Chuyển đổi sản xuất thích ứng BĐKH ở vùng ven biển ĐBSCL

SGGP
Ngày 18-12, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Trà Vinh và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tổ chức hội nghị đề xuất dự án phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu hỗ trợ chuyển đổi sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng ven biển ĐBSCL.

Tại hội thảo, ông Kevin Rutter, chuyên gia tư vấn của ADB tại Hà Nội chỉ ra các vấn đề mà ĐBSCL đang đối mặt. Đó là ứng dụng sản xuất nông nghiệp không bền vững, chuỗi giá trị nông nghiệp chưa hoàn thiện, khai thác quá độ tài nguyên thiên nhiên, BĐKH và nước biển dâng… Do đó, dự án sẽ tập trung đầu tư hợp phần đầu tiên là cơ sở hạ tầng giải quyết các vấn đề thích ứng với BĐKH. Dự án không chỉ nâng cấp cơ sở hạ tầng, mà còn chuyển đổi năng lực thích ứng BĐKH của nông dân, hướng đến nền nông nghiệp giá trị cao và thủy sản công nghệ cao.

Ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết: “Với dự án này, tỉnh tập trung chuyển đổi theo chuỗi giá trị, đồng thời chọn ra một số cây con, để phát triển theo chuỗi. Sau đó, đầu tư hạ tầng phục vụ cho logistic từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm. Tỉnh mong muốn đầu tư hạ tầng cho phát triển các chuỗi có tác động liên thông với nhau, chứ không chỉ riêng rẽ một cây con nào”. Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho rằng, các tỉnh cần xác định cụ thể không gian, vùng trọng điểm để triển khai dự án. Cần cụ thể hóa các đối tượng cây trồng vật nuôi trong một vùng, kết hợp với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương. Cần có bức tranh chung, liên hoàn của các tỉnh ven biển với nhau. Khi dự án kết thúc thì vừa có giá trị tăng thêm vừa đáp ứng sinh kế của người dân, khắc phục yếu tố bất lợi, tham gia bảo vệ môi trường.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, với sự quan tâm của Chính phủ, sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, hạ tầng cơ sở phục vụ sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL đã được nâng lên. Chính phủ cũng đã có Nghị quyết 120 về “Phát triển ĐBSCL thích ứng với BĐKH”. Bên cạnh đó, các thể chế tài chính lớn trên thế giới đã hỗ trợ vùng, như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng ADB... Đặc biệt là Chính phủ Hà Lan đã có hỗ trợ chuyển đổi ở ĐBSCL. Tuy nhiên, do nguồn vốn là có hạn, nên dự án sẽ được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ ưu tiên 4 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi BĐKH. Chúng tôi sẽ lựa chọn các tỉnh tham gia dự án thông qua các tiêu chí như đủ khả năng vay, bị ảnh hưởng nhiều, chất lượng báo cáo của các đề xuất và kinh nghiệm thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên kết nâng giá trị nông sản

Liên kết nâng giá trị nông sản

TPHCM là thị trường trọng điểm tiêu thụ nông sản từ tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là rau củ quả. Những năm qua, nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa 2 địa phương, giá trị nông sản tại Lâm Đồng ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng TPHCM cũng an tâm về an toàn thực thẩm do chất lượng được kiểm soát.

Thị trường

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.

Địa ốc

Không để nghẽn dòng vốn vào thị trường bất động sản

Một số ngân hàng thông báo dừng cho vay bất động sản (BĐS), kênh trái phiếu doanh nghiệp thu hút cho BĐS cũng đang bị siết lại. Trước thực trạng này, tại tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động” được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 11-5, tại Hà Nội, các chuyên gia đã nêu ra nhiều giải pháp tài chính, nguồn vốn nhằm giảm thiểu rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế