Công khai, minh bạch giải quyết khiếu nại, tố cáo

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân:

(SGGP).- Ngày 3-6, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì hội nghị cán bộ lãnh đạo các sở - ngành, quận - huyện về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn từ đầu năm đến nay.

Báo cáo tại hội nghị, Thanh tra TP và Văn phòng Tiếp công dân TPHCM cho biết, tình hình khiếu kiện trên địa bàn thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp. Số vụ việc và tính chất vụ việc có yếu tố lôi kéo, có tổ chức, khiếu kiện vượt cấp, nhiều vụ việc đã được giải quyết theo quy định pháp luật và đúng thẩm quyền, nhưng tiếp tục khiếu nại lên cấp thẩm quyền cao hơn và gửi đi nhiều cơ quan chức năng không thuộc thẩm quyền. Lãnh đạo Thanh tra TPHCM cho biết, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm là gay gắt, kéo dài nhất với 33 hộ trong tổng số hơn 10.000 hộ phải giải tỏa di dời, qua hơn 10 năm giải quyết đến nay vẫn không chịu nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng và tiếp tục khiếu kiện vượt cấp.

Tại quận 9, từ đầu năm đến nay phát sinh hơn 1.000 đơn thư khiếu nại về đền bù giải tỏa, cấp giấy chứng nhận nhà đất… Tại các điểm nóng về khiếu kiện đất đai như: huyện Bình Chánh, Củ Chi, quận 2, quận 9 có một số đối tượng đứng ra nhận thảo đơn khiếu nại về mức bồi thường, tái định cư gửi các cơ quan chức năng để nhận tiền hoa hồng; nhiều văn phòng luật sư cũng tham gia tư vấn, hướng dẫn pháp luật theo cách hiểu khác nhau để nhận tiền làm “dịch vụ” khiếu nại…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nêu rõ, trước yêu cầu phát triển, TP phải di dời, giải tỏa thực hiện nhiều dự án đô thị, trong khi chính sách pháp luật về quy hoạch, đất đai, xây dựng ở từng thời điểm chưa phù hợp dẫn đến phát sinh khiếu nại của người dân. Các cấp chính quyền phải xem đây là yếu tố khách quan, là vấn đề bình thường diễn ra trong quá trình phát triển, để qua đó tập trung các biện pháp giải quyết dứt điểm ngay khi phát sinh. Nếu từ cơ sở phường - xã - thị trấn đến quận - huyện giải quyết tốt ngay từ đầu thì sẽ hạn chế được khiếu nại vượt cấp. Mặt khác, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo phải rõ ràng, minh bạch, công khai và thực hiện đúng quy trình và thời gian theo luật định, cũng sẽ góp phần giảm đơn thư khiếu nại. 

* Chiều 3-6, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã tiếp đoàn các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2015 - 2018 do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường làm trưởng đoàn. Phát biểu tại buổi gặp gỡ, đồng chí Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: Để chủ động khắc phục những khó khăn và tiếp tục duy trì đà phát triển, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bên cạnh nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của trưởng các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò hết sức quan trọng. Thời gian qua, thành phố luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong các hoạt động đối ngoại, xúc tiến thương mại, đầu tư.

Đồng chí Lê Hoàng Quân đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên giới thiệu, cập nhật, cung cấp cho TPHCM, trong đó có các doanh nghiệp TPHCM những thông tin cập nhật về tình hình thị trường, đặc biệt là các thị trường tiềm năng; các loại hàng hóa xuất nhập khẩu được hưởng các loại thuế suất ưu đãi, thông tin về các đối tác và đối thủ cạnh tranh; thông tin pháp lý đối với các nhà đầu tư cũng như các chính sách, quy định pháp luật về doanh nghiệp của nước sở tại; các chương trình hỗ trợ của chính phủ nước sở tại dành cho doanh nghiệp Việt Nam; các lĩnh vực kêu gọi đầu tư của các nước mà doanh nghiệp Việt Nam có khả năng đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cũng đề xuất cơ chế hợp tác phối hợp chặt chẽ trong công tác xúc tiến thương mại, đầu tư tại nước ngoài; hỗ trợ TPHCM kêu gọi đầu tư nước ngoài vào thành phố, đặc biệt trong các lĩnh vực thành phố quan tâm thu hút và kêu gọi các nguồn vốn bên ngoài cho các dự án trọng điểm.

HOÀI NAM - THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP