Có quá vội vàng?

Hơn 4 tháng sau khi nắm quyền, chính phủ của Thủ tướng Yingluck đã thông qua một dự thảo sắc lệnh ân xá sẽ mở đường cho ông Thaksin trở về nước. Nội dung của sắc lệnh nêu rõ: ân xá dành cho những phạm nhân trên 60 tuổi và bị kết án dưới 3 năm tù giam.

Những động thái trên cho thấy dù ông Thaksin không ra mặt trực tiếp nhưng tầm ảnh hưởng vẫn còn quá lớn trên chính trường Thái Lan. Em gái ông, bà Yingluck, đã tỏ ra vội vã khi đẩy nhanh tiến trình ân xá cho ông Thaksin với danh nghĩa tìm kiếm sự hòa giải dân tộc. Lẽ dĩ nhiên, sắc lệnh ân xá mới sẽ trả tự do cho 26.000 người đang chịu án tù, trong đó có những người tham gia biểu tình chống chính phủ cũ nhưng nội dung của nó cũng hàm ý mở rộng cửa đưa ông Thaksin về nước khi không loại bỏ những người chịu án tham nhũng. Bản thân ông Thaksin, một mặt, từng nhiều lần khẳng định trở về Thái Lan không phải ưu tiên hàng đầu nhưng mặt khác, lại cho biết rất muốn về nước vào tháng 12 để dự đám cưới con gái.

Tờ Bangkok Post nhận định, nếu được Quốc vương Adulyadej phê chuẩn vào sinh nhật ông ngày 5-12, sự trở về của ông Thaksin sẽ tiếp tục gây sóng gió trên chính trường Thái Lan, tạo ra sự giận dữ từ phe áo vàng, gián tiếp gây nguy hại cho chính phủ non trẻ của bà Yingluck. Chỉ 11 năm, Thái Lan đã có 5 chính phủ, trong đó có 2 chính phủ do ông Thaksin hậu thuẫn đã bị lật đổ từ chính làn sóng giận dữ của phe chống đối và châm ngòi cho tình hình bất ổn đã tạm lắng. Thêm bất lợi nữa là thời gian này đang rơi vào thời điểm chính trị nhạy cảm đối với bà Yingluck, vốn bị chỉ trích trong những tuần gần đây xoay quanh việc đối phó với khủng hoảng lũ lụt lịch sử.

Lệnh ân xá chẳng khác nào “một cái chết được báo trước” vì ngay khi bà Yingluck lên cầm quyền, nhiều người đã lên tiếng cảnh báo, sự nghiệp chính trị của bà sẽ chẳng thể kéo dài nếu bà có bất kỳ động thái nào nhằm giải thoát cho anh trai Thaksin.

Theo giới phân tích, tòa án chính là thứ vũ khí bí mật và hữu hiệu, nếu phe bảo thủ quyết định phản đòn. Trên thực tế, bà Yingluck phải đối mặt với một sự lựa chọn cực kỳ khó khăn. Nếu không đưa anh trai trở về nước bà sẽ làm hài lòng phe áo vàng nhưng lại khiến những người ủng hộ quay lưng với bà. Nhưng nếu bà Yingluck đưa ông Thaksin trở về thì chắc chắn phe áo vàng sẽ chớp lấy thời cơ này để lật đổ Chính phủ của bà. Và cái vòng luẩn quẩn của những cuộc biểu tình sắc màu sẽ lại tiếp diễn. Trước mắt, Liên minh PAD khởi xướng phong trào chống chính phủ của phe áo vàng ngay lập tức tuyên bố sẽ có những động thái trả đũa về luật ân xá này.

Những gì đang diễn ra tại Thái Lan cho thấy “đất nước của những nụ cười” chưa thật sự bước vào thời kỳ ổn định khi cái bóng của ông Thaksin dường như vẫn hiện diện quá rõ. Sự nôn nóng của nữ thủ tướng, nỗi bất bình của dân chúng mùa lũ lụt cộng với manh nha phản đối của phái đối lập… đang dần hâm nóng lại bầu không khí vốn chưa hết căng thẳng trên chính trường Thái Lan. 

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.