Coi chừng người Thái “bắt bài”!

Nếu nói không quá… thì trong chiến thắng “2 sao” của ta chiều qua có phần chưa ổn. Chính xác hơn là không thuyết phục như cách đây 2 ngày mà ta đã làm trước những chàng trai đến từ châu Đại Dương New Zealand.

Vẫn cách bố trí những quân cờ theo sơ đồ 4-4-2 quen thuộc ấy…vẫn “quán triệt” cách đánh từ 2 biên và “xẻ nách” đối thủ bằng các pha phối hợp vỗ mặt ở trung lộ, mặc dù ông Riedl có một số thay đổi nhỏ về mặt nhân sự ra sân ngay từ đầu (Vĩnh Lợi, Như Thành, Tấn Tài thay cho Quang Huy, Minh Đức, Vũ Phong), đặc biệt là vị trí của Tấn Tài ở cánh phải thay cho Vũ Phong.

Hậu vệ Quang Thanh (16, VN) cắt đứt pha tấn công của tiền đạo Bahrain.

Nhưng, khi Bahrain “xiết” chúng ta bằng lối đá áp sát và không ngần ngại “chặt” ngay từ lúc những Minh Phương, Tấn Tài, Quang Thanh, Công Vinh, Anh Đức có bóng, thì hầu như các đợt triển khai tấn công của ta trong 10 phút đầu hết sức khó khăn và rơi vào bế tắc.

Và công bằng mà nói, chỉ đến khi ta có được bàn thắng của Anh Đức ở phút 13, đã làm phần nào các cầu thủ trẻ của Bahrain mất bình tĩnh và tập trung, nên việc các học trò của ông Riedl có mạch lạc hơn đôi chút sau đó.

Tuy nhiên, cũng chỉ dừng lại ở mức xem được chứ không “sướng” như trận đấu gặp New Zealand hôm thứ Tư qua. Hiệp 1 khép lại không làm người xem mãn nhãn, ngoại trừ tình huống cú sút xa như “búa bổ” của Hồng Minh từ cự ly 25m ở phút17 bị thủ môn đội bạn hóa giải.

Bước sang hiệp 2, kịch bản cũ phần nào được lặp lại như những phút đầu của hiệp 1. Cho đến khi cầu thủ mang áo số 10 của đội bạn là Ojaimy bị nhận 2 thẻ vàng phải rời sân ở phút 63, và ít phút sau, Vũ Phong vào thay Bảo Khanh (phút 66), cùng hàng loạt những điều chỉnh chiến thuật của ông Riedl… lúc này ta mới bắt đầu “thông suốt” trong việc “vây ráp” khung thành Bahrain, và bàn thắng của Minh Phương đã đến ở phút 76…

Nhưng đối thủ Thái Lan mà chúng ta chuẩn bị gặp vào Chủ nhật này, không “non và tơ” như những gì mà các anh chàng Tây Á, Bahrain vừa thể hiện. Và chắc chắn một điều rằng… ông Charnwit sẽ không thể không nghiên cứu những gì mà chúng ta vấp phải ở 10 phút đầu hiệp 1 và 1/3 thời gian đầu hiệp 2 khi Bahrian còn đủ 11 người trên sân.

Một lần nữa, chúng ta lại phải chờ… ông Riedl.

NGỌC UYÊN

Các tin, bài viết khác