Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản bứt phá, VN-Index vọt tăng gần 44 điểm

Dòng tiền ồ ạt chảy vào thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần khiến hàng loạt cổ phiếu tăng trần ở hầu hết các nhóm ngành, kéo VN-Index bật tăng lên 1.080,01 điểm.
Thị trường ngập tràn sắc xanh và tím trong phiên ngày 2-12
Thị trường ngập tràn sắc xanh và tím trong phiên ngày 2-12

Sau phiên điều chỉnh hôm trước, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 2-12 trong đầu phiên sáng tiếp tục giằng co trước lực bán chốt lời của nhà đầu tư nên chỉ số vẫn rung lắc nhẹ. 

Tuy nhiên đến phiên chiều, áp lực bán chốt lời giảm, trong khi dòng tiền ngoài thị trường chực chờ mua vào nên khi nhóm cổ phiếu Bluechips bật tăng trở lại, kích hoạt dòng tiền ồ ạt chảy vào khiến VN-Index bật tăng mạnh mẽ. 

Trong nhóm VN30- Index, cả 30 mã đều tăng, trong đó có đến 8 mã tăng kịch trần như VIB, STB, HPG, SSI, CTG, VHM, KDH, PDR và đa số các mã còn lại đều tăng trên 3% đến hơn 6% như MWG tăng 6,7%, BID tăng 5,6%, VRE tăng 5,2%, MSN tăng 4,9%, VIC tăng 4,2%...

Bên cạnh đó, hầu hết các nhóm cổ phiếu chính trên thị trường như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… đều bật tăng rực rỡ. Sắc tím lan rộng ra toàn thị trường.

Cụ thể, các cổ phiếu trong nhóm chứng khoán như HCM, SHS, CTS, FTS, MBS, VND…; dầu khí: PVS, PVD, PVE, PVC, PVB…; ngân hàng: CTG, LPB, STB, VIB… đều tăng trần. Các cổ phiếu ngân hàng khác như VPB, SHB, MSB, MBB, HDB, BID… cũng tăng từ 3%-6%.

Nhóm bất động sản vẫn là nhóm có nhiều cổ phiếu tăng trần nhiều nhất, trong đó, nhiều cổ phiếu đã tăng trần từ 3 phiên trở lên như DIG, CEO, DRH, DXG, ITA, KDH…

Khối ngoại tiếp tục có phiên mua ròng “khủng” với tổng giá trị mua ròng, riêng sàn HoSE ở mức gần 2.169 tỷ đồng. Nếu tính chung toàn thị trường thì khối này mua tổng cộng gần 2.210 tỷ đồng. 

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 43,73 điểm (4,22%) lên 1.080,01 điểm với 361 mã tăng (48 mã tăng trần) và 92 mã giảm và 59 mã đứng giá. Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX- Index tăng 4,96 điểm (2,35%) lên 215,96 điểm với 118 mã tăng (31 mã tăng trần), 77 mã giảm và 50 mã đứng giá. 

Mặc dù thị trường tăng mạnh nhưng thanh khoản thị trường lại giảm so với hôm trước. Tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường ở mức gần 20.500 tỷ đồng, so với phiên hôm trước lên đến 24.400 tỷ đồng.  

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.