Con người vẫn có thể nhiễm biến thể Omicron trong khoảng cách 50cm ngay cả khi đeo khẩu trang

SGGPO

Trong trường hợp người nhiễm biến thể Omicron không đeo khẩu trang, nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên khoảng 60% nếu họ đứng hoặc ngồi cách nhau khoảng 1m và gần 100% nếu họ đứng hoặc ngồi cách nhau dưới 50cm.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy một người có khả năng mắc bệnh Covid-19 khi nói chuyện với người mang biến thể Omicron trong khoảng cách 50cm ngay cả khi cả hai đều đeo khẩu trang.

Nghiên cứu này được thực hiện trên cơ sở phân tích các chùm ca nhiễm trước đây. Để tìm hiểu về khả năng lây lan của biến thể Omicron, các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng siêu máy tính Fugaku để mô phỏng sự lây lan của các giọt bắn có chứa biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, với giả định rằng biến thể này có khả năng lây lan cao hơn 50% so với biến thể Delta.

 Kết quả phân tích của siêu máy tính Fugaku cho thấy nguy cơ nhiễm bệnh là gần như bằng 0 nếu một người đeo khẩu trang nói chuyện khoảng 15 phút trong khoảng cách từ 1m trở lên với một người nhiễm biến thể Omicron đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tăng lên khoảng 14% khi họ nói chuyện trong khoảng cách 50cm.

Trong trường hợp người nhiễm biến thể Omicron không đeo khẩu trang, nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên khoảng 60% nếu họ đứng hoặc ngồi cách nhau khoảng 1m và gần 100% nếu họ đứng hoặc ngồi cách nhau dưới 50cm.

Trong trường hợp họ ngồi gần nhau tại một sự kiện, nguy cơ lây nhiễm sẽ là 40% ngay cả khi cả hai đều mang khẩu trang. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên 50% đối với những người ngồi gần đó nếu người nhiễm bệnh không đeo khẩu trang.

Với các kết quả này, giới nghiên cứu Nhật Bản khuyến cáo việc duy trì khoảng cách đủ lớn khi tiếp xúc sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm biến thể Omicron. Ông Makoto Tsubokura, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh ngoài việc đeo khẩu trang, điều quan trọng là phải để ý tới thời gian và khoảng cách khi tương tác hoặc nói chuyện với người khác.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ lây nhiễm trong lớp học sẽ thấp nếu mọi học sinh và giáo viên đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách đủ lớn. Ngoài ra, có thể cho phép học sinh nghỉ giữa giờ thường xuyên hơn để giảm số lượng giọt bắn gia tăng trong không gian sau các tiết học.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
" />