"Cờ vàng" đã vang

Hôm nay (6-10), VFF và Hội đồng trọng tài quốc gia (HĐTTQG) sẽ chính thức kiểm phiếu và công bố các danh hiệu "Còi vàng" và "Cờ vàng" của mùa bóng 2007. Dù cuộc kiểm phiếu chỉ được thực hiện trước lễ công bố danh hiệu đúng 2 tiếng, nhưng nguồn tin hậu trường cho biết, có đến 99% danh hiệu "Còi vàng" và "Cờ vàng" 2007 sẽ lọt vào tay trọng tài Dương Văn Hiền và trợ lý Nguyễn Trường Xuân.
 
TAI TIẾNG MỚI LÀ... "CÒI VÀNG" 

Trọng tài Dương Văn Hiền, ứng cử viên sáng giá nhất của danh hiệu Chiếc Còi vàng. Dũng Phương

Mùa bóng 2006, trọng tài Dương Mạnh Hùng (Hà Nội) trở thành trọng tài đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam được vinh danh bằng danh hiệu "Còi vàng". Tuy nhiên, trước khi Hùng "hấp" lên ngôi, vị trọng tài người Hà Nội này đã gây ra không ít… tai tiếng. Sự cố nóng bỏng nhất chính là những tranh cãi tay đôi giữa Dương Mạnh Hùng và Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi. Ông Hùng cho rằng mình bị "đì" và hoàn toàn không mắc lỗi chuyên môn cơ bản (sai sót trong trận TMN.CSG - Tiền Giang ở V-League 2006), trong khi ông Mùi nhất quyết bảo lưu nhận xét của HĐTTQG. Sự cố om tỏi đến mức, trọng tài Dương Mạnh Hùng lên ngôi "Còi vàng", nhưng 2 lá phiếu bầu chọn của HĐTTQG đã bỏ trống tên người đoạt giải.
 
Ở mùa bóng này, đương kim "Còi vàng" Dương Mạnh Hùng không có tên trong 5 ứng viên đề cử bởi ông Hùng đã bị loại từ vòng… "gửi xe" (không vượt qua được 2 kỳ kiểm tra trình độ ở mùa giải 2007). Tuy nhiên, sự lận đận và tai tiếng của "Còi vàng" tương lai chắc chắn là khó tránh khỏi.
 
Trong 5 ứng viên cho danh hiệu "Còi vàng" mùa này, trọng tài Dương Văn Hiền dẫn đầu về số lần gây… tai tiếng (3 lần). Hai lần ông Hiền trở thành đối tượng hành hung của CĐV và cầu thủ, HLV: 2 trận Thanh Hóa - SLNA (vòng 20) và Bình Dương - ĐT.LA (vòng 4). Không chỉ vậy, ở trận K.Khánh Hòa - Hòa Phát HN, ông Hiền bị tiếng là ép Hòa Phát HN, cho nên đích thân Chủ tịch CLB Hòa Phát HN Nguyễn Mạnh Tuấn đã lao vào phòng nghỉ của trọng tài để… xỉ vả. Tuy nhiên, may mắn cho trọng tài Dương Văn Hiền là tất cả những sự cố ấy, ông đều được BTC V-League giải oan là bắt chính xác, còn những "tác giả" của hành động tấn công đã bị trừng trị theo khuôn phép của V-League.

 Ở cấp độ thấp hơn, 4 ứng viên Võ Minh Trí, Vũ Bảo Linh, Phùng Đình Dũng, Nguyễn Xuân Hòa dính tai tiếng theo nhiều kiểu khác nhau. Võ Minh Trí bị sức ép của sự cố vỡ sân Thanh Hóa buộc phải… bẻ còi công nhận bàn thắng, Vũ Bảo Linh, Nguyễn Xuân Hòa và Phùng Đình Dũng bị các đội bóng phàn nàn vì "thiếu công tâm".

 KHÔNG AI HƠN DƯƠNG VĂN HIỀN?
 
Không phụ thuộc tuyệt đối vào yếu tố "sạch" như cuộc bầu chọn 2006, ứng viên "Còi vàng" 2007 phải đáp ứng những yếu tố khắt khe hơn về chuyên môn: làm tối đa 15 trận đấu trở lên, không có 2 lần dưới 8 điểm, không dính án kỷ luật… Cũng vì sự xê dịch về tiêu chí lựa chọn nên các nhà tổ chức đã mở rộng số phiếu bầu chọn (tổng cộng 84 phiếu), trong đó giữ vai trò quan trọng nhất chính là lực lượng trọng tài làm nhiệm vụ ở V-League 2007 (39 phiếu).  

 ĐỔI NGÔI

 Không chỉ danh hiệu "Còi vàng" có sự đổi ngôi, danh hiệu "Cờ vàng" nhiều khả năng sẽ có chủ mới khi trợ lý Nguyễn Trường Xuân thể hiện phong độ ổn định trong 24 trận đấu được phân công. Trợ lý người Hải Phòng này cũng là ứng viên làm nhiệm vụ nhiều nhất ở mùa bóng 2007. Trong khi đó, "Cờ vàng" 2006 Phạm Mạnh Long tuy vẫn được đánh giá cao, nhưng trong 23 trận cầm cờ ở mùa bóng 2007, đương kim "Cờ vàng" có 1 trận bị chấm dưới 8 điểm. Bởi vậy Phạm Mạnh Long tỏ ra thất thế hơn so với người đồng hương Nguyễn Trường Xuân.

Với cán cân bầu chọn phụ thuộc rất nhiều vào chính các "vua sân cỏ", không khó đoán trọng tài Dương Văn Hiền là ứng viên sáng giá nhất. Ông Hiền dính nhiều "tai nạn", tai tiếng nhưng ông đều vượt qua một cách ngoạn mục. Điều đó chứng tỏ bản lĩnh của vị trọng tài TPHCM, đặc biệt là uy tín trước HĐTTQG và đồng nghiệp - nơi chiếm tỷ lệ phiếu bầu nhiều nhất. Chính Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi cũng "đoán" rằng, Dương Văn Hiền là ứng viên sáng giá nhất, kế đó là Võ Minh Trí.
 
Nếu Dương Văn Hiền đoạt ngôi vị "Còi vàng", đó là sự khẳng định của yếu tố chuyên môn, thay vì trọng… tinh thần như mùa bóng 2006. Như thế cũng dễ chấp nhận vì trọng tài TPHCM này cũng nằm trong số "Vua sân cỏ" hiếm hoi của Việt Nam được tín nhiệm và sử dụng khá nhiều trong các giải quốc tế. Song ở đấu trường quốc nội, những tai tiếng của "Còi vàng" tương lai dính phải lại là một sự nghi hoặc về độ "vang" và chứng tỏ sự bạc bẽo mà các "vua sân cỏ" Việt Nam vẫn phải chịu đựng sau những cơn bão tiêu cực… 

Gia Minh

 

 KHI NÀO "NGỰA Ô" CẤT CÁNH ?

 Lên chuyên từ năm 2002 (cùng với Đà Nẵng), nhưng suốt 6 năm qua, người hâm mộ đất võ chưa có dịp cùng đội bóng nếm trải hương vị giơ cao chiếc cúp vô địch ở V-League, dù nhiều lúc, thời cơ đến thật gần với họ. P.Bình Định kết thúc mùa bóng 2007 với vị trí thứ 6, danh hiệu á quân Cúp quốc gia và giải fair-play. Đối với nhiều đội bóng thì đây là một thành tích phấn khởi, nhưng với Bình Định lại là chuyện... bình thường. Và ẩn sau sự bình thường ấy là một nỗi lo không nhỏ...
 
DUY TRÌ ĐỂ CHỜ THỜI CƠ?
 
Ngay năm đầu tham dự V-League, Bình Định đã lọt vào tốp đầu khi bằng điểm với đội xếp thứ 3 (NHĐÁ), nhưng đó cũng là mùa bóng sóng gió nhất của họ khi phải thay HLV trưởng Lê Thanh Huy (bằng Dương Ngọc Hùng) vào cuối mùa. Hai mùa tiếp theo, Bình Định cũng an nhàn ở cuộc đua trụ hạng, nhưng lại thành công với 2 chức vô địch Cúp quốc gia. Thành công đó đã kéo theo các nhà tài trợ tìm đến, từ Hoa Lâm rồi nay là Pisico. Ở mặt trận V-League mùa bóng 2006, có thời điểm, cơ hội vô địch đến với Bình Định sáng hơn cả những GĐT.LA hay Bình Dương, nhưng họ bất ngờ bị khựng ở giai đoạn quyết định để nhìn hai đội bóng phương Nam này qua mặt ở đích đến.  

Đội hình Pisico Bình Định ở mùa bóng 2007. Hoàng Hùng

Xét về thực lực, sự khao khát, lòng hâm mộ… thì Bình Định hội đủ tất cả. Không trận nào mà sân Quy Nhơn không quá bán lượng khán giả so với sức chứa trên sân. Lực lượng Bình Định dù không có nhiều "sao" như HA.GL, B.BD, hay Đà Nẵng nhưng luôn là đội gây khó chịu cho các đối thủ. Hội tụ đủ mọi yếu tố, nhưng bóng đá Bình Định vẫn chưa vươn xa hơn được, dù với những người trong giới thì đội bóng đất võ đủ lực để làm nên chuyện tại V-League.
 
Cái thiếu của Bình Định có lẽ nằm ở vấn đề kinh phí, và điều này đã làm cho sự chuẩn bị lực lượng trong các mùa bóng vừa qua luôn phải dẻ xẻn, cân nhắc. Ưu tiên hàng đầu vẫn là cầu thủ Thái Lan, vừa có yếu tố tình cảm vừa rẻ hơn so với nguồn từ Nam Mỹ. Những ngoại binh còn lại cũng thuộc loại trung bình về tiền chuyển nhượng, và dĩ nhiên đi kèm cũng là trung bình về chất lượng. Ngay ở mùa bóng 2007, suất ngoại binh thứ 5 (trung vệ Bruno) còn phải đàm phán với ĐT.LA đến giờ chót trong thời điểm mà "có thì tốt, không thì cũng… chả sao, đá 4 ngoại binh cũng được".
 
Chính việc không "bạo tiền" đã làm cho đội bóng đất võ cứ mãi quanh quẩn ở trục giữa trên bảng xếp hạng. Họ đủ lực để trụ hạng, đủ tầm để không bị bắt nạt ở giải đấu khắc nghiệt này, nhưng lại không đủ kinh phí để đẩy mạnh cho cuộc đua vô địch với HA.GL, ĐT.LA và B.BD mà để làm được điều đó phải có thêm nguồn chi thưởng thắng trận, thưởng vô địch và dĩ nhiên là gia cố lại không ít vị trí trên sân bằng những cầu thủ có chất lượng để vươn xa hơn.

 HỨA HẸN MÙA BÓNG KHÓ KHĂN SẮP ĐẾN
 
Sau khi Việt Hoàng chia tay sân cỏ, người hâm một đội bóng mới giật mình nhìn lại lực lượng khi có không ít cầu thủ cũng đang bị tuổi tác chi phối mà tất cả đều ở hàng thủ, trung vệ Thành Lợi, thủ môn Minh Quang, hay Văn Dũng cũng đã có dấu hiệu khựng lại trong thời gian qua. Đang trong giai đoạn chuyển giao nhưng số gương mặt đủ sức thay thế đàn anh cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay như Hoàng Lâm hay Kim Bình, còn lại chưa đủ sức để tạo sự tin cậy nơi BHL.
 
Chỉ với 2 sự ra đi ở mùa rồi, Trung Tuấn và Văn Hiển, hệ thống phòng ngự của B.BĐ đã có chuyện ngay như trung vệ Nirut nhận xét: "Vắng 2 cầu thủ đó đã làm cho hàng thủ vất vả thêm, hy vọng mùa tới sẽ không còn ai đi nữa".
 
Nhưng dù không có thêm sự ra đi nào, V-League 2008 sẽ là cuộc trải nghiệm quan trọng cho Bình Định ở cuộc chiến trụ hạng khi "tre đã già nhưng măng chưa kịp mọc", và có lẽ họ vẫn lại ra sân với vũ khí... tinh thần là chính. Khi nào "ngựa ô" cất cánh, xem ra còn phải chờ đợi thêm…
 QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác