Chữa bệnh “tay, chân, miệng” qua cầu truyền hình

Các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 đang hội chẩn 1 trẻ viêm não tại Kiên Giang.

Ngày 21-4, BV Nhi đồng 1 TPHCM tổ chức chẩn đoán và hướng dẫn can thiệp những ca bệnh khó, bệnh lý có biến chứng bất thường cho 2 BV đa khoa Kiên Giang và Ninh Thuận - địa bàn có trẻ tử vong do viêm não và “tay, chân, miệng” cao.

Cả 4 trẻ (từ sơ sinh đến dưới 3 tuổi) nhập viện trong tình trạng nặng, không có biểu hiện rõ ràng của bệnh viêm não, màng não và “tay, chân, miệng”. Có trường hợp, các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh nghi ngờ trẻ ngộ độc thuốc chống ói.

Sau khi xem hồ sơ bệnh án, kết quả chẩn đoán cận lâm sàng và quan sát bệnh nhân trực tiếp qua cầu truyền hình (do Công ty Viễn thông liên tỉnh-VTN tài trợ), các bác sĩ BV Nhi đồng 1 TPHCM kết luận bệnh lý (phần lớn do bệnh “tay, chân, miệng” - tác nhân chính là enterovirus 71 nhưng không có biểu hiện đặc trưng) và gợi ý hướng điều trị.

Theo BV đa khoa Kiên Giang, sau 3 tuần BV Nhi đồng 1 TPHCM xuống hỗ trợ cách nhận biết và điều trị bệnh “tay, chân, miệng”, đến nay tỷ lệ tử vong giảm đáng kể. Trong số 18 ca có biến chứng, chỉ có 2 trẻ tử vong (trước đó tỷ lệ tử vong trên 80%).

NG.TR.

Tin, bài liên quan:

Trên 2.400 ca bệnh “tay, chân, miệng”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).