Pacific Life Open (Indian Wells) 2007

Chương III thời hậu Federer: Nadal gặp Roddick

Andy Roddick đã vượt qua Ivan Ljubicic trong một trận tứ kết khắc nghiệt. Cả hai đều sở hữu một lối chơi tương tự nhau với những quả giao bóng đầy uy lực và lối chơi cuối sân hiệu quả. Trong suốt cả một trận đấu, khán giả chỉ có thể chứng kiến hết quả vụt mạnh mẽ này đến… quả vụt mạnh mẽ khác, hầu như không có một khoảng lặng ngơi nghỉ nào và cả hai ván đấu đều phải giải quyết bằng loạt tie-break định mệnh! 

Roddick (T) và Nadal.

Ở loạt tie-break đầu tiên, sau khi “khóa tay” Ljubicic bằng những quả thuận tay cực mạnh, Roddick đã tung ra cú trái tay kết liễu để thắng điểm 9-7. Và cuối cùng, ở loạt tie-break ván hai, người ta nhìn thấy một kịch bản tương tự như trong loạt tie-break ván đầu: Roddick kết thúc mọi thứ bằng một cú trái tay lạnh lùng, bình tĩnh để thắng điểm 10-8. Trước đó, Ljubicic đã cố gắng “thoát” khỏi 3 match-point (điểm kết thúc trận đấu) và cuối cùng đã bị bẻ gãy ở match-point thứ 4...

 Roddick cho biết: “Tôi rất hứng khởi vì tôi đã chơi theo cái cách mà tôi muốn trong hai loạt tie-break. Tôi cố gắng giữ vững bước tiến, tôi giành một số điểm số, tôi đánh mất một số điểm số. Tôi nghĩ, cơ bản về tất cả, tôi đã tự cho bản thân một cơ hội để chiến thắng và tôi thật sự đã làm được điều đó”.
 
Thật sự, trong cả hai loạt tie-break, Ljubicic tỏ ra không thua sút mấy so với Roddick. Anh thậm chí còn có nhiều cú giao bóng ăn điểm trực tiếp hơn Roddick (12 so với 8). Một trong những cú giao bóng đó đạt tốc độ đến 229 km/giờ, nghĩa là hơn cú giao bóng mạnh nhất của Roddick đúng 1,6km/giờ. Tuy vậy, khi Roddick giao bóng (vũ khí sở trường của anh) không hay bằng người khác, anh lại chứng tỏ mình có nhiều “chiêu, trò” hơn hẳn!

 Rafael Nadal - vụt trở thành ứng viên số 1 sau khi Roger Federer bị loại - cùng tìm được đường vào bán kết sau một trận đấu chật vật. Trước Juan Ignacio Chela (Argentina, hạng 31 thế giới), Nadal đã phải toát mồ hôi thắng 7/5 và 7/5. Chiến thắng của Nadal đã đến vì anh tận dụng được một vài sai sót mà Chela mắc phải, dù nhìn chung, cả hai tay vợt đều khá giống nhau với lối chơi bám biên cuối sân.
 
Nadal nói: “Chela là một tay vợt rất khó nhằn. Anh ấy có thể thay đổi nhịp điệu thi đấu của mình chỉ trong một tích tắc. Từ chậm chuyển qua nhanh, từ nhanh chuyển qua cực nhanh và sau đó lại... chậm. Đó là lối chơi rất khó chịu. Và điều quan trọng là tôi đã không chơi với phong độ tốt nhất trong ngày hôm nay, nhưng tôi đã thắng”.
 
Ở bán kết, Roddick sẽ giáp mặt Nadal. Cả hai chưa từng một lần gặp nhau kể từ trận chung kết Davis Cup 2004 ở Sevilla (nơi Nadal giành chiến thắng 6/7, 6/2, 7/6, 6/2) và chung kết US Open (nơi Roddick thắng áp đảo 6/0, 6/3, 6/4). Hồi đó, Roddick còn là số 2 thế giới. Kể từ 25-7-2005, ngôi số 2 thế giới đã lọt vào tay Nadal và nó đã ở yên chỗ cho đến giờ.
 
Roddick nhận xét: “Chúng tôi từng gặp nhau ở Davis Cup, nơi anh ấy vẫn chưa thật sự là Nadal như mọi người đã biết. Tôi biết những đường bóng và khả năng di chuyển của anh ta là rất tốt, nhưng tôi sẽ tiến lên phía trước, chơi thật sự năng động để đánh bại anh ta”. Còn Nadal đáp lời ngắn gọn: “Tôi cảm thấy rất tuyệt, và tôi biết mình sẽ cảm thấy tuyệt vời hơn trong trận đấu sắp tới”. 

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác