Chủ tịch UBND TPHCM phê bình các sở ngành, địa phương làm chậm trễ đầu tư công

Ngày 7-6, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi có chỉ đạo về giải pháp, nhiệm vụ để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

thi công.JPG
Thi công hầm chui tại giao lộ Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, quận 7, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chủ tịch UBND TPHCM phê bình các sở ngành, địa phương và các chủ đầu tư dự án chậm trễ, chưa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, kiến nghị đã được UBND TPHCM chỉ đạo vào giữa tháng 3 và đầu tháng 5 vừa qua, dẫn đến giải ngân vốn không đạt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, Sở TN-MT bị phê bình vì chậm trễ, chưa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, kiến nghị của 8 dự án. Trong đó có những dự án đến nay vẫn giải ngân 0%, như dự án xây dựng mở rộng trường THPT Võ Văn Kiệt (quận 8), có kế hoạch giải ngân năm nay là hơn 73,2 tỷ đồng; Dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư phục vụ dự án xây dựng trường tiểu học Thới An (quận 12) cũng giải ngân 0 đồng trong số gần 6,5 tỷ đồng. Hay dự án sửa chữa nhà hát Hòa Bình quận 10 mới giải ngân được 1% trong tổng số 68,2 tỷ đồng kế hoạch vốn năm nay…

Sở QH-KT bị phê bình vì chậm trễ giải quyết vướng mắc của 11 dự án. Đáng chú ý là tất cả 11 dự án này đến nay đều chưa giải ngân được đồng nào, trong đó có những dự án như cải tạo kênh A41 (kênh từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đường Cộng Hòa – quận Tân Bình) 83 tỷ đồng; dự án xây dựng trường THPT trong khu tái định cư 38ha, quận 12 có kế hoạch giải ngân 105 tỷ đồng…

Sở GD-ĐT có một dự án chậm giải quyết khó khăn vướng mắc, là dự án xây dựng trường THCS Tân Phú Trung 2.

Về các địa phương bị phê bình, có UBND quận 3, quận 5, quận 8, Bình Thạnh, TP Thủ Đức. Trong đó, TP Thủ Đức chậm trễ giải quyết cho 4 dự án, còn các địa phương khác từ 1-2 dự án.

Các nội dung kiến nghị đã được UBND TPHCM chỉ đạo 2 lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Lần này, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các đơn vị khẩn trương giải quyết dứt điểm khó khăn vướng mắc trước ngày 20-6; không được tiếp tục chậm trễ.

Ngày 20-6 cũng là mốc thời gian mà Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các sở ngành, địa phương giải quyết dứt điểm các khó khăn vướng mắc đã từng được chỉ đạo trước đây, cũng như các nội dung mới được chỉ đạo. Cụ thể, Sở TN-MT tập trung đẩy nhanh thực hiện thủ tục đối với 75 dự án liên quan công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thủ tục về môi trường. Sở QH-KT giải quyết thủ tục với 41 dự án liên quan đến điều chỉnh quy hoạch. Sở GTVT giải quyết 16 kiến nghị, Sở Tài chính 15 kiến nghị…, tổng cộng 70 kiến nghị. Các địa phương tập trung giải quyết 92 kiến nghị thuộc thẩm quyền…

Về các dự án gặp khó khăn vướng mắc đã được các chủ đầu tư xác định, đánh giá không có khả năng giải ngân được trong năm 2024 theo kế hoạch cam kết, khi đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục liên quan; Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Nội vụ và sở KH-ĐT giám sát, xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan dẫn đến việc chậm trễ; tham mưu, đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm các bên liên quan theo đúng quy định. Đồng thời giao sở KH-ĐT rà soát, tham mưu phương án thay thế, điều chuyển vốn kịp thời giữa các dự án, nhằm thúc đẩy việc giải ngân vốn đầu tư công của TPHCM.

Với các dự án chuyển tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu đảm bảo tỷ lệ giải ngân đã chỉ đạo. Cụ thể, đến quý 2 giải ngân đạt tỷ lệ từ 30% trở lên, quý 3 giải ngân đạt tỷ lệ từ 70% trở lên, quý 4 giải ngân đạt tỷ lệ từ 95% trở lên; đặc biệt là các dự án được giao kế hoạch vốn trên 50 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng chỉ đạo cụ thể về việc quyết toán các dự án; chỉ đạo về điều hành linh hoạt Kế hoạch đầu tư công năm 2024, điều chỉnh vốn trong nội bộ các chủ đầu tư hàng tháng. Đồng thời, giao các sở ngành, UBND quận huyện, TP Thủ Đức thực hiện nghiêm việc rút ngắn 30% thời gian giải quyết thủ tục đối với các dự án đầu tư công; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chậm trễ vì lý do chủ quan.

Tin cùng chuyên mục