Ngành Y tế đã chính thức triển khai 45 điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 xuyên Tết Quý Mão 2023 nhằm mục đích đảm bảo công tác tiêm vaccine Covid-19 không bị gián đoạn bất cứ 1 ngày nào trong cả năm, ngay cả những ngày nghỉ tết
Chị NGUYỄN HOÀI LỘC (phường Long Bình, TP Thủ Đức, TPHCM): Mấy ngày nay tôi đọc báo thấy TPHCM có ghi nhận biến thể mới XBB của Covid-19. Đây là biến thể có đáng lo ngại không và để phòng tránh cần làm gì?
Tại TPHCM, do sự gia tăng giao lưu đi lại của người dân vào dịp lễ, tết nên nguy cơ bùng phát, lây nhiễm Covid-19 cũng như xuất hiện các biến thể mới là hoàn toàn có thể xảy ra.
Hiện nay, Sở Y tế vẫn tổ chức nhiều điểm tiêm vaccine Covid-19 tại các điểm tiêm cố định trong cộng đồng, tại các bệnh viện và đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 xuyên Tết Quý Mão.
BQ.1.1 - biến thể dòng phụ mới của Omicron - đang liên tục phát triển. Ở châu Âu và đặc biệt ở Pháp, biến thể BQ.1.1 đang phát triển một cách đáng kinh ngạc, đến mức nó dường như đang dần thay thế biến thể BA.5 của Omicron.
Thủ tướng chỉ đạo, tinh thần là không để dịch bùng phát trở lại, cơ quan, đơn vị nào để dịch bùng phát trở lại do nguyên nhân chủ quan thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về những chủ quan, sơ hở, yếu kém của mình.
So với tháng 7-2022, tháng 8-2022 ghi nhận 72.324 ca mắc (tăng 2,4 lần), 24 ca tử vong (tăng 18 ca). Trong nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng, nhất là biến thể phụ BA.5 đang tiến tới chiếm ưu thế trong số các ca mắc.
Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa thông tin tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron, trong đó có BA.2.75 với khả năng lây nhanh, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.
Với việc xuất hiện các biến thể phụ BA.4, BA.5 và mới đây là BA.2.12.1 của Omicron có nguy cơ làm tăng số người mắc mới Covid-19, cũng như gia tăng số bệnh nhân phải nhập viện…
Trước việc tại Hà Nội và mới đây là TPHCM ghi nhận các ca mắc Covid-19 liên quan tới biến thể phụ BA.5 của Omicron, TS Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Thí sinh F0 được đặc cách xét tốt nghiệp, nhưng vẫn được thi nếu có nguyện vọng; Thủy điện vận hành sai quy trình, còn “phớt lờ” yêu cầu đền bù; Ăn nhộng ve sầu, 3 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch; Tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 và 4 để ứng phó biến thể phụ BA.5… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 4-7-2022.
Việc tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 sẽ củng cố thêm miễn dịch và đặc biệt sẽ phòng được biến thể BA.5 của Omicron và nếu nhiễm bệnh thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn.
Biến thể Omicron ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh BA.2, BA.2.3, BA.2.3.2, trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia và có nguy cơ xâm nhập nước ta, có thể dẫn tới ca Covid-19 tăng trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung nhận định, Singapore có thể phải đối diện với làn sóng lây nhiễm mới của biến thể Omicron vào tháng 7 hoặc tháng 8-2022, khi kháng thể Covid-19 bắt đầu suy yếu. Một số nước khác cũng đang chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron.
Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới dần nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, người dân có tâm lý chủ quan, nhiều chuyên gia cảnh báo Covid-19 vẫn là căn bệnh rất khó đoán định và không giống cúm mùa.
Bạn Nguyễn Thế Dân (23 tuổi) mắc Covid-19 cách đây 1 tháng, sau khi khỏi bệnh Thế Dân cảm thấy hay mệt mỏi, buồn ngủ và đau lưng. Còn bạn Nguyễn Trần Nguyên Thi (26 tuổi), mắc Covid-19 giữa tháng 2, thấy sức khỏe của mình giảm sút như hay khó thở, hoạt động nhiều thì mệt rất nhanh. Sau khi được các bác sĩ ở đây thăm khám, cả 2 bạn trẻ phần nào yên tâm và có thêm kiến thức để tự chăm sóc bản thân tại nhà.