Điều tra tiêu cực ở Premiership:

Có chăng chuyện "bồi dưỡng" lãnh đạo ?

Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh - Premier League - quyết định điều tra chính thức một “nghi án” xảy ra chuyện tiêu cực trong hoạt động chuyển nhượng cầu thủ. Cụ thể là một số quan chức và nhân viên của các CLB được hứa hoặc đã nhận tiền “bồi dưỡng” để các vụ chuyển nhượng diễn ra xuôi chèo mát mái.

Premier League hy vọng cuộc điều tra độc lập sẽ giúp họ không bị mất uy tín từ những tố cáo mà ban đầu họ nói là “thất thiệt” ấy, và nếu có thì phải quét sạch bằng được chuyện “bồi dưỡng” này. Báo News of the World hôm Chủ nhật qua vừa trích dẫn lời HLV trưởng đội tuyển Anh Sven Goran Eriksson, rằng Premiership tràn lan tiêu cực và ông biết ít nhất có ba CLB “quen làm chuyện bồi dưỡng”.

Biếm họa HLV George Graham (Arsenal).

Tuyên bố của ông Eriksson khiến nhiều lãnh đạo CLB bực bội và yêu cầu điều tra tiêu cực trong làng bóng. Trước nữa, hai HLV Mike Newell của CLB Luton Town và Ian Holloway của CLB Queen’s Park Rangers cho biết một số “cò” cầu thủ đến gặp họ và hứa “bồi dưỡng” nếu chịu bán cầu thủ cho một số CLB đối thủ.

Ông Richard Scudamore, Trưởng ban tổ chức Premier League, xác nhận ông đã gọi điện thoại đến 20 CLB Ngoại hạng Anh, đề nghị họ ủng hộ cuộc điều tra và nhận được sự tán thành của họ. Ông cũng chưa cho biết Trưởng đoàn thanh tra là ai – nhưng sẽ là một quan chức có hiểu biết về thể thao nhưng không quan hệ với bất kỳ CLB nào - và cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu, nhưng hứa sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho báo giới Anh và hy vọng sẽ sớm có kết luận điều tra, vì “các CLB đã phát chán với những lời đồn thổi về những điều cáo buộc chưa được kiểm tra”.

Dự kiến đầu tháng 2/2006 mới có Trưởng đoàn điều tra và ấn định thời gian điều tra. Nếu các quan chức lãnh đội bị kết luận có “nhận hoặc đưa hối lộ”, họ sẽ bị Ủy ban kỷ luật của Premier League trừng phạt, vì vi phạm quy định của giải, và có thể bị “kính chuyển” qua Liên đoàn bóng đá Anh hoặc các cơ quan pháp luật để điều tra kỹ hơn. Trong bối cảnh đó, HLV trưởng Eriksson sẽ có nhiệm vụ “”hợp tác với cuộc điều tra”. Nhà cầm quân Thụy Điển nói ông “cực kỳ hài lòng nếu được mời hợp tác”.

Trước đây từng có một cuộc điều tra về đề tài tương tự, do người tiền nhiệm của ông Scudamore là Rick Parry khởi xướng hồi năm 1993 và phải bốn năm sau mới có báo cáo cuối cùng. Nhưng ông Scudamore nói cuộc điều tra mới sẽ hoàn toàn độc lập với Premier League, tức khác với cuộc điều tra của ông Parry. Như vậy, liệu sẽ có một kết luận khác với kết luận của người tiền nhiệm: “Không thể có bằng chứng về những vụ bồi dưỡng trái phép” ?

Vụ điều tra thời Perry bắt đầu từ Chủ tịch Alan Sugar của Tottenham Hotspur, nói cựu HLV của đội là Terry Venables cho biết HLV Brian Clough của Nottingham Forest “khoái được bồi dưỡng” và tiền phải bỏ trong các túi giấy màu nâu, nơi giao là các bến xe buýt.

Cuộc điều tra sau đó cho biết trợ lý của Cloud nhận 50.000 bảng (89.080 USD) đặt trong một hộp giày, là số tiền “bồi dưỡng” vụ kéo được cầu thủ Teddy Sheringham từ Tottenham về Forest. Sau vụ điều tra này, Clough không bị trừng phạt vì bệnh nặng và đã qua đời. HLV George Graham (của Arsenal) bị cấm hành nghề một năm, hồi năm 1995, sau khi nhận tiền “bồi dưỡng” 425.000 bảng từ tay “cò” Rune Hauge người Na Uy, trong vụ chuyển nhượng hai cầu thủ Na Uy.  

Bích Ngọc

Các tin, bài viết khác