Có thể xảy ra đợt dịch cúm mới vào cuối tháng 3

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng,  tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm vào chiều  6-2. Đến nay dịch cúm gia cầm tại các tỉnh ĐBSCL đã cơ bản được khống chế (chỉ còn 6 xã, thuộc 4 tỉnh có dịch chưa qua 21 ngày), nhưng nguy cơ tái phát dịch vẫn còn cao nhất là tại các tỉnh Đồng Tháp, Long An, An Giang, Bến Tre...

Sở dĩ, một đợt dịch mới có thể xuất hiện vào cuối tháng 3 là do đây là thời điểm tái đàn, công tác tiêm phòng vaccine giữa hai đợt có một khoảng trống và là thời điểm ở ĐBSCL thu hoạch lúa chính vụ, nên người dân sẽ tổ chức nuôi vịt chạy đồng nhiều.

Được biết, mặc dù đã có lệnh cấm ấp nở mới đàn thủy cầm trong 2 năm, nhưng số lượng đàn vịt tái đàn ở ĐBSCL vẫn tăng tới trên 4 triệu con (chiếm 83% so với cả nước). Các địa phương vẫn không chịu tiến hành việc tiêu hủy, nhất là ở dưới cấp xã, do không có chế tài xử lý và tâm lý nể nang nhau.

Hiện ĐBSCL còn tới 96% số vịt được nuôi theo phương thức chạy đồng xa và gần, trong khi chỉ có 3-4% số hộ chịu nuôi nhốt tập trung, có kiểm soát. Sau ngày 28-2, nếu dịch ổn định, Bộ NN-PTNT sẽ cho nuôi ấp trở lại với điều kiện phải khai báo đàn nuôi, có sổ theo dõi, thực hiện tiêm phòng đầy đủ.

L.V.

Các tin, bài viết khác