Phần mềm 18K

Công nghệ… rút ngắn

Trước, dân muốn đóng tiền thuế trước bạ phải chờ 2 ngày, nay còn 20 phút. Trước, doanh nghiệp phải nộp hàng chục tờ khai thuế, nay chỉ cần “quét cái rẹt” là xong! Trước, hàng chục nhân viên phải “vật lộn” với hồ sơ giấy tờ, nay có thể ung dung kiểm tra, “dí tới cùng” những đơn vị trốn thuế... Bí quyết? - Phần mềm tin học của 18 người khuyết tật (mà nhiều người gọi là 18K)…

  • Từ “ngày” thành... “phút”

“Cầm tờ giấy yêu cầu nộp thuế của Công ty quản lý nhà (QLN) đến Chi cục Thuế quận 1 để làm thủ tục đóng thuế, tôi không ngờ chưa đầy nửa tiếng đồng hồ đã có phiếu tính thuế trước bạ cho căn nhà mua hóa giá theo Nghị định 61/CP của mình…” - Bà Nguyễn Thị Thanh (nhà ở phường Nguyễn Thái Bình) nói.

Ứng dụng phần mềm quản lý, Chi cục Thuế quận 1 đã tiến hành liên thông và xử lý hồ sơ trên mạng.

Theo dõi quy trình mới biết, khi dân nộp phiếu chuyển vào, cán bộ thuế chỉ cần nhập tên, mã số vào mạng để lấy dữ liệu về căn nhà do Công ty QLN chuyển qua và nhấn “enter” để phần mềm tin học tự động tính ra số tiền thuế phải nộp.

Cán bộ chỉ việc in ra rồi yêu cầu dân cầm phiếu qua ô cửa kho bạc (cũng được đặt liên thông tại Chi cục thuế) để nộp tiền, là xong.

Số tiền do phần mềm tính và cho ra kết quả thì không thể nhầm lẫn, nhân viên kho bạc cũng có thể kiểm tra trên mạng theo quy trình liên thông giữa 3 đơn vị (Công ty QLN - Chi cục Thuế - Kho bạc).

Trong khi trước đây, quy trình là, sau khi Công ty QLN hoàn thành hồ sơ để dân chuyển qua Chi cục thuế thì người dân phải sao thêm một bộ nộp cho Chi cục thuế, cán bộ thuế kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, bắt dân nộp thêm 6 - 7 bản khai thuế, ít nhất cũng mất vài ngày mới có được phiếu tính thuế. Có phiếu, dân lại phải mang qua kho bạc đóng tiền xong, lại đem biên lai về nộp cho Chi cục thuế…

Với quy trình mới này, lãnh đạo UBND quận 1 cho biết sẽ tiếp tục thực hiện liên thông đối với tất cả hồ sơ mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Những hồ sơ nhà đất do Phòng Quản lý đô thị chuyển sang thì nhân viên thuế phải căn cứ vào đó để giải quyết chứ không được đòi hỏi thêm giấy tờ hay kiểm tra, đo đạc lại như trước.

Cán bộ thuế chỉ việc căn cứ vào hồ sơ, nhập dữ liệu vào mạng, máy sẽ tự tính thuế để dân nộp tiền thuế vào kho bạc, cũng đặt tại Chi cục thuế. Trách nhiệm mỗi bên rõ ràng, nếu cán bộ Phòng Quản lý đô thị làm sai số liệu trong hồ sơ thì phải tự chịu trách nhiệm, phần áp giá tính thuế sai thì cán bộ thuế chịu, các bên không cần phải kiểm tra chồng chéo lên nhau.

Bác Nguyễn Văn Thông, cán bộ khu phố vui vẻ kể: “Nếu thực hiện ủy nhiệm thu thuế cho cán bộ khu phố thì số tiền dễ bị hao hụt do trình độ và sự quản lý không chặt nhưng nay với công nghệ tin học, việc thu thuế đã được rà soát, công khai nên thu… chẳng sót ai.

Sau khi Chi cục thuế nhập đủ dữ liệu đất của 14.000 hộ dân chuyển sang kho bạc và thông báo cho dân thời hạn, số tiền mỗi hộ phải nộp và cứ thế, người dân tự lên kho bạc đóng tiền. Sau thời gian ấn định, hộ nào chưa đóng, cán bộ thuế chỉ việc mở mạng là in ngay danh sách chuyển về công khai tại khu phố, vì thế, ai cũng lo đi đóng sớm để khỏi bị “nhắc” trên bản tin khu phố”.

  • Và quy trình... ngàn tỷ!

Trước đây cứ đến ngày 8 - 9 - 10 hàng tháng, Chi cục Thuế quận 1 đông như hội, kẻ đứng người ngồi chờ cả ngày trời vẫn chưa được đóng thuế, thì nay đã khác. Gần 4.000 doanh nghiệp trên địa bàn quận được Chi cục thuế cung cấp phần mềm quản lý thuế.

Thay vì trước đây doanh nghiệp khai, cán bộ phải nhập lại toàn bộ, thì nay trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần nhập hóa đơn mua vào, bán ra và cuối tháng chỉ việc in ra, trong tờ khai đó có mã vạch (do phần mềm cung cấp) đem nộp và chỉ cần kiểm tra mã vạch là Chi cục thuế có được toàn bộ dữ liệu chỉ trong vòng… 2 phút.

“Phần mềm khai báo thuế không những rút ngắn quy trình, giảm hao phí thời gian mà còn giúp doanh nghiệp tự chủ khai báo thuế và cảm thấy thông thoáng trong quá trình nộp thuế” – Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 1 Đặng Khắc Phúc nói.

Như quy trình cũ, sau khi doanh nghiệp nộp 6 - 7 tờ khai báo, hàng chục nhân viên phải “gõ” liên tục để nhập liệu và phải bù đầu vật lộn với các con số, giờ thì phần mềm tự động tính toán tất cả.
Cán bộ có dư thời gian để làm công tác “hậu kiểm”.

Tính ưu việt thứ hai của phần mềm là, có thể giúp phân biệt từng loại hồ sơ và máy sẽ báo lỗi khi sự khai báo “không khớp”. Khi quét mã vạch thì toàn hộ hệ thống mạng sẽ nhận được dữ liệu, nhân viên nào cũng có thể kiểm tra được.

Nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ, cán bộ mới đi kiểm tra chứ không kiểm tra đại trà gây phiền hà cho doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế, mua bán hóa đơn bất hợp pháp, máy sẽ lưu lại và cán bộ chỉ cần nhấp chuột là máy sẽ tổng hợp báo cáo.

Doanh nghiệp được máy phân loại thành 3 màu xanh - vàng - đỏ để kiểm tra khi doanh nghiệp tiến hành thủ tục mua hóa đơn. Những doanh nghiệp nợ thuế quá hạn, máy sẽ báo, cán bộ theo dõi, kiểm tra và đôn đốc không để nợ đọng dây dưa như trước.

* Biên chế nhân sự của Chi cục Thuế quận 1 là 287 người nhưng hiện nay chỉ mới sử dụng 210 người, trong đó, Chi cục thuế tuyển 18 người khuyết tật để viết phần mềm. Sau hơn 1 năm làm việc, các nhân viên khuyết tật đã viết được 10 phần mềm và được đưa vào ứng dụng.

* Trong năm 2006, ứng dụng phần mềm tin học trong quản lý thuế, quận 1 đã thu đạt 1.000 tỷ đồng, số thu được xếp thứ 18 so với cấp tỉnh, thành trong cả nước. Trong năm, quận cũng đã miễn, giảm thuế cho hơn 600 hộ kinh doanh nhỏ.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác