Chuẩn đầu ra đại học phải đáp ứng 4 yêu cầu

(SGGPO). – Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đang hoàn thiện dự thảo hướng dẫn xây dựng và công bố chuẩn đầu ra ngành đào tạo. Theo đó, Bộ đưa ra 4  yêu cầu về chuẩn đầu ra, bao gồm: chuẩn đầu ra phải được rà soát, điều chỉnh và bổ sung định kỳ để đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của xã hội và người sử dụng lao động; phải đảm bảo các yêu cầu về khoa học, thực tiễn và khả thi; phải toàn diện, bao quát hơn so với mục tiêu đào tạo và phải được công bố công khai.

Về nội dung, Bộ cũng hướng dẫn, chuẩn đầu ra của mỗi ngành đào tạo ở mỗi trình độ cần có yêu cầu về kiến thức chuyên môn, năng lực nghề nghiệp; kỹ năng (cứng, mềm); yêu cầu về phẩm chất đạo đức, ý thức nghề nghiệp, trách nhiệm công dân; tác phong nghề nghiệp; kỹ năng cập nhật kiến thức, sáng tạo trong công việc; vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp; khả năng học tập nâng cao trình độ sau khi ra trường.

Trên cơ sở chuẩn đầu ra đã được công bố công khai, các trường cần tập trung củng cố và tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng để thực hiện đúng cam kết về chuẩn đầu ra.

Việc xây dựng và công bố chuẩn đầu ra cho các ngành nghề đào tạo đã được Bộ GD-ĐT đặt ra từ mấy năm trước và năm học này, chuẩn đầu ra tiếp tục được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhiều lần nhấn mạnh, chuẩn đầu ra là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, là cam kết của các cơ sở giáo dục đại học về chất lượng đào tạo đối với xã hội và năng lực người học sau khi tốt nghiệp. Bộ cũng đã yêu cầu các trường phải công bố chuẩn đầu ra khi tiến hành báo cáo “3 công khai”.

Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn xây dựng và công bố chuẩn đầu ra ngành đào tạo nên vừa qua, mới chỉ có 192 trường ĐH-CĐ báo cáo về chuẩn đầu ra. Bộ GD-ĐT cho biết, trong quý I và quý II-2010, Bộ sẽ tập trung hướng dẫn các trường xây dựng chuẩn đầu ra.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục