinh doanh tại chợ để chuyển đổi ngành nghề, tạo công ăn việc làm, và đề nghị hỗ trợ thêm vì đơn giá đền bù thấp.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xuống tận chợ lắng nghe phản ánh của tiểu thương ảnh 3 Ông Huỳnh Đức Thơ hứa với các hộ tiểu thương là sau khi xây dựng chợ mới sẽ bố trí các hộ buôn bán bài bản, khoa học, phù hợp và an toàn hơn     Ảnh: NGUYÊN KHÔI
 Sau khi đi kiểm tra thực tế, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ có buổi làm việc với UBND quận Sơn Trà, UBND phường An Hải Bắc và UBND phường Thọ Quang. Đối với dự án xây dựng chợ An Hải Bắc, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng kết quả kiểm tra thực tế các hộ kinh doanh tại chợ và báo cáo của UBND quận Sơn Trà, phường Thọ Quang và Ban quản lý chợ quận Sơn Trà cho thấy gần 80% số bà con tiểu thương tán thành việc nâng cấp hoặc xây mới chợ. 
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xuống tận chợ lắng nghe phản ánh của tiểu thương ảnh 4 Ông Huỳnh Đức Thơ  lắng nghe, động viên, giải thích với các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng mới chợ Mai          Ảnh: NGUYÊN KHÔI
 Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu việc đầu tư nâng cấp phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, tiêu chuẩn về xây dựng, phòng chống cháy nổ, chỗ để xe, lối đi lại giữa các quầy hàng, bên cạnh đó cũng phải đảm bảo công tác quản lý chợ và trật tự xung quanh.
Về quy mô, có thể tính đến phương án nâng tầng; trong đó, tầng trệt sẽ ưu tiên bố trí cho các hộ tiểu thương hiện trạng, tầng trên dự phòng để đáp ứng nhu cầu tăng thêm số quầy hàng trong tương lai. Quận chủ động tính toán phương án huy động 50% kinh phí còn lại để xây chợ, theo đó có thể linh hoạt huy động thêm nguồn xã hội hoá hoặc đấu thầu các lô chứ không nhất thiết chỉ huy động từ khoản đóng góp của các hộ tiểu thương.
"Với hiện trạng nhếch nhác, xuống cấp như hiện nay, việc đầu tư nâng cấp chợ là rất cần thiết trong thời gian đến nhằm xây dựng chợ văn minh, sạch đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như nhu cầu kinh doanh của tiểu thương, việc mua sắm của người dân, du khách, và sự phát triển chung của địa phương. Vấn đề là công tác triển khai như thế nào, giải quyết quyền lợi của bà con có thỏa đáng không, họ đóng tiền như thế nào?” - ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
Trên cơ sở đó, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu quận Sơn Trà phối hợp đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát kỹ lại nhu cầu của các hộ tiểu thương để có phương án triển khai phù hợp, giải quyết thoả đáng nguyện vọng của bà con tiểu thương trên tinh thần “chợ làm lại, hộ tiểu thương đóng góp tiền thì phải buôn bán thuận hơn, có thu nhập cao hơn” và phải đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch.

Ông Thơ cũng đề nghị UBND quận phải tổ chức họp dân, mời rộng rãi bà con tiểu thương để lấy ý kiến về tổng mức đầu tư, tiêu chuẩn bố trí và sơ đồ bố trí tổng mặt bằng các lô, quầy; sơ đồ bố trí ngành hàng cũng như mức đóng góp để xây dựng chợ của từng vị trí kinh doanh.

Đối với chợ Mai, sau khi trực tiếp nghe nguyện vọng của các hộ dân và xét đến hoàn cảnh khó khăn của các hộ, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã đồng ý về chủ trương đền bù 30% diện tích đất nông nghiệp của các hộ theo giá đất ở, hỗ trợ thêm kinh phí cho các hộ thuê đất trồng rau cũng như các hộ có nguyện vọng chuyển đổi ngành nghề tùy theo diện tích đất thu hồi, đồng thời bố trí lô cho các hộ nêu trên vào buôn bán tại chợ.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: