Buông lỏng quản lý trong chỉ đạo, thực hiện giao đất

Chủ tịch và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ bị cảnh cáo Đảng

  • Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị xử lý nhiều sở, ngành liên quan

Ban Bí thư vừa ra quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Võ Thanh Tòng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và ông Phạm Phước Như, Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ.

Quyết định của Ban Bí thư do Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang ký, vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng triển khai tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP Cần Thơ ngày 28-12, nêu rõ: Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thanh Tòng bị kỷ luật vì: Đã buông lỏng quản lý trong chỉ đạo thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở một số dự án vi phạm Luật Đất đai; chủ trương cho trích thưởng thu vượt sai thẩm quyền, vi phạm Luật Ngân sách nhà nước, gây dư luận xấu. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Phạm Phước Như bị kỷ luật vì: Buông lỏng quản lý trong thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cấp GCNQSDĐ ở một số dự án vi phạm Luật Đất đai; có trách nhiệm trực tiếp trong quản lý nhà nước của UBND TP trong việc chuyển nhượng Trung tâm Bowling (vụ việc này gây thiệt hại cho nhà nước hơn 9 tỷ đồng, trong đó ông Trần Cương, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP Cần Thơ đã bị khởi tố vì đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng-PV); thiếu chặt chẽ trong việc chỉ đạo và quản lý tiền hỗ trợ của Quân khu 9; ký văn bản thu, chi tiền trích thưởng thu vượt sai Luật Ngân sách nhà nước, gây dư luận xấu…

Ông Nguyễn Văn Đảm, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương (trực tiếp triển khai các quyết định kỷ luật) cho biết: Sai phạm chính của ông Võ Thanh Tòng và ông Phạm Phước Như là thực hiện việc giao đất cho Công ty Nam Vinh không đúng quy định của Luật Đất đai; không kiểm tra cấp dưới, ký quyết định cho Công ty Tân Thạnh thuê đất ở Trung tâm Bowling (ảnh) không đúng quy định, gây hậu quả lớn; đề ra chủ trương, thực hiện việc thưởng thu vượt dự toán 5,3 tỷ đồng không đúng quy định, vi phạm Luật Ngân sách nhà nước...

Ông Nguyễn Văn Đảm cho biết thêm: Đây mới là kỷ luật về mặt Đảng. Sắp tới, Ban Cán sự Đảng của Chính phủ và Chính phủ tiếp tục xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Võ Thanh Tòng và ông Phạm Phước Như.

Ngoài ra, Ban Bí thư còn quyết định kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách đối với Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ vì buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra… Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy TP Cần Thơ kiểm điểm trách nhiệm, xử lý đối với các sở, ban, ngành và các cá nhân đã tham mưu dẫn đến các sai phạm nêu trên gồm: Văn phòng UBND TP Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch-Đầu tư, Cục Thuế...

B.Đ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP