Thứ trưởng Thường trực Bộ Công nghiệp Bùi Xuân Khu:

Công nghiệp sạch chiếm tỷ trọng ngày càng lớn

Năm 2006, trước sức ép giảm thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN, ngành công nghiệp Việt Nam phải nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời triển khai lộ trình đầu tư hiện đại hóa để đến năm 2020 Việt Nam trở thành nước công nghiệp. Ông Bùi Xuân Khu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công nghiệp đã trao đổi với phóng viên Báo SGGP về một số giải pháp quan trọng nhằm đạt được mục tiêu trên.

Nhà máy Tra-bus (Công ty Tracimexco) sản xuất, lắp ráp 100 xe buýt, xe tải nhẹ/tháng cung ứng cho ngành vận tải.

- PV: Thưa ông, trong giai đoạn 2006-2010, ngành công nghiệp hướng đến những mục tiêu nào?

- Thứ trưởng BÙI XUÂN KHU:
Bước vào kế hoạch 2006-2010, chúng tôi xác định phát triển công nghiệp theo một cơ cấu mới là chuyển dịch sang sản xuất các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, công nghiệp có hàm lượng tri thức nhiều với tỷ trọng ngày càng lớn. Đó là nền tảng cho một nước công nghiệp mà lộ trình đã được xây dựng, phấn đấu hoàn thành vào năm 2020.

Do vậy, ngành công nghiệp cần phát triển theo 3 nhóm ngành: nhóm đang có lợi thế cạnh tranh (chế biến nông- lâm- thủy- hải sản, may mặc, giày dép, cơ khí đóng tàu, chế tạo thiết bị, lắp ráp cơ điện tử, xe máy, đồ gỗ); nhóm ngành sản xuất tư liệu; nhóm ngành công nghiệp tiềm năng (công nghiệp năng lượng và áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin…).

Trong giai đoạn 2006-2010, ngành công nghiệp lấy xuất khẩu làm mục tiêu phát triển và là thước đo khả năng hội nhập. Tốc độ tăng trưởng bình quân 15,2%-15,5%, tăng trưởng GDP công nghiệp và xây dựng bình quân 9,5%-10,2%, chiếm 43%-44% trong GDP của cả nước. Bộ cũng đặt ra mục tiêu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp sớm hơn kế hoạch 5 năm.

- Như vậy, chúng ta vừa đầu tư mở rộng sản xuất và hiện đại hóa công nghệ, vừa thực hiện chuyển dịch cơ cấu sản phẩm. Trong khi đó, điểm xuất phát của ngành công nghiệp vẫn còn thấp, vậy chúng ta phải làm thế nào?

- Ngay trong năm 2006, nhiệm vụ hàng đầu của các doanh nghiệp chính là phấn đấu giảm chi phí sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại vào sản xuất kinh doanh; tập trung phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ để chủ động nguyên liệu; tập trung vốn và huy động mọi nguồn lực thực hiện đầu tư các dự án trọng điểm của ngành nhằm sớm đưa vào hoạt động trong kỳ kế hoạch này; bổ sung các chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ và thiết bị; tăng cường liên kết hợp tác để tránh lãng phí trong đầu tư; xây dựng các biện pháp phòng vệ chính đáng đối với hàng hóa sản xuất trong nước phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

- Bộ Công nghiệp đã có những giải pháp gì để đạt mục tiêu ?

- Nhóm giải pháp hàng đầu là thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình chiến lược kinh doanh riêng cho mình, có các phương án sản xuất và dự phòng chủ động đối phó khi thị trường biến động. Ngay trong quý 1-2006, Bộ Công nghiệp sẽ xây dựng xong danh mục ngành và sản phẩm mũi nhọn được ưu tiên phát triển cùng với những chính sách khuyến khích rõ ràng và nhất quán. Các doanh nghiệp cũng đánh giá lại trình độ công nghệ để có giải pháp nâng cao mặt bằng công nghệ chung của ngành.

Nhanh chóng hoàn thiện quy hoạch công nghiệp hỗ trợ, trước mắt tập trung cho các ngành dệt may, da giày; chế tạo phụ tùng và linh kiện cho ngành cơ khí, thiết bị điện và điện tử; hình thành các trung tâm sản xuất và giao dịch mua bán nguyên phụ liệu…

Trong nhóm giải pháp đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, ngoài việc tập trung vốn cho các dự án lớn có vai trò thúc đẩy nền kinh tế nói chung (điện, than, dầu khí, hóa chất, thép, cơ khí chế tạo, xi măng…), bộ sẽ tăng cường công tác giám sát và đánh giá các dự án nhằm bảo đảm tiến độ và hiệu quả, chống dàn trải, thất thoát, lãng phí.

Bộ Công nghiệp sẽ nỗ lực hoàn thiện quy hoạch các ngành kinh tế, cung cấp thông tin, xúc tiến thương mại và đầu tư, đề xuất chính sách, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đạt hiệu quả trong đầu tư sản xuất và kinh doanh.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng.

VĂN MINH HOA thực hiện

Các tin, bài viết khác