Chứng khoán giúp huy động vốn phát triển

Thị trường chứng khoán (TTCK) huy động vốn cho sản xuất kinh doanh như thế nào? Ngay cả một số người quản lý kinh doanh cũng có lúc băn khoăn không hiểu là trong hàng ngàn tỷ đồng mua bán cổ phiếu hàng ngày kia có bao nhiêu tiền sẽ được đổ vào đầu tư cho nền kinh tế. Thậm chí có giám đốc doanh nghiệp còn cho rằng công ty ông chưa cần huy động vốn nên chưa cần lên sàn.

Trước hết, hình thức huy động vốn có thể thấy ngay là các công ty có thể bán cổ phiếu cho bên ngoài hoặc cho các cổ đông hiện tại. Những cổ phiếu đó muốn bán được giá cao thì phải có thị trường để cho nhà đầu tư bán lại nếu cần.

Nhà đầu tư cũng cần có quá trình theo dõi đánh giá công ty, nên việc có cổ phiếu giao dịch trên thị trường càng lâu càng có uy tín chứ không nên đợi khi nào cần huy động vốn mới tìm cách lên sàn.

Ngoài ra, các cổ đông của công ty có thể huy động vốn để tái đầu tư bằng cách bán lại cổ phiếu cho các cổ đông mới. Những nhà đầu tư mới sẵn sàng mua lại cổ phiếu trên TTCK vì họ chấp nhận mức lãi thấp hơn nhưng an toàn hơn và có thể bán lại dễ dàng.

Trong khi các cổ đông cũ, thường là các nhà doanh nghiệp hoặc các tổ chức đầu tư, sẽ dùng tiền đó để đầu tư vào các công ty non trẻ và mạo hiểm hơn, hoặc đầu tư vào các lĩnh vực khác như bất động sản. Đây chính là luồng huy động vốn cho phát triển kinh tế âm thầm lặng lẽ nhưng rất mạnh.

Sự phát triển của TTCK và giá chứng khoán tăng cao cũng kích thích người dân tiết kiệm để đầu tư. Trước gửi ngân hàng lãi suất chỉ có 10% một năm, nhiều người không tha thiết lắm, nay mua chứng khoán có thể lãi bình quân 15% một năm, tức là tiền lãi thu về gấp rưỡi so với gửi tiết kiệm, nhiều người sẵn sàng nhịn ăn nhịn mặc một chút để “gửi” vào chứng khoán.

Sự tăng trưởng quy mô thần kỳ của các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam, từ chỗ ba năm trước vốn điều lệ cao nhất chỉ chừng bốn trăm tỷ đồng, đa số chỉ có vốn vài chục tỷ đồng, mà nay nhiều ngân hàng đã có vốn trên 1.000 tỷ đồng, phải nói là có sự góp sức rất lớn do TTCK tăng trưởng mạnh trong ba năm qua.

QUANG ANH

Các tin, bài viết khác