Cổ phiếu giảm giá vì thông tin

Sự hồi phục của thị trường cổ phiếu niêm yết trong hai ngày cuối tuần qua sau 7 phiên liên tục giảm giá đã gây sự chú ý đối với đầu tư trong nước. Nhiều người đã vội vàng mua vào trong hai phiên giao dịch này vì cho rằng đây là thời điểm cơ hội đầu tư sau nhiều ngày chứng khoán sụt giảm. Mặt khác, trong hai phiên giao dịch các cổ phiếu thuộc hàng “blue chip” đồng loạt tăng giá, kéo theo chỉ số VN – Index về mức cũ và đạt trên ngưỡng 1.071 điểm. Tuy nhiên, chứng khoán lại bất ngờ đảo chiều trong phiên giao dịch đầu tuần này. Chỉ số VN – Index không sụt giảm nhiều, nhưng đồng loạt các cổ phiếu “blue chip” giảm giá. Trong đó, cổ phiếu có mức giá giảm mạnh nhất là FPT tụt 21.000 đồng; REE mất 13.000 đồng; VNM giảm 4.000 đồng… Các cổ phiếu còn lại tuy mức giảm không nhiều nhưng lệnh bán ra nhiều hơn so với mua vào.

Theo giới phân tích, một trong những nguyên nhân dẫn đến giá nhiều cổ phiếu giảm là ảnh hưởng bởi thông tin thay đổi về kế hoạch phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp niêm yết chưa được kiểm chứng đã được tung ra thị trường trước đó. Đơn cử như cổ phiếu REE, trước khi Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của REE diễn ra, trên thị trường đã xuất hiện thông tin là công ty này sẽ phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1. Mặc dù thông tin chưa được kiểm chứng, nhưng sau khi thông tin này được truyền tai, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã vội vã bỏ tiền mua cổ phiếu REE.

Từ đó, giá cổ phiếu REE được đẩy lên khá cao đạt 285.000 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 29-3. Nhưng, ngay trong ngày 30-3 REE tổ chức ĐHĐCĐ và công bố chính thức về kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, thì giá cổ phiếu REE rớt xuống còn 279.000 đồng, mất 6.000 đồng so với phiên trước đó. Phương án phát hành được công bố chính thức tại ĐHĐCĐ của REE là cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu sẽ nhận được một cổ phiếu thưởng, tức là theo tỷ lệ 2:1, chứ không phải 1:1 như thông tin đồn thổi ban đầu. Trước thông tin này, nhà đầu tư bắt đầu đặt lệnh bán khiến giá REE liên tục sụt giảm, mất thêm 19.000 đồng trong 2 phiên giao dịch đầu tuần này.

Tương tự, cổ phiếu STB của Sacombank sau khi Ban lãnh đạo HĐQT ngân hàng quyết định thay đổi phương án phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ từ 2.089 tỷ đồng lên 4.450 tỷ đồng. Với tỷ lệ mua do Sacombank đưa ra khá hấp dẫn với nhà đầu tư là 1:1, giá bằng 1,5 lần mệnh giá, đã nhanh chóng đẩy giá cổ phiếu STB tăng chóng mặt. Chỉ sau ba ngày ĐHĐCĐ Sacombank diễn ra, giá cổ phiếu STB đã tăng từ 147.000 đồng lên 167.000 đồng/cổ phiếu. Đáng chú ý trong các phiên giao dịch tại thời điểm trên hầu hết chỉ có lệnh đặt mua STB, nhưng không có người chào bán. Nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra hối tiếc vì không nhanh tay thu vào STB trước đó. Nhưng thật bất ngờ chỉ sau một thời gian hơn một tuần giá STB bắt đầu có dấu hiệu giảm.

Trưởng phòng môi giới một công ty chứng khoán tại TPHCM cho biết, một trong những lý do làm sụt giảm giá STB là tin đồn về ngày chốt danh sách để thực hiện phương án phát hành của STB sẽ kéo dài từ nay đến cuối năm. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư còn lo ngại về việc thay đổi kế hoạch phát hành của STB từ 2:1 xuống 1:1. Mặc dù thông tin trên chưa được kiểm chứng nhưng trong những phiên giao dịch gần đây giá STB trên sàn liên tiếp giảm từ 167.000 đồng xuống còn 144.000 đồng vào ngày 3-4. Các nhà phân tích thị trường cho rằng, trong thời điểm các doanh nghiệp đang vào mùa đại hội cổ đông, kèm theo nhiều phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn và thưởng cổ phiếu nên thông tin rất nhạy cảm đối với nhà đầu tư. Vì đây chính là cơ hội hiếm có trong năm mà doanh nghiệp dành cho nhà đầu tư. Muốn nắm được cơ hội mua cổ phiếu ưu đãi và nhận cổ phiếu thưởng một cách tốt nhất là nhà đầu tư phải biết trước thông tin để mua vào, do đó thông tin có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư. 

THƯ AN 

Các tin, bài viết khác

" />