Đến gần ngày kiểm phiếu việc chọn danh hiệu “Chiếc còi vàng” thì những vụ việc liên quan đến trọng tài lại trở nên nổi cộm mà mới nhất là việc trọng tài Dương Mạnh Hùng đã đề nghị VFF xem lại băng ghi hình trận Thép Pomina Tiền Giang – TMN.CSG để làm rõ chuyện mình đúng hay sai trong tình huống ở phút 85, tình huống mà Chủ tịch Hội đồng trọng tài, ông Nguyễn Văn Mùi trong một lần trao đổi với báo chí đã “hé” việc trọng tài này sai về chuyên môn.
Nếu ở vào thời điểm bình thường thì đây cũng là một chuyện… bình thường, nhưng vấn đề trở nên nóng bỏng bởi tính đến lúc này, trọng tài Dương Mạnh Hùng đang là ứng viên sáng giá cho việc bầu chọn “Chiếc còi vàng”, một giải thưởng cao quý dành cho trọng tài, nhất là trong bối cảnh bóng đá Việt Nam vừa trải qua cú sốc về những tiêu cực mà đã có không ít trọng tài đã sớm giải nghệ.
Xem ra mọi chuyện đang đến hồi cao trào và ít nhiều sẽ tác động đến những phiếu bầu trong thời gian tới… Nhưng không chỉ có 1 “phút 85” trên sân Mỹ Tho mà ở V-League vừa qua còn có thêm 1 “phút 85” khác mà điều đó đã vô tình gạt một trọng tài trẻ có năng lực của Việt Nam ra khỏi danh sách đề cử, đó là trọng tài Võ Minh Trí.
- Những sai lầm nhận định hay chủ quan?

Trọng tài Dương Mạnh Hùng. Ảnh: Hoàng Vy
Theo Chủ tịch HĐTT Nguyễn Văn Mùi “khởi động” bằng nhận xét trọng tài Hùng đã mắc sai lầm sơ đẳng ở phút 85 trong trận T.Tiền Giang gặp TMN.CSG (sân Mỹ Tho) khi cắt còi ở phút 85 với nhận định thủ môn đội T.TG bắt bóng ở ngoài vòng 16m50 là không chính xác…
Trọng tài Hùng đã đáp trả lại nhận xét trên khi tiết lộ trước khi cắt còi đã có 1 cầu thủ đến gần phản ánh là bóng bị xì hơi nên ông mới dừng trận đấu để kiểm tra. Khi đến gần thấy thủ môn tâng bóng và không có biểu hiện gì là xì hơi, trọng tài này đã ra hiệu cho tiếp tục trận đấu bởi linh động cho trận đấu trở lại nhanh hơn thay vì chạy lại kiểm tra.
Mọi chuyện chỉ có thế, nhưng lại trở nên khá nhạy cảm trong thời điểm hiện nay và đang làm cho dư luận dấy lên những hồ nghi về việc có “vấn đề” từ bên trong HĐTT và dường như đang muốn loại bỏ “cái gai” Dương Mạnh Hùng, vốn được nhiều người ví là Hùng “hâm”, “con người lập dị”, “tinh tướng”… trong thời gian qua.
Cũng ở phút 85 trong trận Bình Dương gặp K.Khánh Hòa (sân Bình Dương), trọng tài Võ Minh Trí đã bỏ sót một lỗi nghiêm trọng khi không phát hiện tình huống tiền vệ Tấn Tài (K.KH) đánh nguội Hoàng Vương (BD). Sau khi đến hội ý với trợ lý 2, trọng tài Trí đã cho Bình Dương đá phạt lên thay vì một thẻ phạt dành cho Tấn Tài.
Cái “phốt” đó đã vô tình loại trọng tài này khỏi danh sách tốp 5 ứng viên cho cuộc bình chọn danh hiệu “Chiếc còi vàng” trong mùa bóng này. Cho dù ai cũng biết, trong đội ngũ trọng tài làm nhiệm vụ trong mùa bóng này, Dương Mạnh Hùng và Võ Minh Trí là hai trọng tài có năng lực tốt nhất và đủ năng lực để cầm những trận “đinh”. Thế nhưng, những cái “phút 85” ấy đã và đang trở thành chướng ngại cho hai trọng tài này.
- Cần có một góc nhìn rộng hơn
Xét về phương pháp trọng tài thì rõ ràng là trọng tài Hùng đã vi phạm khá rõ, nhưng lý lẽ của trọng tài này cũng không thể cho qua bởi tính linh động khi muốn trận đấu trở lại nhanh hơn. Vả lại, nếu trọng tài Hùng sai thì ngay cả ông Chủ tịch HĐTT (và là GSTT trận đấu đó) liệu có đúng khi chấm điểm cho trọng tài Hùng trong trận ấy khá cao: 8,1 điểm!?
Nhìn lại những vòng đấu cuối của V-League, hễ những trận “xương” và khi mà ai ai cũng khó khăn trong việc lựa chọn trọng tài chính bởi sự “trọng tài ấy có chung chạ với đội này, đội nọ” thì cái tên Dương Mạnh Hùng trở nên sáng giá – liệu đó không phải là minh chứng cho năng lực và sự sạch sẽ của trọng tài này? Cũng không thể vì một cái lỗi ở “phút 85” ấy mà làm giảm giá trị của một ứng viên sáng giá cho cuộc bầu chọn “Chiếc còi vàng” sắp tới.
Còn về việc trọng tài Võ Minh Trí, nếu vì sai sót trong trận Bình Dương gặp K.Khánh Hòa mà bị gạch tên khỏi tốp 5 ứng viên thì rõ hơi quá tay. Theo một Giám sát đã làm nhiệm vụ tại mùa bóng ấy thì trong pha bóng trên, trọng tài Trí đã không phát hiện được vì đang bị hút vào đường bóng ở phía trước. Sau đó có hội ý với trợ lý 1 theo đúng quy trình và xử lý bằng pha đá phạt lên – đó không hẳn là lỗi của trọng tài chính. Thiết nghĩ, với năng lực của mình, trọng tài Trí xứng đáng để có mặt ở tốp 5, nếu không là vàng thì cũng là bạc hoặc đồng chứ không có tên trong nhóm 5 trọng tài hàng đầu là một thiệt thòi cho cá nhân anh.
QUỐC CƯỜNG