Con đường cho Pique

Với hầu như tất cả mọi thành viên Manchester United, cái tin trung vệ Nemanja Vidic triển hạn hợp đồng 2 năm nữa tới 2012 đã được chào đón trong niềm vui. Bởi sự kết hợp giữa Vidic với trung vệ Rio Ferdinand (có những tố chất khác hẳn) đã được giới chuyên môn đánh giá là trình độ nhất Premier League hiện thời. Bình luận về bản hợp đồng mới của Vidic, HLV Alex Ferguson cũng cho rằng chính bộ đôi Vidic - Rio Ferdinand đã góp sức vào việc giành lại chức vô địch ở mùa qua hơn bất kỳ vị trí nào khác.

Gerard Pique bật lên cao nhất, đánh đầu mở tỷ số cho Manchester United trong trận thắng Dynamo Kiev 4-0.

Nhưng nếu nhìn vào mắt trung vệ trẻ Gerard Pique, có lẽ sẽ thấy những cảm xúc trái ngược. Pique là sản phẩm của hệ thống đào tạo tại Barcelona, như Cesc Fabregas. Pique có thể đóng góp cho khâu phòng thủ của Manchester United chẳng khác gì Fabregas đóng góp cho khâu tấn công của Arsenal. Và trong đêm thứ Tư vừa qua, ở trận Champions League với Dynamo Kiev, Pique cho thấy cũng như Vidic, anh có tài đánh đầu khi mở tỷ số cho Manchester United.

Với HLV Ferguson, đó vừa là niềm vui, vừa là một cái gì đó khó xử. Có một hậu vệ tài năng mà mới 20 tuổi như vậy ở Old Trafford là điều đáng quý. Nhưng làm thế nào để anh ta vẫn vui vẻ ngồi ghế dự bị giữa bao lời mời mọc từ bên ngoài lại là một chuyện khác. Mùa trước, Pique đá cho Real Zaragoza theo một hợp đồng mượn cầu thủ, đạt yêu cầu đến mức đội bóng TBN này đang muốn Manchester United bán luôn Pique cho họ. Ferguson nói: “Tôi không hề ngạc nhiên khi Zaragoza cố gắng mua Gerard Pique của tôi. Tuy nhiên, “cậu bé” này có cả một tương lai ở Manchester United. Pique không chỉ đá được ở vị trí trung vệ, mà còn đá được ở vai hậu vệ phải cũng như tiền vệ trung tâm. Tôi không hề có ý định để Pique ra đi”.

Để giải thích thêm, Ferguson nói tiếp: “Tài năng của Pique thì đã quá rõ ràng, bởi cậu ấy cùng xuất thân từ một hệ thống đào tạo như Fabregas. Đúng là Fabregas đã bắt đầu sự nghiệp lớn của mình sớm hơn Pique nhiều, nhưng tôi đã nói với Pique rằng, thể trạng của cậu ấy khác hẳn Fabregas nên cần thêm thời gian để phát triển. Pique đã hiểu, và bố mẹ cậu ấy cũng thế”.

Đến đây, Alex Ferguson nhấn mạnh: “Manchester United luôn luôn mang lại cơ hội cho các cầu thủ trẻ. Pique hiểu rằng với phong độ của Vidic và Rioferdinand tốt đến mức cậu ấy phải chờ đợi thôi. Nhưng với một hậu vệ mới 20 tuổi như vậy thì chờ đợi cũng chẳng sao. Cậu ấy còn nhiều cơ hội bởi chúng tôi đã dành sẵn một đường đi cho Pique”.

PHƯƠNG LAN

Các tin, bài viết khác