Thông tin tiếp về đường dây “đưa, nhận, môi giới hối lộ”

Có thêm những chứng cứ quan trọng

Trong ngày hôm qua, vụ án liên quan đến đường dây “đưa, nhận, môi giới hối lộ” trong bóng đá tiếp tục với những sự kiện nóng bỏng. Khởi đầu là những tin đồn xung quanh việc có một giám sát và một trọng tài FIFA đã đã bị cơ quan Công an bắt giam, nhưng đến buổi tối cùng ngày, cả hai nhân vật này vẫn còn an nhàn ở bên ngoài. Nhưng có một diễn biến đáng chú ý là cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ thêm một cuốn sổ của trọng tài Lương Trung Việt và đang tiến hành “giải mã”…

Thông tin từ Cảnh sát điều tra ngày hôm qua 31-8, cho biết ngay tại buổi hỏi cung đầu tiên sau khi bị bắt khẩn cấp, ông Vũ Tiến Thành đã tỏ thái độ hợp tác với cơ quan CSĐT. Theo nhận định ban đầu của cơ quan điều tra, số tiền 20 triệu đồng ông Vũ Tiến Thành đưa hối lộ các trọng tài thông qua người “môi giới” Lương Trung Việt không thể là tiền túi của ông Thành.

Nguồn gốc tiền hối lộ và việc đưa hối lộ có phải là sự đồng thuận từ trên xuống dưới của một tập thể hay không sẽ được cơ quan điều tra làm rõ trong những ngày tới. Đến cuối buổi chiều qua, ông Thành đã bị Cục CSĐT tội phạm về TTXH (C14) di lý ra đến Hà Nội. C14 cũng đã có văn bản đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Thành về hành vi “đưa hối lộ”.

Trong buổi làm việc chiều qua giữa đại diện cơ quan Công an – Trung tá Thái Công Huân và đại diện VFF – ông Vũ Hạng, Phó BTC giải hạng Nhất quốc gia 2005 (từ 14 giờ 10 đến 14 giờ 40). Phía Công an đã yêu cầu VFF vận động các trọng tài cũng như các cá nhân khác chủ động ra đầu thú. Một thông tin đáng chú ý: trong cuốn sổ thứ 2 của trọng tài Việt mà Công an mới thu giữ thêm có một số dòng chữ được trọng tài Việt ghi tắt như: “đưa cho anh X, anh T...” bao nhiêu tiền (viết tắt tên người nhận). Những chi tiết trên đang được cơ quan Công an “giải mã” để phục vụ cho quá trình điều tra, mở rộng vụ án.

Trong nội dung của cuốn sổ ghi chép thứ 2 của trọng tài Việt mà cơ quan điều tra vừa thu giữ được đã thể hiện sự dính líu của một số lãnh đạo đội bóng, trọng tài, cầu thủ, huấn luyện viên. Tuy nhiên, danh tính của các nhân vật liên quan này hiện còn được giữ kín để tiếp tục phục vụ công tác điều tra. Trong trận đấu giữa Đông Á Thép Pomina và Huda Huế, tổ giám sát gồm các ông Trần Đắc Thành, Phạm Văn Quang cùng tổ trọng tài gồm Hữu Thành, Bá Lâm, Thượng Triết, Trần Đại. Hiện đã có 3/4  trọng tài điều hành trận đấu này và trọng tài Việt đã nộp lại cơ quan điều tra 11 triệu đồng.

Từ trưa hôm qua, trụ sở VFF đã trở thành “điểm nóng” của cánh phóng viên đang theo dõi vụ án này khi xe của cơ quan Cảnh sát điều tra xuất hiện ở đây. Gần 30 phóng viên và cả các nhân viên VFF đều ngóng chờ trước thông tin sẽ có một giám sát lâu năm, là Ủy viên Hội đồng trọng tài quốc gia và có trách nhiệm phân công trọng tài sẽ bị Công an bắt giam vì có dính dáng đến đường dây tiêu cực “đưa, nhận, môi giới hối lộ” Lương Trung Việt – Vũ Tiến Thành nhằm làm thay đổi tỷ số trận đấu. Tuy nhiên, tất cả đã không diễn ra. Nhân vật này đến tận chiều tối qua vẫn ngồi... uống bia với ông Vũ Hạng. Trao đổi với báo giới trước đó, ông Ủy viên này đã khẳng định là: “Tôi hoàn toàn trong sạch”.

Thông tin về một trọng tài tiếp theo có tên là “H” đã bị bắt cũng ngay lập tức bị Phó Chủ tịch VFF và ông Dương Nghiệp Khôi, Trưởng BTC giải hạng Nhất phủ nhận. Sau đó, một nguồn tin khác cho hay ông trọng tài này đang... đánh tennis ở một thành phố cao nguyên. Theo ghi nhận của phóng viên SGGP Thể Thao tại địa phương này thì cơ quan chủ quản của trọng tài  H, Sở TDTT đã khẳng định là chưa hề biết thông tin trên.

Nhóm PV

GĐĐH CLB đông Á - pomina thừa nhận đã hối lộ 20 triệu đồng

Hà Nội (TTXVN 31-8) - Chiều tối 31-8-2005, ông Vũ Tiến Thành, Giám đốc điều hành CLB Đông Á- Pomina, đã được di lý từ TP.Hồ Chí Minh ra trại tạm giam T16 (Hà Nội). Tại Cơ quan điều tra, sau khi được xem một số chứng từ liên quan đến việc chuyển tiền, ông Vũ Tiến Thành đã thừa nhận hành vi hối lộ 20 triệu đồng cho tổ trọng tài điều khiển trận đấu giữa Đông Á- Thép Pomina với Huda Huế (4/2004) tại giải hạng Nhất quốc gia, thông qua sự môi giới của trọng tài Lương Trung Việt.

Ban chuyên án cũng đã làm việc với Liên đoàn bóng đá Việt Nam đề nghị cung cấp thêm tài liệu liên quan đến vụ án. Hành vi hối lộ của ông Thành nhiều khả năng không chỉ ở trận Đông Á Thép Pomina - Huda Huế. Cơ quan điều tra cũng đang làm rõ nguồn gốc số tiền mà ông Thành đã đưa cho các trọng tài. Trong quá trình khám xét nơi ở và làm việc của ông Lương Trung Việt, cơ quan điều tra đã thu giữ 2 cuốn sổ ghi chép, trong đó có thể hiện sự dính líu của một số lãnh đạo đội bóng, trọng tài, cầu thủ, huấn luyện viên.

Tuy nhiên, danh tính của các nhân vật liên quan này hiện còn được giữ kín để tiếp tục phục vụ công tác điều tra.Trong trận đấu giữa Đông Á Thép Pomina với Huda Huế, tổ giám sát gồm các ông Trần Đắc Thành, Phạm Văn Quang. Tổ trọng tài gồm Hữu Thành, Bá Lâm, Thượng Triết, Trần Đại.

Ở trận đấu này, Huda Huế bị thua Đông Á với tỷ số 1-2 và có hai cầu thủ Quốc Huy, Văn Trương bị thẻ vàng. Hiện, 3 trong số 4 trọng tài điều hành trận đấu này và trọng tài Việt đã nộp lại cơ quan điều tra 11 triệu đồng. Được biết, ngoài việc trực tiếp dàn xếp kết quả trận đấu, các trọng tài này còn có những thủ thuật tinh vi để tạo lợi thế cho các đội bóng đưa hối lộ, như tặng thẻ phạt các cầu thủ chủ chốt của đội bóng đó để các cầu thủ này sẽ vắng mặt trong những trận cầu quyết định.

Ngọc Hà

 

 

Các tin, bài viết khác