World Cup 2006:

Cỏ World Cup 2006 trồng ở đâu ?

Theo báo Anh Observer ngày 19-2, mặt cỏ sân đấu trận chung kết World Cup 2006 được trồng bí mật tại một trang trại ở Hà Lan, chứ không phải tại Đức. Cụ thể là tại trang trại của ông John Hendriks ở Heythuysen rất gần biên giới Đức. Tờ báo nêu, nếu đội tuyển Anh vào đến chung kết và đoạt Cúp Vàng FIFA tại Berlin ngày 9-7, ông Hendriks sẽ đóng một vai trò nhỏ nhưng mang tính quyết định, vì ông là người cung cấp mặt cỏ cho 7/12 sân đấu World Cup, gồm tại sân của thành phố Cologne, nơi Anh gặp đối thủ Thụy Điển ngày 20-6.

Kiểm tra mặt cỏ World Cup 2006.

Ông Hendriks dứt khoát không tiết lộ phần cỏ nào trong trang trại 350 hecta của ông sẽ cung cấp cho WorldCup, vì “tôi đã thề giữ bí mật với FIFA” và cũng vì ngại CĐV Hà Lan sẽ giẫm nát nếu biết cỏ “nội địa” được xuất khẩu qua Đức. Fan bóng đá hai nước lâu nay vẫn kình chống nhau.

Ông bảo đảm cỏ của trang trại ông sẽ giúp quả bóng “trôi rất nhanh”, điều hứa hẹn những trận đấu sẽ đậm chất tấn công và mặt cỏ các sân đấu sẽ không sớm bị  tàn tạ vì sự dày xéo của những đôi giày đinh.

Trại của ông trồng cỏ phục vụ World Cup từ tháng 4-2005. Sau khi gieo và bón phân trong hơn một năm, ông Hendriks và ba người anh em ruột sẽ thu hoạch trong tháng 5-2006. Thách thức lớn nhất đối với họ là đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất do người Đức đặt ra. FIFA có đoàn kiểm tra chất lượng cỏ và thường xuyên đến kiểm tra. Trong nhóm này có Alan Cairncross, chuyên viên chăm sóc của sân vận động Olympic ở Berlin. Ông này nói Hendriks là người cung cấp cỏ cho các SVĐ khắp châu Âu và là một người có chữ tín trong vụ làm ăn này: “Điều đó có nghĩa cỏ của ông ta cũng tốt”.

Ông Hendriks từng là một chủ trại nuôi heo và bò trong những năm 1970, nhưng sau đó ông nhận ra trồng cỏ còn có lợi ích khác. Từ đó, ông cung cấp cỏ cho sân Thiên niên kỷ ở Cardiff và các sân bóng đá ở Nga, Turkmenistan và Iran. Cũng tại Nga, khi đang giao hàng mà ông gặp và lấy bà Galena người Nga làm vợ hồi năm ngoái. Gần đây, CLB Chelsea đã dự tính mua cỏ của ông.

T.T

Các tin, bài viết khác