Chuyên gia Trần Duy Long: Khó đánh bại Tây Ban Nha

Đang giữ ngôi vị số 1 của châu Âu và thế giới trong suốt 4 năm qua nên Tây Ban Nha dĩ nhiên đang là đích ngắm của các thế lực ở Euro kỳ này. Cả Ý, Anh, Đức, Hà Lan, Pháp… vẫn đi sau họ một bậc về sự ổn định trong thời gian qua. Nhiều chuyên gia bóng đá đã nghiên cứu lối chơi, từ công thức dẫn đến thành công cho đến tính ổn định của bóng đá nước này trong giai đoạn hiện nay. Ai cũng biết, nhưng để  ngăn chặn là điều rất khó.

Sân vận động Warsaw, Ba Lan.

Tôi vẫn nghiêng về Tây Ban Nha ở khả năng bảo vệ ngôi vô địch ở kỳ Euro lần này bởi họ đã hòa quyện được sự chắc chắn ở cả tấn công lẫn phòng ngự. Xem Tây Ban Nha đá quả thật không bao giờ… chán, bởi họ cứ luôn lao lên để tìm bàn thắng. Thế mạnh lớn nhất của Tây Ban Nha chính là việc họ không mất thời gian để tìm lối chơi chung trong các kỳ tập trung đội tuyển. Chỉ xoay quanh bộ khung của Barca và Real Madrid, đó là hai CLB mạnh nhất thế giới hiện nay. Trong khi ở nhiều đội tuyển khác, cầu thủ lang bạt nhiều nơi nên thường mất nhiều thời gian để hòa quyện. Sau Tây Ban Nha là Đức cũng có thế mạnh tương tự, nhưng sự tinh quái của cầu thủ lẫn nhà cầm quân họ vẫn thua Tây Ban Nha một bậc.

Lối chơi tấn công hẳn sẽ không có đất dụng võ ở kỳ Euro này bởi nhiều đội chú trọng đến sự an toàn ở hàng phòng ngự là chính. Điều này không mới bởi đã xuất hiện từ World Cup 2010 mà người ta thường ví là “sự thực dụng lên ngôi”. Trước giờ bóng lăn, tôi đặt một suất cho Tây Ban Nha ở danh hiệu vô địch. Họ đang là tượng đài không chỉ của bóng đá châu Âu mà còn cả thế giới.

  • Cựu danh thủ Trần Minh Chiến: Bóng đá phòng ngự khó có đất sống

Tôi nghĩ xu hướng bóng đá chung hiện nay người ta vẫn chọn lối chơi an toàn ở phòng ngự, nhưng sẽ không quá tiêu cực theo kiểu đổ bê-tông mà các nhà cầm quân hiện tại vẫn thích lối chơi tấn công hơn. Thể lực và kinh nghiệm thi đấu sẽ đóng vai trò quyết định. Tây Ban Nha đang là đích ngắm của nhiều đội bóng để lật đổ, tôi nghĩ chu kỳ 4 năm ngự trị của bóng đá Tây Ban Nha sẽ kết thúc bởi họ đang bị chựng lại. Nhiều nhà cầm quân sẽ nghiên cứu cách để phá vỡ thành trì của Tây Ban Nha, nhất là ở khu trung tuyến vốn rất mạnh của họ. Về mặt này, tôi nghĩ chỉ có Hà Lan là “trị” được.

Bóng đá tấn công sẽ chiếm ưu thế bởi tư tưởng đá thủ thực tế chẳng giải quyết được gì nhiều. Anh, Đức vốn có khuynh hướng chơi tấn công nhưng tôi không đánh giá cao hai đội này. Anh chỉ bình thường, còn Đức vẫn thiếu một điều gì đó như một tay săn bàn hay thủ lĩnh ở giữa sân. Ý cũng khó để tạo sự đột biến bởi yếu tố con người. Hà Lan đang đến thời của họ, cả tấn công lẫn phòng ngự khá cân đối, nhất là Van Persie, tôi nghĩ Euro này sẽ là dịp để chân sút này tỏa sáng.

Q.Cường ghi

Các tin, bài viết khác