Gia cầm cho dịp Tết

Chưa phải tất cả đều an toàn

Ngày 4-1, tại TPHCM, làm việc với đại diện 64 tỉnh - thành về việc giết mổ, chuẩn bị nguồn gia cầm sạch bệnh dịp Tết cho người dân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát cho biết: Những cố gắng và hành động quyết liệt thời gian qua đã có hiệu quả, dịch cúm gia cầm được khống chế, số điểm phát dịch ngày càng giảm xuống. Vài ngày tới, nếu không có những đột biến, có thể công bố hết dịch trên cả nước. Tuy nhiên, những diễn biến về dịch bệnh thời gian qua vẫn khiến chúng ta phải cảnh giác.

  • Không thiếu gia cầm vào dịp Tết

Gia cầm được giết mổ tập trung với bao bì và thương hiệu rõ ràng.

Cục trưởng Cục Thú y Bùi Quang Anh cho biết, đến giữa tháng 1-2006 đãø hoàn thành 100% việc tiêm chủng gia cầm đợt 2. Chính nhờ tiêm phòng đã góp phần lớn vào việc khống chế hiệu quả dịch cúm gia cầm lây lan.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Đăng Vang cho biết, cả nước còn khoảng 220 triệu gia cầm, mỗi tháng tiêu thụ khoảng 30 triệu con. Như vậy, cả nước sẽ không thiếu gia cầm để người dân cúng gia tiên vào dịp Tết sắp đến.

Tuy nhiên, vấn đề lúng túng hiện nay là làm sao có thể cung cấp gia cầm an toàn đến người tiêu dùng như quy định tập trung giết mổ của Bộ NN-PTNT. Vì theo Cục Thú y, hiện nay mới có 15 trong số 64 tỉnh – thành cả nước có cơ sở giết mổ tập trung. Ngay cả trong 15 địa phương này cũng chỉ TPHCM là có đủ khả năng giết mổ tập trung để cung cấp cho người dân.

Ông Nguyễn Phước Thảo, Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM, cho biết bên cạnh việc chuẩn bị trên 5.000 ấn thịt heo, bò thay thế gia cầm, TP đang có kế hoạch tổ chức giết mổ tập trung và cung cấp ít nhất 2,6 triệu con (khoảng 50% nhu cầu của hơn 1,38 triệu hộ ở TPHCM) dịp Tết. Nhưng bên cạnh đó, phải kiên quyết không để gia cầm không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường. Điều này cho thấy, không đơn giản là có đủ nguồn cung cấp gia cầm cho người dân hay không mà là làm thế nào để có thể cung cấp gia cầm sạch bệnh.

  • Nhưng chưa thể nói tất cả đều an toàn

Trong số 220 triệu gia cầm hiện có (bao gồm 160 triệu gà, 60 triệu vịt) thì số gia cầm được tiêm chủng 2 đợt là 150 triệu con. Như vậy trên 70 triệu con chưa thể nói an toàn. Trong khi đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nhấn mạnh nhiều lần, vịt chính là “kho chứa virus”, vì vậy tiếp tục duy trì việc cấm ấp trứng vịt, nhưng điều quan trọng là các địa phương phải kiểm soát cho được.

Thời gian qua, dù đã cấm, nhưng vịt con vẫn tiếp tục xuất chuồng. Hiệu lực tiêm phòng trên đàn gà là cao, nhưng với vịt thì không bằng và chưa có vaccine cho đàn xiêm. Như vậy, nếu chủ quan với kết quả đạt được sẽ rất nguy hiểm. Nguồn dịch bệnh hiện nay đã xuất hiện khắp nơi, chỉ cần lơ là một chút là có thể lãnh hậu quả tức khắc.

Tại buổi giao ban định kỳ mới đây của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 của TP, Phó Giám đốc Sở Y tế TP cảnh báo, dịch cúm lắng dịu, nhưng những diễn biến về dịch bệnh thời gian qua khiến chúng ta phải cảnh giác. Số ca người nhiễm bệnh có giảm, nhưng tính chất lây lan cho thấy có những biến đổi khác trước. Số người nhiễm bệnh trong cùng gia đình có xu hướng tăng lên, từ 1 đến 2, giờ đây là 3-4 người trong cùng một nhà bị nhiễm. Đó là những dấu hiệu cảnh báo.

Sau hơn 2 năm bị dịch cúm gia cầm hoành hành, giờ đây có thể nói đã tìm ra con đường để ngăn ngừa lây lan và bùng phát. Đó là thay đổi tận gốc tập quán chăn nuôi, giết mổ và tiêu dùng. Chăn nuôi và giết mổ phải tập trung, với sự giám sát kiểm soát chặt của thú y. Người tiêu dùng phải quen với việc mua gia cầm làm sẵn.

Kinh nghiệm của TPHCM cho thấy, một khi Thú y kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ tập trung với bao bì với thương hiệu rõ ràng thì người tiêu dùng mới an tâm, không quay lưng lại nếu dịch bệnh xảy ra. Trong khi đó, không để dịch cúm gia cầm tái phát như đã từng bị mấy năm nay là trách nhiệm nặng nề của Bộ NN-PTNT.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác