Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

* Làm rõ tiêu cực trong xây dựng trái phép

Tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn TPHCM 6 tháng đầu năm 2013 đạt 340.654 tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản xuất công nghiệp đang dần hồi phục với lượng nguyên phụ liệu nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên, TP vẫn còn gánh nặng với hàng tồn kho…

        Sản xuất công nghiệp bắt đầu hồi phục

Báo cáo về tình hình kinh tế xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm 2013 diễn ra chiều 28-6, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở KH-ĐT TP, cho biết: GDP trên địa bàn TPHCM 6 tháng đầu năm 2013 đạt 340.654 tỷ đồng. So với những tháng đầu năm, bước sang quý 2, sản xuất công nghiệp bắt đầu hồi phục, chỉ số phát triển công nghiệp tính chung 6 tháng đầu năm tăng 5,2% so với cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp chế biến tăng gần 5,2%, sản xuất và phân phối điện tăng 9%. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu của 6 tháng đầu năm cũng tăng 6,2% so với cùng kỳ với tổng kim ngạch đạt 13,7 tỷ USD. Tuy nhiên, vẫn có một số mặt hàng chủ lực bị giảm hoặc tăng thấp hơn so với cùng kỳ như gạo, thủy sản, may mặc, giày dép, sản phẩm điện tử.

May hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Nhật Bản tại Công ty cổ phần May Sài Gòn 3. Ảnh: CAO THĂNG

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của TP 6 tháng đầu năm đạt 12,7 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ. Như vậy xuất siêu của TP trong 6 tháng đầu năm là 1 tỷ USD. Nguyên phụ liệu nhập khẩu của TP trong 6 tháng đầu năm tăng trở lại cho thấy tình hình sản xuất của doanh nghiệp (DN) dần hồi phục. Trong đó, nguyên phụ liệu nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất như sữa và nguyên liệu sản phẩm sữa, vải các loại, nguyên phụ liệu dệt may và linh kiện điện tử.

        Thị trường bất động sản: chưa có dấu hiệu phục hồi

Liên quan đến vấn đề tồn kho, UBND TP thông tin thực tế đáng lo ngại. Đó là, do sức tiêu thụ còn thấp nên một số ngành có chỉ số hàng tồn kho cao như sản phẩm từ da, đồ uống, hóa chất. Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản, thông tin từ Sở Xây dựng TPHCM cho hay, trong 6 tháng đầu năm mặc dù TP đã giảm hàng bất động sản tồn kho trên 2.000 căn (giảm 14% tổng số căn hộ tồn kho) nhưng còn hơn 12.000 căn chung cư tồn kho với tổng trị giá trên 22.245 tỷ đồng. Nhìn chung, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi, tỷ lệ nợ xấu cao.

Theo UBND TP, do tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nên DN tạm ngưng hoạt động nhiều, chứng khoán, bất động sản còn trì trệ, sức cầu thị trường còn yếu, hàng tồn kho lớn, khả năng tiếp cận vốn của DN còn hạn chế... đã ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của TP. Trong 6 tháng đầu năm, TP có hơn 12.000 DN đăng ký thành lập mới, tăng 4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, nửa đầu năm nay cũng đã có 8.330 DN gửi thông báo đến Sở KH-ĐT TP ngưng hoạt động, 1.114 DN hoàn tất thủ tục giải thể, chiếm 9,3% so với số DN thành lập mới.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng thông tin, nếu thực hiện miễn, dãn, giảm thuế, ngân sách TP sẽ mất nguồn thu 5.600 tỷ đồng. “Nếu thu ngân sách không được sẽ không có nguồn chi, trước mắt là chi thường xuyên chứ chưa nói đến chi đầu tư” - Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng lo lắng và chỉ đạo, trong 6 tháng cuối năm, Cục Thuế, Sở Tài chính và các quận - huyện phải nỗ lực hết sức để hoàn thành cao nhất chỉ tiêu thu ngân sách mà TP đề ra. Đề nghị 14 quận - huyện còn lại chưa triển khai việc làm cầu nối giữa DN và ngân hàng thì phải xúc tiến ngay công việc này để tạo điều kiện tốt nhất cho DN được vay vốn làm ăn, mở rộng sản xuất.

        Hỗ trợ vốn kịp thời cho doanh nghiệp

Lãnh đạo Sở TN-MT cho biết: Hiện trên địa bàn TP có 3 quận - huyện mà người dân có nhu cầu xin cấp giấy chủ quyền cao nhưng tiến độ và tỷ lệ cấp giấy chưa đáp ứng yêu cầu. Đó là: quận Bình Tân, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh. Trước vướng mắc này, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu Sở TN-MT phải thành lập ngay 3 đoàn kiểm tra xuống làm việc với 3 quận - huyện này để kiểm tra, nắm xem khó khăn từ đâu để tháo gỡ.

Theo Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, giải pháp của TP trong 6 tháng cuối năm 2013 là tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN phát triển sản xuất kinh doanh. TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn về lãi suất, đảm bảo hỗ trợ vốn kịp thời cho DN. TP cũng tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản qua việc phấn đấu hoàn thành bố trí 3.000 căn hộ nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp theo quy định. Cạnh đó, tăng cường huy động nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ chi tiêu, tăng hiệu quả đầu tư công. Triển khai các giải pháp xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ để giải quyết nạn ùn tắc giao thông và nâng cao năng lực vận tải trên địa bàn TP.

Trước con số khách du lịch của TP trong 6 tháng chỉ tăng 5% so với cùng kỳ (mức tăng thấp nhất trong 5 năm qua), Chủ tịch Lê Hoàng Quân đề nghị Giám đốc Sở VH-TT-DL trình ngay đề án kiện toàn bộ máy, tách bộ phận quản lý du lịch ra khỏi Sở VH-TT-DL để thành lập Sở Du lịch như trước đây. Sau khi thẩm định đề án, UBND TP sẽ trình Bộ VH-TT-DL trong tháng 7 này. “Nguồn thu từ du lịch chiếm 10% - 15% GDP của TP nên việc đầu tư cho ngành du lịch là điều cần phải làm ngay” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhận định.

Liên quan đến tình trạng xây dựng trái phép diễn ra khá phức tạp với số lượng lớn ở các huyện vùng ven, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu chủ tịch UBND các huyện này phải kiên quyết lập lại trật tự, kiên quyết xử lý công trình xây dựng trái phép. “Phải làm rõ xem tiêu cực ở đâu, kể cả cán bộ liên quan để xử lý ngay. Trách nhiệm của chủ tịch UBND phường, xã như thế nào, thanh tra xây dựng đã xử lý chưa. Ở khâu nào có tiêu cực thì lãnh đạo khâu đó phải chịu trách nhiệm” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân quyết liệt.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP