“Cởi nút” lãi suất cơ bản để dòng vốn chảy bình thường

Mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố được coi là cởi bỏ một nút thắt, khơi thông thị trường tín dụng đang bị ách tắc cả đầu vào lẫn đầu ra do những quy định không còn phù hợp. Ông Cao Sĩ Kiêm (ảnh), Ủy viên UB Kinh tế Quốc hội, thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia, nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam, bình luận: 

“Nút thắt” trong hoạt động tín dụng thời gian qua – như nhiều chuyên gia đã phân tích – chính là do lãi suất cơ bản (LSCB) mà NHNN công bố đã lạc hậu. Vừa rồi LSCB trên 8%/năm, trần sẽ vào khoảng 12%, cho vay ra cao hơn mức đó là phạm luật (Bộ luật Dân sự – phần liên quan đến lãi suất tiền gửi và tiền vay của các tổ chức tín dụng – PV).

Thế nhưng trên thực tế thì lãi suất huy động đã vào khoảng 12% rồi, không thể cho vay với mức ấy, vì thế mới dự kiến sửa luật. Nhưng vừa rồi việc sửa Bộ luật Dân sự không được chấp nhận nên phải tính toán lại LSCB. Tôi cho như thế là phù hợp và kịp thời, vì thủ tục sửa luật rất phức tạp và đòi hỏi có thời gian.

* PV:
Theo ông, LSCB 12% là hợp lý ?

* Ông Cao Sĩ Kiêm: Đúng thế. LSCB được tính toán dựa vào nhiều tiêu chí như lãi suất bình quân liên ngân hàng; lãi suất bình quân của các ngân hàng thương mại đang hoạt động ổn định; có so sánh, đối chiếu với lãi suất vay trong điều kiện thông thường; hệ số sử dụng vốn, chi phí hoạt động của các ngân hàng đang hoạt động bình thường...

LSCB 12% nghĩa là theo luật hiện hành, các ngân hàng được phép cho vay ra với lãi suất không vượt quá 18%/năm. Với mức đó các ngân hàng mới có thể thu hút vốn vào và có thể cho vay ra ở mức 18% như thực tế đang giao dịch. Người dân sẽ yên tâm gửi tiền; ngân hàng yên tâm huy động, cho vay bình thường và doanh nghiệp cũng có thể chủ động tính toán lại phương án kinh doanh của họ để vay vốn. Vừa qua LSCB đưa ra

theo cảm tính, lại không bắt buộc phải tuân thủ nên nếu không muốn phạm luật thì không thể huy động được vốn, mà có tiền cũng không cho vay được.

* Ông có nói “sửa LSCB các ngân hàng mới cho vay được bình thường”, nhưng trên thực tế khả năng thanh khoản của nhiều ngân hàng rất thấp, mà một trong những lý do là họ đã lỡ rót vốn vào hai thị trường “bong bóng” là chứng khoán và bất động sản?


* Cũng có việc các ngân hàng bị đọng vốn ở chứng khoán và bất động sản thật, nhưng tôi cho là chưa đến mức nguy hiểm. Họ cũng đã dừng lại rồi, vấn đề là xử lý tồn tại như thế nào thôi. Cái chính là ngân hàng không huy động được vốn mà vẫn phải nộp dự trữ bắt buộc, vẫn phải mua tín phiếu... nên không có tiền để cho vay ra được mà thôi.

“Cởi” nút LSCB, dòng vốn chảy vào bình thường thì họ sẽ lại cho vay bình thường!

* Vấn đề tỷ giá, được coi là một khâu yếu trong điều hành tiền tệ thời gian qua…

* Hiện đồng tiền Việt Nam có thể coi là đang bị mất giá. Như thế tốt cho xuất khẩu, nhưng lại dẫn đến lạm phát. Tăng giá đồng VN thì có thể nhập siêu. Chính sách tỷ giá phải được “vi chỉnh” thường xuyên, để đảm bảo sự cân bằng, tùy “sức khỏe” của nền kinh tế VN và thế giới nữa.

Tôi cho rằng nên có các biện pháp điều chỉnh tỷ giá theo hướng tăng giá đồng Việt Nam. Bây giờ chính là thời điểm phải làm việc đó, có thể là ngay trong tháng này, trong tuần này.

ANH PHƯƠNG thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất