Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Tạo không gian để người trẻ đổi mới, sáng tạo

TPHCM sẽ tạo thêm nhiều không gian để người trẻ đổi mới, sáng tạo. Từ đó, Chủ tịch UBND TPHCM mong muốn người trẻ chủ động hơn, các tổ chức Đoàn cùng đồng hành để tuổi trẻ TPHCM phát huy đổi mới, sáng tạo trong từng việc cụ thể, ở từng lĩnh vực.
Ngày 14-10, Thành đoàn TPHCM tổ chức diễn đàn “Khát vọng thanh niên thành phố Bác” năm 2022. Đây là chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ XI và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.
Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Ngô Văn Luận, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM; Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM; Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TPHCM; cùng gần 1.000 bạn trẻ, đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2027.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Tạo không gian để người trẻ đổi mới, sáng tạo ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng các đại biểu đến dự diễn đàn “Khát vọng thanh niên thành phố Bác” năm 2022. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tại diễn đàn, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành TPHCM đã lắng nghe những chia sẻ, suy nghĩ và cả những đóng góp, hiến kế của các bạn trẻ để TPHCM phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.
Trao đổi lại với các bạn trẻ, trong đó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, TPHCM rất quan tâm đến xây dựng văn hóa để tương xứng với vị trí, vai trò của thành phố đối với đất nước và khu vực. Tuổi trẻ TPHCM là nguồn nhân lực trong xây dựng văn hóa TPHCM. Mỗi người trẻ là một công dân tiêu biểu, là đại sứ của TPHCM và của đất nước trong quá trình hội nhập, giao lưu quốc tế. Các bạn trẻ TPHCM là những đại sứ thân thiện, quảng bá văn hóa, hình ảnh con người, đất nước nói chung, TPHCM nói riêng đến bạn bè quốc tế.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Tạo không gian để người trẻ đổi mới, sáng tạo ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đối thoại với các bạn trẻ TPHCM tại diễn đàn. Ảnh: VIỆT DŨNG
Trao đổi thêm với các bạn trẻ về những vấn đề xã hội mà các bạn quan tâm như giao thông đô thị, môi trường, việc làm… Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, TPHCM là một siêu đô thị, đang đối mặt với rất nhiều áp lực về hạ tầng, giao thông đô thị.
TPHCM đã có nhiều giải pháp, trong đó giải pháp căn cơ là phải kiểm soát dân số một cách khoa học, hợp lý. TPHCM cũng cơ cấu lại kinh tế, quy hoạch lại thành phố để phân bố dân cư đi liền với phân bố không gian về kinh tế cho phù hợp. Chủ tịch UBND TPHCM mong mỏi nhận được nhiều hơn các hiến kế, sáng kiến, giải pháp của người trẻ để giải quyết các vấn đề đặt ra hiện nay của giao thông đô thị.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Tạo không gian để người trẻ đổi mới, sáng tạo ảnh 3 Bạn trẻ TPHCM đối thoại với Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Phan Văn Mãi mong muốn các bạn trẻ tham gia giải quyết những vấn đề xã hội của TPHCM… Đồng chí nhắc lại, những vấn đề xã hội này cần được nhận diện và sớm giải quyết có hệ thống, bài bản và khoa học. Có như vậy TPHCM mới đảm bảo phát triển bền vững. Đồng thời mong mỏi tuổi trẻ TPHCM tiếp tục quan tâm và có nhiều đóng góp giải quyết vấn đề này. “Đây là không gian rất lớn cho sự sáng tạo của tuổi trẻ TPHCM. Những vấn đề này rất thiết thực trong đời sống”,  Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.
 Chủ tịch UBND TPHCM cũng đặt vấn đề phải có nhiều không gian, tạo động lực hơn nữa để cho tuổi trẻ TPHCM đổi mới sáng tạo. Đồng chí gợi mở, hiện nay TPHCM đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi phải giải quyết, như về giao thông công cộng, ngập nước, nhà ở, an sinh xã hội, thủ tục hành chính chậm… Điều đó cần có giải pháp giải quyết hiệu quả.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Tạo không gian để người trẻ đổi mới, sáng tạo ảnh 4 Các đại biểu dự diễn đàn. Ảnh: VIỆT DŨNG
Những vấn đề này chính là không gian để tuổi trẻ TPHCM đổi mới sáng tạo, đóng góp những giải pháp giải quyết các vấn đề này. Khẳng định trên từng lĩnh vực đều có không gian để tuổi trẻ TPHCM đổi mới sáng tạo, Chủ tịch UBND TPHCM mong muốn sự chủ động ở mỗi người trẻ. Bên cạnh đó là sự đồng hành của các tổ chức đoàn để tuổi trẻ TPHCM phát huy đổi mới, sáng tạo trong từng việc cụ thể, ở từng lĩnh vực.
Chủ tịch UBND TPHCM trao đổi thêm, về mặt chủ trương, Trung ương tiếp tục hoàn thiện thể chế để TPHCM phát huy hết năng lực đổi mới, sáng tạo; về hạ tầng sẽ đầu tư những trung tâm lớn về đổi mới, sáng tạo. TPHCM đầu tư mở rộng nhiều không gian cho phát triển các hoạt động đổi mới, sáng tạo. UBND TPHCM đã ban hành Chương trình thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công; kế hoạch thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương và khuyến khích bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Tạo không gian để người trẻ đổi mới, sáng tạo ảnh 5 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng các đại biểu dự diễn đàn. Ảnh: VIỆT DŨNG
Trước đó, trao đổi với Chủ tịch UBND TPHCM, Bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm TPHCM Nguyễn Vũ Hoài Ân bày tỏ mong muốn được nghe các định hướng, chính sách của TPHCM để phát huy đội ngũ trí thức trẻ. Trong đó mong muốn được tạo điều kiện, kết nối nhiều hơn để người trẻ phát huy năng lực. Trong khi đó, chị Phạm Hồng Ngọc (Đoàn cơ quan ĐH Quốc gia TPHCM) chia sẻ, TPHCM như thỏi nam châm của đất nước có sức hút rất lớn nguồn nhân lực. Từ đó, chị đặt vấn đề TPHCM dự báo nhu cầu việc làm hiện nay ra sao để sinh viên TPHCM biết thành phố cần gì…

Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ chia thành 5 tổ để tham gia trao đổi với các chủ đề: Yêu nước – Đoàn kết – Xung kích – Sáng tạo – Hội nhập. Mỗi tổ có sự tham gia của các gương công dân trẻ tiêu biểu TPHCM, các nhân vật truyền cảm hứng cùng 200 đại biểu là đoàn viên, thanh niên TPHCM.


Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.