Chủ tịch UBNDTP Hà Nội chỉ rõ nhiều thói hư của cán bộ cấp dưới

SGGPO

Ngày 19-12, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao trách nhiệm công vụ, đẩy mạnh dân vận chính quyền phục vụ phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội trong điều kiện mới”. 

Tại hội thảo có nhiều bài tham luận, tập trung vào 2 nhóm vấn đề chính: làm rõ một số vấn đề về trách nhiệm công vụ, dân vận chính quyền; đánh giá thực trạng công tác dân vận chính quyền và thực thi đạo đức công vụ ở Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, một nền hành chính muốn hoạt động hiệu lực, hiệu quả phải dựa trên cơ sở một đội ngũ cán bộ, công chức có ý thức cao về bổn phận và trách nhiệm công vụ trong quản lý nhà nước, thi hành pháp luật và phục vụ nhân dân. Vì thế, TP Hà Nội đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Qua đó tạo nên những bước chuyển tích cực về chất lượng nền công vụ phục vụ của Thủ đô nói chung và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói riêng, nhất là về ý thức chấp hành và thực thi trách nhiệm công vụ.

Chủ tịch UBNDTP Hà Nội chỉ rõ nhiều thói hư của cán bộ cấp dưới  ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, thành phố cũng phối hợp thực hiện có hiệu quả năm “Dân vận chính quyền”. Các lãnh đạo thành phố đã tham gia đối thoại trực tiếp với công dân tại một số điểm "nóng”, nổi cộm, kịp thời chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Qua đó thành phố cũng đúc rút ra nhiều bài học đắt giá về trách nhiệm công vụ, cũng như trong công tác dân vận chính quyền.

Chủ tịch UBNDTP Hà Nội chỉ rõ nhiều thói hư của cán bộ cấp dưới  ảnh 2 Nhiều thủ tục hành chính dù đã được giảm bớt song vẫn khiến người dân cảm thấy phiền hà 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thẳng thắn thừa nhận, công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ, nội dung cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm công vụ, đẩy mạnh dân vận chính quyền của một số cơ quan, đơn vị thuộc thành phố vẫn chưa thực sự quyết liệt, nhất là các đơn vị trực thuộc các sở, ngành (đơn vị cấp 2), các đơn vị cấp xã. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nơi, có chỗ chưa đồng đều. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại một số cơ quan, đơn vị chưa nghiêm, một số công chức, viên chức chưa thật sự tự giác trong việc chấp hành. Tình trạng vi phạm, sách nhiễu, lạm quyền, cửa quyền, vẫn còn xảy ra ở một số cán bộ. Thái độ của một bộ phận cán bộ vẫn còn vô cảm trước những vấn đề bức thiết của đời sống dân sinh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Lãnh đạo TP Hà Nội cũng cho biết, từ 2016 đến tháng 9-2019, các cơ quan của thành phố đã kỷ luật hơn 2.000 cán bộ, công chức, viên chức, trong đó buộc thôi việc, đưa ra khỏi bộ máy nhà nước là 43 người.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn các nhà khoa học chỉ ra rõ hơn những bất cập, hạn chế về trách nhiệm công vụ, đạo đức công vụ, trách nhiệm chính trị, trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm giải trình để các cấp chính quyền TP Hà Nội tự soi, tự nhìn lại mình tự sửa, không ngừng đổi mới, vươn lên.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch Covid-19 trên thế giới: Các nước đang bước vào làn sóng Covid-19 lần thứ 2 và bài học cho Việt Nam

Dịch Covid-19 trên thế giới: Các nước đang bước vào làn sóng Covid-19 lần thứ 2 và bài học cho Việt Nam

LTS: Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới; làn sóng lây nhiễm thứ 2 đã xuất hiện ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh hiện chưa có vaccine ngừa, chưa có thuốc đặc trị Covid-19, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, có bài viết đánh giá tình hình dịch bệnh ở một số nước và đúc rút một số bài học cho Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết đến bạn đọc.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng

Sau gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Nhưng tình hình hiện nay, thời cơ đan xen thách thức, có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chủ tịch HĐND quận 10 nghỉ hưu trước tuổi

Theo Quyết định của Thành ủy TPHCM, đồng chí Phan Văn Thoại, sinh ngày 5-12-1961, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 10 nhiệm kỳ 2016-2021 được nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định từ ngày 1-8-2020.

Cải cách hành chính

Bộ Công thương đang dẫn đầu về cắt bỏ "giấy phép con"

Hiện nay, Bộ Công thương đang là 1 trong những bộ đi tiên phong về cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, cải cách kiểm tra chuyên ngành. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu bộ này tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn...

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP