Công an TPHCM trấn áp tội phạm ma túy: Khởi tố 20 bị can, thu 21 bánh heroin

Sau hơn 1 tháng tấn công trấn áp tội phạm ma túy, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an TPHCM đã phá thành công 6 chuyên án, bắt 27 đối tượng, khởi tố 20 đối tượng. Công an đã thu giữ hơn 10kg ma túy, trong đó có 21 bánh heroin; khoảng 3 tỷ đồng và hơn 114.000USD, niêm phong 2 căn nhà. Chỉ tính riêng số heroin thu giữ được đã tương đương 80% số heroin thu giữ của cả năm 2012. Dưới đây là vài chuyên án vừa được triệt phá

Chặt đứt nguồn cung
 
Buổi làm việc chiều nay của chúng tôi với Thượng tá Phùng Văn Đẳng, Phó Trưởng Phòng PC47 liên tục bị đứt quãng bởi các cuộc điện thoại trinh sát báo về. Thượng tá Đẳng cho biết: “Vẫn đang tiếp tục truy bắt một số đối tượng. PC47 được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của nhiều lực lượng công an các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai; các Cục nghiệp vụ trực thuộc Bộ Công an. Do yếu tố bất ngờ, bí mật nên đã chặt đứt được nguồn cung cấp ma túy lớn từ các tỉnh về TPHCM tiêu thụ. Trong giới tội phạm gọi tình hình hiện nay là “cháy chợ”!”.
 
Đến bây giờ, khi ngồi lại với nhau, các trinh sát cũng không biết tại sao Nguyễn Văn Vĩnh (45 tuổi, ngụ ấp 3A, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) lại lái ô tô tài tình như vậy. Cũng cần nhắc thêm, tên Vĩnh đã từng có tiền án về tội danh “Sản xuất chất nổ”. Và, hậu quả của việc làm đó là y chỉ còn một tay và một chân bên phải.

 

Tên Vĩnh đang trên đường ra Nghệ An mua heroin. Dù cụt 1 tay và 1 chân, y vẫn lái xe thiện nghệ. Ảnh: PC47

 

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Minh, Đội trưởng Đội 2, PC47, cho biết: “Tàn phế như vậy, nhưng tên Vĩnh lái xe ô tô rất nhanh và liều lĩnh. Nhiều lần, anh em trinh sát đeo bám đối tượng này từ Bình Phước về nơi giao hàng của y ở quận 8 rất vất vả. Không như các đối tượng khác, tên Vĩnh bán ma túy theo phương thức “mua tận gốc, bán tận ngọn” nên lãi rất cao. Hắn đi máy bay ra Nghệ An lấy hàng, rồi đi xe đò trở ngược về Bình Phước. Bằng thủ đoạn khá tinh vi, hắn khoét rỗng ruột một cuốn niên giám điện thoại, rồi bỏ ma túy vào, mỗi lần được khoảng 4 bánh. Cứ thế ung dung ôm cuốn niên giám “qua mặt” các cơ quan nghiệp vụ. Khi đã đủ chứng cứ, chúng tôi bắt tên Vĩnh tại nhà trong vườn cao su”.

Tang vật vụ án

Để thực hiện thành công chuyên án này, các trinh sát đã hóa trang mật phục, vào đủ loại vai. Từ anh xe ôm, chị cạo mủ cao su cho đến các thợ cưa gỗ lành nghề. Như trên đã nói, do đối tượng nguy hiểm và có thời gian dài sản xuất chất nổ nên các trinh sát chuẩn bị rất kỹ. Với sự phối hợp của cảnh sát cơ động tỉnh Bình Phước, đêm 18-1, công an đã bắt quả tang tên Vĩnh cùng 2 đồng bọn và tiến hành khám xét đồng loạt 6 điểm tại quận 8, tỉnh Đồng Nai, Bình Phước. Sau gần một đêm khám xét, chó nghiệp vụ đã phát hiện hơn 1,2 kg heroin cùng tang vật sản xuất ma túy tổng hợp.

Bắt đầu nậu... ma túy

Người dân ở khu vực hẻm Bình Long (phường 14, quận 8) không thể ngờ cô gái trẻ đi tìm mua nhà mấy tuần trước lại là Thượng sĩ Phạm Hiền Hồng Linh, nữ trinh sát của Đội 3, PC47. Hồng Linh tâm sự: “Nhờ vỏ bọc đó, chúng tôi đã tiếp cận được các đối tượng chính liên quan đến chuyên án và bắt Phạm Thị Lệ Thu (tự Gái, 40 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Sương (36 tuổi). Đây là đối tượng cầm đầu đường dây cung cấp ma túy từ quận 8 đến các điểm vui chơi trong TPHCM và sang Campuchia, Trung Quốc. Đường dây này có nhiều nhánh chằng chịt liên quan. Sau gần 1 tháng theo dõi, chúng tôi đã nắm được quy luật hoạt động”.

Nguyễn Thị Ngọc Sương khi bị bắt

Thực hiện đúng kế hoạch, đúng 18 giờ 30 phút ngày 26-1, Thượng tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Phòng PC47 phát lệnh. Lúc này, đối tượng Lệ Thu (tự Gái) rời khỏi nhà ở Chung cư Sư Vạn Hạnh. Đến hẻm 400 Tùng Thiện Vương (phường 13, quận 8), Lệ Thu quẹo vào. Một chiếc xe gắn máy khác từ trong hẻm chạy ra. Chỉ cần một tích tắc, việc giao nhận tiền và ma túy đã diễn ra nhanh chóng. Khi đến khu vực đường Bình Đông, các trinh sát tiến hành bắt giữ Lệ Thu. Qua kiểm tra, trong cốp xe của Lệ Thu có 1 bánh heroin, 4 ĐTDĐ, gần 60 triệu đồng và các giấy tờ liên quan. Tiếp tục khám xét nhà của Lệ Thu, Ngọc Sương và 11 đối tượng khác, công an thu giữ thêm 6 bánh heroin nữa.

Phạm Thị Lệ Thu (tự Gái, ngụ quận 8) bị bắt cùng lúc với Nguyễn Thị Ngọc Sương

Thượng tá Nguyễn Hoàng Thắng cho biết: “Sau hơn 1 tháng tấn công trấn áp tội phạm ma túy, Phòng PC47, Công an TPHCM đã khám phá thành công 6 chuyên án, bắt 27 đối tượng, khởi tố 20 đối tượng. Công an đã thu giữ hơn 10kg ma túy, trong đó có 21 bánh heroin; khoảng 3 tỷ đồng và hơn 114.000USD, niêm phong 2 căn nhà. Chỉ tính riêng số heroin thu giữ được đã tương đương 80% số heroin thu giữ của cả năm 2012”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác