Cờ vua - mừng và lo

2005 là năm thành công lớn của Cờ Vua Việt Nam trên đấu trường quốc tế với nhiều thành tích vượt trội mà cụ thể là các ngôi vô địch của Lê Quang Liêm (U-14 thế giới), Tôn Thất Như Tùng (U-14 châu Á) hoặc Đào Thiên Hải, Hoàng Xuân Thanh Khiết giành được vé tham dự giải vô địch thế giới…

Các kỳ thủ nam đội tuyển Cờ vua Việt Nam tại SEA Games 23.

Đặc biệt tại SEA Games 23, tuy không được đặt nhiều hy vọng nhưng các nam kỳ thủ nước ta biết tận dụng sự chủ quan của đối thủ và sự vươn lên của sức trẻ đã cùng các nữ kỳ thủ giành trọn 8 HCV (5 HCV ở giải nam và 3 HCV ở giải nữ).

Điều đáng mừng hơn không chỉ ở thành tích đã đoạt được mà còn là sự trưởng thành của các kỳ thủ trẻ. Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Kiên Giang), Lê Quang Liêm, Tôn Thất Như Tùng (TPHCM), Trần Thanh Tú (Đồng Tháp)… đã có khả năng thay thế các đàn anh trong tương lai.

Về lực lượng nữ, bên cạnh những đàn chị Nguyễn Thị Thanh An, Lê Thanh Tú, Lương Minh Huệ, Hoàng Thị Bảo Trâm … đang duy trì phong độ, còn xuất hiện một vài nhân tố mới dù chưa thật rõ nét như: Nguyễn Quỳnh Anh (TPHCM), Phạm Bích Ngọc (Kiên Giang)… Xét trên bình diện quốc gia, đồng đều nhất vẫn là TPHCM, Đồng Tháp, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh vẫn là những đơn vị mạnh, Hà Nội đang trong thời kỳ phục hồi, Cần Thơ có vẻ như chựng lại còn Kiên Giang đã trở thành một đối thủ rất đáng gờm với các gương mặt trẻ Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Phạm Bích Ngọc, Phạm Đức Thắng…

Tuy nhiên, sự thành công vang dội của năm 2005 lại là một áp lực rất lớn cho Cờ Vua nước ta trong năm 2006 mà cụ thể nhất là ở đấu trường Asian Games 15. Đây là lần đầu tiên môn Cờ Vua được đưa vào chương trình thi đấu tại một Đại hội thể thao cấp châu lục. Theo một số HLV thì đến nay vẫn chưa biết các nội dung thi đấu cụ thể của môn Cờ Vua tại Asian Games, nhưng có lẽ sẽ rất hạn chế.

Qua “cách nói” của ông Chủ tịch Liên đoàn Cờ Vua Qatar và cũng là Chủ tịch Liên đoàn Cờ Vua châu Á tại một số giải thi đấu, giới chuyên môn dự đoán có khả năng chỉ tổ chức tranh tài nội dung đồng đội, vì nước chủ nhà Qatar có 2 kỳ thủ nam rất “cứng cựa” kết hợp với cựu vô địch thế giới Chư Thành (Trung Quốc) vừa lấy chồng người Qatar sẽ thành 1 đội hình: 2 nam - 1 nữ. So sánh tương quan lực lượng hiện nay, Trung Quốc đang dẫn đầu châu Á, Ấn Độ hạng nhì và Việt Nam đứng ở vị trí thứ ba. Nay có thêm Qatar và các nước Trung Á (thuộc Liên Xô cũ), chắc chắn cuộc đấu trí sẽ càng căng thẳng.

Dự đoán như vậy nhằm lường trước những khó khăn, từ đó có kế hoạch mạnh dạn đầu tư để các kỳ thủ (nhất là kỳ thủ trẻ) được tập huấn, cọ xát quốc tế hầu có thể mang về thành tích tốt nhất tại Asian Games vào cuối năm nay.

HOÀNG THỊNH

 

Các tin, bài viết khác