Cơ hội của các “vị thần”

World Cup 2014 sắp sửa diễn ra tại Brazil, bên cạnh các anh tài của bóng đá thế giới như là Tây Ban Nha, Italia, Anh, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Argentina, Colombia… và đương nhiên không thể thiếu đội chủ nhà Brazil, còn có nhiều đội bóng nhỏ cũng rất đáng chú ý. Trong bối cảnh các bảng đấu đều rất cân bằng và khó lường, bảng C là một bảng đấu được dự báo sẽ có nhiều bất ngờ với những diễn biến cực kỳ khó lường.

Các “vị thần” sẽ làm nên bất ngờ?

Có một điều chắc chắn là, đa số người hâm mộ sẽ đánh giá thấp đội tuyển Hy Lạp nhất khi nhìn vào bảng đấu này. Với sự góp mặt của Colombia, Bờ Biển Ngà, Nhật Bản, rõ ràng con đường dành cho Hy Lạp là không hề dễ dàng, khi các “vị thần trên đỉnh Olympus”, nhà cựu vô địch châu Âu, phải đối mặt với một Colombia thăng hoa trên bảng xếp hạng với vị trí thứ 8 (thậm chí từng leo lên vị trí thứ 5 hồi tháng 5 rồi), một Bờ Biển Ngà dày dạn kinh nghiệm với những cầu thủ mạnh về thể lực như Yaya Toure, Didier Drogba; một Nhật Bản vốn là niềm tự hào của châu Á đang dần khẳng định vị thế của mình với các ngôi sao hiện đang thi đấu tại trời Âu như là Shinj Kagawa (Manchester United), Keisuke Honda (AC Milan), Atsuto Uchida (Schalke 04), Maya Yoshida (Southampton)… Colombia đang muốn chứng minh sức mạnh vượt trội của mình để giành vị trí dẫn đầu bảng C mặc dù ngôi sao sáng giá nhất của họ Falcao đã lỡ hẹn với giải đấu lớn nhất hành tinh, họ vẫn còn đó những hảo thủ lợi hại như Carlos Bacca, Jackson Martinez, Adrian Ramos, James Rodriguez. Nhật Bản và Bờ Biển Ngà vốn chưa bao giờ bị đánh giá thấp, họ luôn được xem là những đội bóng có lối chơi rất khó chịu, đặc biệt là Nhật Bản liên tục vượt qua vòng bảng ở các World Cup gần đây với chiến thuật chặt chẽ phối hợp cùng lối đá kỷ luật.

Vậy thì, đâu là niềm tin cho các “vị thần”? Về tình hình lực lượng, Hy Lạp không có những ngôi sao nổi tiếng như các đội bóng còn lại. Tuy nhiên, họ vẫn có quyền tự hào và tự tin mình sẽ làm nên chuyện ở World Cup 2014 khi chính bản thân Hy Lạp đang có thứ hạng trên bảng xếp hạng bóng đá thế giới cao hơn so với Nhật Bản và Bờ Biển Ngà, họ đang xếp vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng (và từng leo lên vị trí thứ 10 hồi tháng 5 rồi). Rõ ràng, các cầu thủ Hy Lạp có quyền hy vọng và tự tin vào bản thân mình với lối đá đầy toan tính phòng ngự phản công khó chịu. Nên nhớ, trong bóng đá không gì là không thể… Năm 2004 Hy Lạp đã là số 1 châu Âu khi vượt qua các đội bóng lớn như Pháp, CH Séc, Bồ Đào Nha với cùng tỷ số tối thiểu 1-0 ở vòng loại trực tiếp. Hiện tại, Hy Lạp cũng đang có phong độ cực cao – ở vòng loại các “vị thần” đã thắng 8/10 trận và chỉ thua 1 trận trước Bosnia; trong đó có đến 5/8 trận giành được chiến thắng tối thiểu 1-0, rõ ràng đó chính là sự toan tính trong lối đá ấy của Hy Lạp.

Trước giờ bóng lăn, cơ hội vẫn được chia đều cho tất cả, không gì là không thể trong bóng đá, các “vị thần” vẫn ấp ủ ước mơ họ sẽ là số 1 lần thứ 2, nhưng lần này sẽ là số 1 của thế giới. Các cầu thủ có quyền mơ về chiến tích ấy nhưng con đường ấy chắc hẳn không dễ dàng. Nhưng dù sao các “vị thần” vẫn sẽ thi đấu hết khả năng của mình, với tinh thần của những đứa con vùng đất thần thoại, đó là sức mạnh của cả dân tộc.

SUN CHELSEA
(Fan Chelsea ở Vĩnh Long)

Các tin, bài viết khác