Công khai danh tính những phụ huynh vi phạm nâng điểm thi

SGGP
Liên quan đến vụ gian lận thi cử gây rúng động ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách số thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm đã công bố ban đầu.   

Tin liên quan

Nhiều thí sinh được nâng điểm nghi vấn là con lãnh đạo

Đến thời điểm này, trong danh sách 44 thí sinh “dính” gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La có tới 12 trường hợp nghi là con em cán bộ đang công tác trong ngành GD-ĐT tỉnh Sơn La.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, cho rằng, gian dối trong thi cử ở bất cứ thời nào cũng bị coi là hành vi vi phạm pháp luật lẫn đạo đức xã hội. Không thể chấp nhận một thí sinh 0 điểm thành 9 điểm, không thể chấp nhận hành vi dùng quyền, tiền để đổi trắng thay đen. Nhất thiết phải trừng trị thật nghiêm những hành vi man trá ấy để làm gương, ngăn chặn hậu quả về sau.

Nếu xác định các phụ huynh đó có hành vi vi phạm thì trước mắt phải đình chỉ chức vụ để điều tra, truy tố trước pháp luật. Trong khi đó, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, không nên đánh đồng tất cả mà phải xác định rõ các phụ huynh đã vi phạm đến mức nào: sử dụng chức vụ, quyền hạn, hối lộ, hoặc dung túng cho việc xu nịnh của cán bộ cấp dưới đối với mình…, vi phạm đến đâu xử lý đến đó theo đúng pháp luật.

Công khai danh tính của người vi phạm chính là thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, sự gương mẫu của người lãnh đạo, người có chức quyền. Thời gian gần đây, Đảng cũng nhấn mạnh, càng là đảng viên, càng là người có chức quyền thì càng cần phải gương mẫu. Nếu che giấu việc này thì cũng chính là làm hại người ta. Nhưng kỷ luật nghiêm không có nghĩa là bêu riếu, mà cần tạo cơ hội để họ sửa chữa sai lầm.

Công khai danh tính những phụ huynh vi phạm nâng điểm thi ảnh 1 Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác xác minh nghi vấn điểm thi ở Sơn La trả lời phỏng vấn báo chí tháng 7-2018.
Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa cũng cho rằng, ngoài xử lý nghiêm những người nâng điểm thi tại Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình... thì với phụ huynh, người thân của thí sinh, cũng cần xác định rõ hành vi.
Nếu họ là người đưa tiền để các đối tượng sửa điểm thì sẽ bị xử lý về tội đưa hối lộ theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015; còn nếu không dùng tiền mà dùng ảnh hưởng, chức quyền thì sẽ có tội danh tương ứng. Hành vi can thiệp dưới bất cứ hình thức nào để điều chỉnh điểm thi đều có tính chất tham nhũng, hối lộ, nhất là việc sửa điểm để đủ điều kiện xét tuyển vào khối công an, quân đội - những ngành tuyển sinh đồng thời tuyển dụng.

Theo đó, có thể không công khai tên tuổi thí sinh, nhưng phải công khai danh tính phụ huynh nếu họ trực tiếp vi phạm. Đã là sai phạm thì phải được điều tra tới cùng, dù họ là ai, có tiền hay có quyền, từ đó xem xét, quy kết tội danh một cách minh bạch, đúng người đúng tội. Có như vậy người dân mới thấy pháp luật nghiêm minh, không dung túng, bao che cho những sai phạm, khuất tất.

Ngày 23-4: Họp về vụ án gian lận thi cử

Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cũng cho rằng, nên công khai danh tính những phụ huynh có con được nâng điểm thi và làm rõ mức độ vi phạm của họ. Vì pháp luật đã quy định, mọi sai phạm đều phải công khai, minh bạch.

TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, cho biết, nếu cha mẹ chạy điểm cho con thì thí sinh không có tội. Khi cơ quan điều tra kết luận, phụ huynh nào đưa hối lộ nâng điểm thi cho con, dù là quan chức nào cũng phải xử lý bình đẳng trước pháp luật.

Ông Lê Hữu Lập, nguyên Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, cho rằng, với phụ huynh là cán bộ đang làm việc trong các cơ quan nhà nước có con trong danh sách nâng điểm, trước hết cần kiểm điểm, giải trình với cơ quan có hay không vì theo Luật Công chức đây là hiện tượng vi phạm đạo đức.

Tối 18-4, bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho hay, ngày 23-4, ủy ban sẽ có cuộc làm việc với Bộ Công an và Bộ GD-ĐT để làm rõ những vấn đề xoay quanh vụ gian lận thi cử năm 2018. Lúc đó, mọi việc mà dư luận quan tâm sẽ phải được làm rõ, kể cả công khai danh tính hay không. Chúng tôi sẽ nghe 2 bộ báo cáo rõ.

Về thông tin hơn 20 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm, nghi vấn là con em của lãnh đạo Sở GD-ĐT, Cục Thuế, UBND TP Sơn La, UBND huyện Quỳnh Nhai..., ông Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La, cho biết, tỉnh mới nắm thông tin qua báo chí, chưa nhận được văn bản nào của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an về danh sách này.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Văn Cảnh cho biết, phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, khi đó tỉnh mới đưa ra biện pháp xử lý. Nếu cán bộ, đảng viên sai phạm thì phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

ANH THƯ - LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 tại TPHCM

Chưa an tâm với tuyển sinh lớp 10

Sau nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, trong đó có đề xuất phương án tuyển sinh lớp 10, tờ trình mới đây nhất của Sở GD-ĐT TPHCM chưa thể khiến phụ huynh và học sinh an lòng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục